MẸ DỰA VÀO ĐÂU ĐỂ BIẾT CON KHÔNG BỊ TÁO BÓN? - Bé khỏe mẹ vui

MẸ DỰA VÀO ĐÂU ĐỂ BIẾT CON KHÔNG BỊ TÁO BÓN?

05/11/2016 | 3:35 Chiều   Lượt xem: 10351

Thông thường, bé bị táo bón thường chướng bụng, khó đi ngoài, hay phải rặn khi đi ngoài. Cha mẹ thường xác định việc con có bị táo bón không thông qua số ngày đi ngoài của con. Đôi khi 1 tuần con đi ngoài dưới 4 lần, cha mẹ coi con bị táo bón! Đó đã phải là một tiêu chuẩn hợp lí?

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho cha mẹ các thông tin về chế độ đi vệ sinh hợp lí của các con, từ đó, cha mẹ có thể biết được con có đang bị táo bón hay không.

Có một điều đáng lưu ý, khi bé ở độ tuổi khác nhau thì tần suất đi vệ sinh của bé cũng khác nhau, ngoài ra, số lần đi vệ sinh của bé còn phụ thuộc khối lượng đồ ăn, loại thức ăn mà bé ăn. Hình dạng và tính chất phân cũng có thể khác nhau.

Trong tuần lễ đầu sau sinh, mỗi ngày bé thường đi ngoài khoảng 4 lần, phân thường mềm hoặc lỏng (thường gặp ở những bé bú mẹ). Trong suốt 3 tháng đầu, mỗi ngày bé bú mẹ thường đi phân mềm khoảng 3 lần. Tuy nhiên, cũng có bé bú mẹ đi ngoài ngay sau mỗi lần bú. Đặc biệt một số khác chỉ đi ngoài một lần trong suốt cả tuần, thậm chí cả 12 ngày. Các bé bú sữa mẹ hiếm khi bị táo bón.

Điều trị bé bị táo bón

Đối với những bé bú sữa công thức, đa phần bé đi ngoài từ 2-3 lần/ngày, số lần có thể khác do loại sữa bé uống khác. Khi được khoảng 2 tuổi, bé đi ngoài khoảng 1-2 lần/ngày.

Với những bé dưới 1 tuổi, phân thường có hình dạng giống những viên bi tròn, nhỏ và trông có vẻ cứng. Số lần đi ngoài sẽ ít hơn bình thường, nghĩa là bé đi mỗi một hoặc 2 ngày so với thói quen bình thường trước đó là 3-4 lần/ngày. Có 1 số bé khi đi ngoài có thể rặn, nhưng đây là tình trạng khá bình thường, do còn bé, thành bụng còn yếu nên bé thường rặn khi đi ngoài, chính vì vậy mà mặt bé hay bị đỏ lên, cha mẹ không cần quá lo lắng khi thấy con như vậy!

Khi lớn hơn, mẹ để ý, nếu bé ngại đi ngoài, thấy đau khi đi ngoài, có thể bé đang bị táo bón. Nếu bé thường đi ngoài 1-2 lần/ngày, nhưng cách từ 2 ngày trở lên bé vẫn chưa đi ngoài, cũng có thể coi là bé bị táo bón. Đối với bé hay đi ngoài 2 ngày/lần thì đây là thói quen của bé, chưa thể coi là bé bị táo bón. Bé chỉ bị táo bón khi phân khô cứng, gây đau rát hậu môn.

Như vậy, chắc hẳn cha mẹ đã biết cách quan sát trẻ khi con bị táo bón rồi đúng không nhỉ? Không có quy chuẩn nhất định khi nào con bị táo bón, hay bao nhiêu ngày con không đi ngoài thì được coi là táo bón. Tất cả dựa vào sự quan sát của cha mẹ với tình trạng đi ngoài của con.

Và tốt nhất, phòng bệnh hơn chữa bệnh, cha mẹ ngay từ bây giờ nên cho con ăn theo chế độ dinh dưỡng hợp lí nhiều chất xơ, hạn chế tình trạng con bị táo bón! Nếu bé không thích ăn rau, đừng ngại cho con dùng thêm men vi sinh. Mẹ nhớ chọn men có chứa Prebiotic và probitic bởi đây là hai loại men cực tốt trong việc hỗ trợ điều trị táo bón của trẻ!

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho bé,Rối loạn tiêu hoáTrẻ sơ sinh liên quan đến sữa,Trẻ ăn dặm, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Trị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.9691900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Có thể bạn quan tâm : 

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  CÁCH CHỮA TIÊU CHẢY CHO BÉ

    Bé bị tiêu chảy là một trong những tình trạng rất thường gặp. Thế nhưng đây được giá là một trong những vấn đề hết sức nghiêm trọng mà nếu như không được chủ động trong việc thăm khám và điều trị kịp thời thì những ảnh hưởng đối với sức khỏe của trẻ...

  Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?

  Đối với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn non nớt thì gặp táo bón thực sự là nam giải và khiến không ít bậc cha mẹ lo lắng. Đặc biệt tình trạng này ở trẻ sở sinh không thể áp dụng biện pháp ăn nhiều chất xơ như đối với người lớn mà cần...

  TRẺ SƠ SINH BỊ TÁO BÓN MẸ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ ?

  Với trẻ sơ sinh, nếu thấy trẻ có dấu hiệu như  đi cầu khó khăn, uốn người khó chịu khi rặn, số lần đi cầu ít (1-2 ngày mới đi 1 lần) thì cần nghĩ ngay tới nguyên nhân trẻ bị táo bón. Táo bón cũng là dấu hiệu của tình trạng rối loạn tiêu...

  TRẺ SƠ SINH BỊ TÁO BÓN – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

  Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ bị táo bón do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện, trẻ uống sữa công thức cũng sẽ có nguy cơ bị táo bón cao hơn so với trẻ bú mẹ hoàn toàn. Để xác định trẻ có đang gặp phải tình trạng táo bón hay không,...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top