Ngủ nôi không hẳn là an toàn với trẻ

Ngủ nôi không hẳn là an toàn với trẻ

12/11/2013 | 9:24 Sáng   Lượt xem: 1314

Đồ chơi đầy màu sắc và các loại chăn gối có thể làm cho chiếc nôi của con bạn trông sặc sỡ và đáng yêu.

Tuy nhiên, chính chúng có thể tiềm ẩn những nguy hiểm gây ra cho trẻ trong khi ngủ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hành khảo sát khoảng 500 phụ huynh đến thăm khoa sản hoặc phòng khám nhi ở Kansas. Các phụ huynh được hỏi những kiến thức và hiểu biết về giấc ngủ an toàn cho trẻ, bao gồm cả cách đặt vị trí của trẻ sơ sinh trong khi ngủ và những yếu tố được xét là an toàn trong nôi của trẻ.

Kết quả cho thấy, khoảng 80% phụ huynh thường ru con ngủ trên lưng. Đây là cách mà Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến khích là làm giảm nguy cơ chết đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS) hoặc chết không rõ nguyên nhân ở trẻ sơ sinh dưới một tuổi.

Ngủ nôi không hẳn là an toàn với trẻ

Ảnh: Sưu tầm Internet

Một chiếc nôi chỉ với nệm được trải ga sạch sẽ đem lại giấc ngủ an toàn tuyệt đối cho em bé của bạn.

Tuy nhiên, có hơn 60% các bậc phụ huynh quan niệm cách an toàn nhất là cho trẻ ngủ trong nôi. Thực chất, quan niệm phổ biến này là quan niệm sai lầm, vì chính giường, cũi hoặc nôi là nơi hoàn toàn không an toàn cho trẻ.

Được biết, một chiếc giường an toàn cho bé nhất chỉ bao gồm một chiếc khung giường với một chiếc nệm được trải ga sạch sẽ. Còn các đồ vật khác như gối cản, chăn hay thú nhồi bông không nên đặt vào khu vực ngủ của trẻ. Vì các đồ vật này có nguy cơ khiến cho bé nghẹt thở trong lúc ngủ.

Nhà nghiên cứu, tiến sĩ Zachary Kuhlmann tại Đại học Y Wichita bang Kansas cho rằng các bác sĩ nên trò chuyện và trao đổi với các ông bố bà mẹ về kiến thức đảm bảo an toàn giấc ngủ cho trẻ.

Tiến sĩ và nhóm nghiên cứu của mình đã hoàn thiện bản danh sách liệt kê các thông tin như vị trí ngủ của em bé, vị trí giường và các đồ vật xuất hiện trong giường cũi. Với bản danh sách này, các bác sĩ tiến hành đánh giá kiến thức và hiểu biết của các bậc phụ huynh và qua đó, thảo luận và rú ra những nhận thức sai lầm ở phụ huynh về vấn đề giấc ngủ an toàn cho trẻ.

Gần đây, một nghiên cứu khác cũng đã khảo sát 400.000 phụ huynh trong 36 tiểu bang Hoa Kỳ và phát hiện ra rằng rất nhiều phụ huynh có nhận thức sai lầm về giấc ngủ an toàn của trẻ.

Nghiên cứu còn phát hiện ra ở một số bang, trong đó có bang Alabama, một nửa số cha mẹ không đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ. Điều này sẽ dễ dàng khiến cho con bạn bị ngạt thở bất cứ lúc nào.

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể và tất cả những gì trẻ cần để lớn lên và hoàn thiện. Vậy nên, với mỗi đứa...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó nhận ra. Vậy trẻ đi ngoài mấy lần là tiêu chảy? Phân còn sệt có là tiêu chảy...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu hiểu biết của các mẹ dẫn đến những sai lầm trong...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà có thể còn gây ra những hệ lụy nguy hiểm hơn...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top