Nguyên nhân và giải pháp phù hợp cho tình trạng trẻ biếng ăn - Bé khỏe mẹ vui

Nguyên nhân và giải pháp phù hợp cho tình trạng trẻ biếng ăn

20/07/2018 | 7:29 Chiều   Lượt xem: 628

Trẻ biếng ăn đã khiến cho từng bữa ăn trở thành trận chiến của cha mẹ. Vậy, khi gặp phải tình cảnh này, cha mẹ phải làm gì? Đây là câu hỏi đau đầu của không biết bao nhiêu ông bố bà mẹ. Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân để có giải pháp phù hợp là rất cần thiết. 

  1. Con biếng ăn do biến đổi sinh lý

Phụ huynh thường chuẩn bị rất nhiều đồ ăn ở nhà cho bé để bé có thể ăn bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, những bữa ăn vặt chỉ gây cảm giác “no giả tạo”, thực tế thì bé vẫn đói và thiếu dinh dưỡng. Để bé không lười ăn vào bữa chính, phụ huynh nên có hẳn 1 kế hoạch ăn uống theo giờ hàng ngày cho bé.

Nguyên nhân và giải pháp phù hợp cho tình trạng trẻ biếng ăn

  1. Con biếng ăn do tâm lý “sợ ăn”

Khi các con chưa biết nói, thì đây là một phản ứng của các con với cha mẹ khi có cảm giác bị ép ăn, bị gò bó hoặc bị đánh lừa. Các bậc cha mẹ thường áp đặt mà không để ý: có thể con thích bú mẹ hơn bú bình, hay con thích di chuyển nhiều chỗ thay vì ngồi ăn một chỗ từ đầu đến cuối. Để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn thì ép con ăn hết khẩu phần ăn của mình trong một thời gian cố định không phải một giải pháp hay.

  1. Bé biếng ăn do bệnh lý và thuốc

Do trẻ bị suy dinh dưỡng, bị nhiễm sinh trùng đường ruột, các bệnh về đường hô hấp và virus, thiếu một số vitamin hay bị bệnh về răng miệng (sâu răng, viêm lợi). Đặc biệt, khi sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây biếng ăn tạm thời cho trẻ. Để khắc phục cha mẹ cần tìm cách điều trị tận gốc bệnh lý trước mới óc thể khắc tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

  1. Con biếng ăn mà không xác định được nguyên nhân

Ở những trẻ này, do không xác định nguyên nhân ngay từ đầu nên việc tìm giải pháp là khá khó khăn. Càng về sau, do trẻ biếng ăn, ăn ít hơn nhu cầu cần phải cung cấp nên trẻ có thể đã ở tình trạng suy dinh dưỡng. Những trẻ này từ lúc sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú (còn gọi là biếng ăn bẩm sinh). Lúc này cha mẹ cần nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia dinh dưỡng.

Khi đã loại trừ hết các nguyên nhân trên, con biếng ăn có thể do thiếu men tiêu hóa nên thức ăn không được tiêu hóa hết. Trong trường hợp này, dấu hiệu nhận biết là phân trẻ không mịn, hay nói cách khác là trẻ đi ngoài “phân sống”. Cha mẹ cần nhận biết rõ ràng từng nguyên nhân với những biểu hiện cụ thể để áp dụng phương pháp khắc phục sao cho hợp lý an toàn, giúp bé yêu phát triển cả về thể trạng và trí tuệ.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến trẻ biếng ăn, thuốc bổ cho bé biếng ăn, tư vấn dinh dưỡng cho bé… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

 

 

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhCon biếng ăn do biến đổi sinh lýCon biếng ăn do tâm lý “sợ ăn”Bé biếng ăn do bệnh lý và thuốcCon biếng ăn mà không xác định được nguyên nhân Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhCon biếng ăn do biến đổi sinh lýCon biếng ăn do tâm lý “sợ ăn”Bé biếng ăn do bệnh lý và thuốcCon biếng ăn mà không xác định được nguyên nhân Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhCon biếng ăn do biến đổi sinh lýCon biếng ăn do tâm lý “sợ ăn”Bé biếng ăn do bệnh lý và thuốcCon biếng ăn mà không xác định được nguyên nhân Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhCon biếng ăn do biến đổi sinh lýCon biếng ăn do tâm lý “sợ ăn”Bé biếng ăn do bệnh lý và thuốcCon biếng ăn mà không xác định được nguyên nhân Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top