Muốn cho con ăn dặm – Mẹ cần biết những gì? - Bé khỏe mẹ vui

Muốn cho con ăn dặm – Mẹ cần biết những gì?

22/04/2019 | 9:21 Sáng   Lượt xem: 1672

Ăn dặm là bước khởi đầu cho giai đoạn bắt đầu “tự lập” của bé. Mẹ nên tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm để tránh tình trạng trẻ sợ thức ăn, biếng ăn. Hiển nhiên, quá trình ăn dặm sau đó sẽ trở nên rất vất vả và khổ sở với cả mẹ và bé. Điều quan trọng nhất khi cho trẻ ăn dặm là mẹ phải hiểu được nhu cầu của con.

Nhiều bố mẹ đang vất vả tìm hiểu các phương pháp ăn dặm đầy đủ dưỡng chất nhất cho bé, nhưng chưa thật sự hiểu nhu cầu của trẻ cùng với cách làm thế nào để tập cho trẻ ăn dặm với đầy hứng thú và mới mẻ.  Chuyên gia, Ths. Bs. Lê Thị Hải sẽ giúp mẹ giải đáp những vấn để này.

1. Thời điểm con có thể bắt đầu ăn dặm

“Khi nào thì con có thể ăn dặm?” là câu hỏi khiến các bà mẹ, đặc biệt là những người mới lần đầu làm mẹ lúng túng. Các chuyên gia trên Thế giới khuyên mẹ hãy nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 2 năm (nếu có thể).  Khi trẻ đạt 6 tháng tuổi là thời điểm mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm. Một số trẻ được cho ăn dặm sớm hơn nhưng không dưới 4 tháng. Tuy nhiên 6 tháng vẫn là mốc thời gian tốt nhất cho bé, bởi vì:

 • Từ 6 tháng, sữa mẹ chỉ cung cấp cho trẻ khoảng 450kcal/ngày, trong khi nhu cầu năng lượng ter cần là 700kcal/ngày. Do vậy trẻ cần cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài – chính là việc ăn dặm.
 • Được sinh ra với phản xạ đẩy lưỡi bẩm sinh, trẻ sẽ đẩy bất cứ thứ gì được đưa vào miệng trẻ nhưng khi bắt đầu sang tháng thứ 6, phản xạ này sẽ biến mất.  Khi đó, mẹ có thể bắt đầu cho thìa vào miệng của trẻ để bắt đầu cho trẻ ăn dặm.
 • Một lý do nữa là khi trẻ 6 tháng, lượng sắt dự trữ không còn, trẻ cần được bổ sung thêm sắt từ thực phẩm ngoài sữa mẹ. Nếu thiếu sắt, cơ thể trẻ sẽ không đủ nguyên liệu tạo máu, gây nên thiếu máu.

Ăn dặm là ăn thêm những thức ăn ngoài sữa mẹ. Theo truyền thống trẻ thường được bắt đầu từ những thực phẩm mềm và lỏng như cháo xay, bột ngũ cốc trộn thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức. Mẹ hãy ghi nhớ, thời điểm bắt đầu ăn dặm, bữa dặm chỉ là bữa phụ, bú mẹ vẫn là bữa chính của trẻ nhé!

2. Mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ gì?Trẻ cần một bộ dụng cụ ăn dặm riêng trong quá trình ăn dặm và sẽ thay đổi dần khi trẻ lớn hơn.

Muỗng là thứ thiết yếu mẹ nên chuẩn bị khi cho trẻ ăn dặm. Muỗng của người lớn có thể là quá lớn với trẻ lúc này. Mẹ có thể sử dụng muỗng nhựa hoặc muỗng cà phê để tránh gây tổn thương tới bé trong quá trình cho ăn. Ban đầu, mẹ cần tập cho bé ngồi thẳng, nghiêm túc, cho trẻ ăn từng muỗng bằng 1, muỗng thức ăn thông thường và nói chuyện với bé trong suốt quá trình ăn. Trong bữa ăn đầu, trẻ có thể còn lạ lẫm và chưa biết làm gì, có lúc trẻ sẽ nhăn mặt hoặc lừa thức ăn ra quanh miệng, tỏ ý không muốn ăn. Đây là những biểu hiện khá bình thường nên mẹ không cần quá lo lắng bởi trẻ vẫn lạ lẫm với đồ ăn và cách ăn mới lạ này.

3. Trẻ có thể ăn được gì vào thời điểm này

Khi bắt đầu, không phải bất cứ đồ ăn nào trẻ cũng có thể ăn được. Việc phải chuyển sang một cách thức ăn mới cùng với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện khiến trẻ chỉ ăn được 1 số thực phẩm xay nhuyễn như: cháo xay, bột ngũ cốc, một số loại rau củ và trái cây xay nhuyễn

Xem thêm tại đây: 6 tháng tuổi trẻ đã ăn được gì?

4. Mẹ nên bắt đầu cho con ăn dặm như thế nào

Có 5 nguyên tắc “vàng” khi cho con ăn dặm mà mỗi mẹ cần biết:

 • Cho bé ăn từ ngọt đến mặn
 • Cho bé ăn từ loãng đến đặc
 • Cho bé ăn từ ít đến nhiều
 • Chỉ cho bé ăn trong 1 khoảng thời gian nhất định
 • Cân đối dinh dưỡng mỗi bữa ăn

Cùng với các nguyên tắc trên mẹ nên lưu ý luôn tạo cho trẻ một không khí khi ăn được thoải mái và vui vẻ nhưng phải hạn chế các yếu tố làm bé xao nhãng, mất tập trung.

