Mẹo nhỏ tập cho bé tự xúc ăn - Bé khỏe mẹ vui

Mẹo nhỏ tập cho bé tự xúc ăn

23/10/2013 | 8:34 Sáng   Lượt xem: 1417

Tập cho bé tự xúc ăn không chỉ giúp bé tự lập sớm, mà còn giúp cha mẹ đỡ vất vả, bé ăn ngon hơn và chịu nhai hơn. Chính vì vậy, cha mẹ nên tập cho trẻ tự xúc khi ăn càng sớm càng tốt.

Ngay từ khi còn nhỏ, vào giai đoạn 6-9 tháng, ba mẹ hãy cho bé tập làm quen với việc ăn uống. Tự xúc ăn là một hành vi chủ động. Nếu hành vi này được lặp đi lặp lại trong mỗi bữa ăn sẽ hình thành nên một thói quen vừa có lợi cho sức khỏe, vừa có lợi cho sự phát triển hành vi ở trẻ nhỏ.

Mẹo nhỏ tập cho bé tự xúc ăn

Ảnh: Sưu tầm Internet

Việc để cho bé tự xúc, tự gắp thức ăn không những tập cho trẻ tính tự lập, mà còn kích thích con chủ động ăn, nhai và giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn. Càng giúp con tự ăn sớm, bạn sẽ càng đỡ mệt mỏi vì chứng biếng ăn hay những bữa ép con ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ nữa.

Giai đoạn con 2 tuổi là thời điểm thích hợp để con tự xúc ăn. Dưới đây là những phương pháp tập cho con tự xúc đồ ăn:

Trước khi để con tự cầm thìa, cha mẹ hãy dạy con tự cầm những vật mà con có thể mút ăn, ví dụ tự cầm bình sữa, tự cầm ly nước uống. Khi trẻ được 1 tuổi, bạn cần rèn cho trẻ cách ăn, uống này để trẻ làm quen với việc sử dụng đôi tay.

Khi trẻ đã có thể tự cầm đồ chơi, bạn nên cho bé tự cầm đồ để ăn. Ví dụ cho bé cầm miếng trái cây, chiếc bánh…Đây là quá trình quan trọng để rèn con biết tự cầm đồ ăn. Khi cầm đồ ăn trên tay, bé sẽ khám phá nó và đưa nó vào miệng. Bé sẽ phải tìm cách gặm chúng nhai chúng, đó là cách để bé rèn luyện cách nhai.

Khi bé đã biết ngồi, hãy để bé ngồi ăn cơm cùng gia đình, cho miếng thịt hoặc miếng rau vào chiếc bát, đưa cho bé một chiếc thìa và để bé “tự xử”. Lúc này bé sẽ chưa tự xúc lên được đâu, đôi khi bé sẽ phải dùng tay, nhưng như thế cũng giúp bé bước đầu biết làm quen với việc cầm chén bát, riêng mình một chiếc bát và học cách ngồi ăn như mọi người.

Khi bé có thể xúc được thức ăn, hãy sắm cho bé một bộ chén bát riêng. Trước khi ăn, hãy hỏi con xem con muốn ăn gì, sau đó, bạn gắp thức ăn vào bát của bé và để bé tự xúc. Nên hướng dẫn bé cầm thìa ở giữa cán để dễ xúc và dễ điều khiển hơn.

Ban đầu, bạn cần phải kiên nhẫn bởi bé chưa thành thạo ngay được. nếu bạn sốt ruột và lại tự tay xúc cho con thì việc tập cho con tự ăn khó mà thành công. Bạn cũng đừng sợ bẩn, vì mọi việc luôn luôn cần có điểm xuất phát. Bạn cũng vì đợi con lâu quá mà dọn dẹp trước đi, bé sẽ bỏ bát ngay vì không còn không khí quây quần, vui vẻ kích thích bé ngồi ăn nữa.

Với bộ đồ ăn cho bé, bạn nên chọn thìa có tay cầm ngắn, cong sẽ giúp bé dễ đưa vào miệng hơn. Lòng thìa nên nông, độ rộng vừa phải. Với bát, bạn nên chọn loại có vành, nhẹ, không trơn giúp bé cầm dễ dàng hơn. Bạn cũng nên chọn bộ đồ ăn màu sắc, đẹp mắt khiến bé thích thú. Nếu có thể, bạn nên mua 2-3 bộ thay nhau để tăng thêm hứng thú cho bé.

Rate this post
healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể và tất cả những gì trẻ cần để lớn lên và hoàn thiện. Vậy nên, với mỗi đứa...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó nhận ra. Vậy trẻ đi ngoài mấy lần là tiêu chảy? Phân còn sệt có là tiêu chảy...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu hiểu biết của các mẹ dẫn đến những sai lầm trong...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà có thể còn gây ra những hệ lụy nguy hiểm hơn...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top