5. Một số phương pháp ăn dặm thông thường

1. Ăn dặm truyền thống (mẹ đút bé ăn)Ăn dặm theo phương pháp truyền thống hiện nay vẫn được đa số các mẹ áp dụng do tính tiện lợi của nó.

Đây là phương pháp khá phổ biến bởi ưu điểm đơn giản và tiện lợi. Mẹ dùng thìa/ muỗng đưa thức ăn dạng xay nhuyễn hoặc nghiền nát vào miệng bé. Với phương pháp này mẹ có thể đút cho bé ăn hết lượng thức ăn nhất định mà mình mong muốn và biết được khoảng thời gain bé tiến bộ.

Tuy nhiên theo một số nghiên cứu hiện nay, phương pháp này dễ gây nên tình trạng trẻ bị béo phì và biếng ăn sau này. Hơn nữa, bé sẽ khó phân biệt được mùi vị của thức ăn do thực phẩm đã được xay nhuyễn và trộn lẫn, đồng thời mẹ cũng khó xác định được thực phẩm gây dị ứng cho trẻ (nếu có).

2. Cho trẻ tự ăn


Với phương pháp để trẻ tự bốc ăn, quá trình ăn dặm của trẻ trở thành một quãng thời gian đầy thú vị và vui vẻ đối với trẻ.

Ngược lại với phương pháp truyền thống, để bé tự ăn là khi mẹ cho con được một lượng thức ăn vừa đủ với nhu cầu hiện tại của bé. Với phương pháp này mẹ nên chế biến thức ăn sao cho trẻ dễ cầm, bốc để ăn được. Nhờ đó, quá trình ăn dặm sẽ trở thành một hành trình tự khám phá của bé.

Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có đủ can đảm để áp dụng phương pháp này. Để trẻ tự mình cai sữa, mẹ cần:

 • Không ngại bừa bộn vì chắc chắn mọi thứ sẽ rất bừa bộn.
 • Thích ý tưởng cho bé tự khám phá thức ăn và sẵn sàng vui đùa cùng bé trước, trong và sau bữa ăn.
 • Không thích cho bé ăn bột.
 • Thoải mái với việc trẻ có thể sẽ ăn lâu hơn, ăn được ít hơn so với những đứa trẻ được ăn theo phương pháp truyền thống.

Nếu mẹ không đáp ứng được những nhu cầu trên thì rất nhanh thôi, chỉ sau 1 -2 lần thử phương pháp này mẹ sẽ nản lòng ngay vì mọi thứ luôn vượt tầm kiểm soát của mẹ.

3. Ăn dặm với túi nhai và bình bóp


Ăn dặm với tui nhai và bình bóp không phải là phương pháp mới nhưng với các mẹ Việt Nam dường như nó vẫn khá xa lạ.

Phương pháp này ngày càng được nhiều phụ huynh áp dụng do thính thực tế của nó.

Với túi nhai, mẹ có thể cho các thực phẩm dạng thô như trái cây, rau củ, thịt, cá đã được làm mềm vào trong túi có nhiều lỗ thoát nước nhỏ để bé tự cầm nhai. Như vậy mẹ cũng không cần lo việc trẻ dễ bị hóc nữa.

Còn bình bóp, mẹ cho các loại thức ăn dạng lỏng sệt như cháo, bột.

Ưu điểm của phương pháp này là thực phẩm không bị rơi vãi trong quá trình ăn dặm. Dạng túi mềm dẻo sẽ không làm đau lưỡi và nướu của bé, dễ vệ sinh bằng cách rửa sạch và tái sử dụng.

Cai sữa (hay ăn dặm) là bước đầu cho giai đoạn tụ lập của trẻ. Tùy thuộc vào tình trạng của trẻ cũng như tâm lý của mẹ, mẹ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp để cai sữa cho bé. Hãy để những khoảnh khắc tập ăn đầu đời trở thành những giây phút đáng nhớ đối với trẻ. Nếu mẹ còn những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này hãy liên hệ với chuyên gia qua hotline 0896.509.509 hoặc gửi thư điện tử qua hòm mail: bslethihai@bekhoemevui.vn.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Thực phẩm và các thành phần nên tránh khi chế biến thức ăn cho trẻ

Trẻ con vốn dĩ không phải là người lớn thu nhỏ. Do vậy, một chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là rất khác so với người lớn. Do một số cơ quan trên cơ thể chưa hoàn thiện hoàn toàn nên có một số thành phần và các...

Muốn cho con ăn dặm – Mẹ cần biết những gì?

Ăn dặm là bước khởi đầu cho giai đoạn bắt đầu “tự lập” của bé. Mẹ nên tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm để tránh tình trạng trẻ sợ thức ăn, biếng ăn. Hiển nhiên, quá trình ăn dặm sau đó sẽ trở nên rất vất vả và...

Hướng dẫn mẹ cách xây dựng thực đơn cho bé đang mọc răng

  Giai đoạn mọc răng, bé thường bị đau đớn, khó chịu nên sẽ biếng ăn, ăn không ngon như trước nữa. Để giúp bé nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách khỏe mạnh và vui vẻ nhất thì mẹ hãy tạm thời dẹp bỏ những món ăn khô cứng sang...

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ cai sữa thế nào là phù hợp?

  Thời điểm thích hợp cho trẻ cai sữa là khi mẹ cảm thấy đầu của trẻ đã cứng cáp, không cần phải đỡ tay sau gáy. Hoặc một số dấu hiệu khác như trẻ có thể ngồi vững mà không cần sự trợ giúp của người lớn, trẻ thấy khó chịu sau khi bú...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top