Những chất phụ gia có thể làm hại cho sức khỏe của bé

Những chất phụ gia có thể làm hại cho sức khỏe của bé

25/12/2014 | 2:27 Chiều   Lượt xem: 1117

Những chất phụ gia có thể làm hại cho sức khỏe của bé

Chất phụ gia là những chất hóa học tự nhiên hoặc nhân tạo mà các nhà sản xuất thực phẩm có thể cho thêm vào nhiều sản phẩm đã qua chế biến để bảo quản hương vị hoặc cải thiện vị và vẻ ngoài. Những chất này có tác dụng làm tăng hương vị sức hút của món ăn, nhưng bên cạnh đó nó cũng gây hại cho sức khỏe của bé nhà bạn nên các mẹ cần hết sức để ý.

 1. Tác hại của chất phụ gia với trẻ nhỏ

chat-phu-gia

Ảnh: Sưu tầm Internet

Chất phụ gia có thể là nguyên nhân tác động đến não bộ của bé 

Một số chất phụ gia trong thực phẩm được xem là nguyên nhân gây nên những biến đổi xấu trong hành vi, chẳng hạn trẻ trở nên hiếu động thái quá, trong khi các chất khác có thể tác động đến chức năng não bộ hoặc tạo ra phản ứng dị ứng có hại.

2. Một số chất phụ gia mẹ cần phải cất kỹ

– Đường

Các loại đường như đường fructose cao (HFCS), siro bắp và đường dextrose. Các chất làm ngọt có nguồn gốc từ tự nhiên này được dùng trong nước ngọt, bánh quy, tương cà và thậm chí cả nước sốt salad cùng các loại ngũ cốc.

– Muối

Muối vẫn được cho thêm vào nhiều loại thức ăn, tuy nhiên một số vấn đề về sức khỏe có thể nảy sinh vì hàm lượng muối dư thừa ở thức ăn nhanh hoặc đồ ăn đóng gói sẵn. Trẻ em ăn càng nhiều muối càng có nguy cơ tổn hại thận và mắc bệnh tim. Bạn cần lưu ý lượng muối và chọn thực phẩm chứa hàm lượng này thấp nhất.

– Phẩm màu nhân tạo

pham-mau

Ảnh: Sưu tầm Internet

Phẩm màu nhân tạo có thể gây ung thư

Bao gồm những chất có tên bắt đầu với FD&C, chẳng hạn FD&C Blue #1. Các phẩm màu này thường được dùng nhiều nhất trong những viên kẹo đủ màu sắc, ngũ cốc và thậm chí cả sữa chua. Việc tiêu thụ phẩm màu nhân tạo trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh đau đầu và ung thư ruột kết.

– Chất bảo quản hóa học

Butylated hydroxyanisole (BHA), nitrat natri và sodium benzoate được tìm thấy trong thạch rau câu, bơ thực vật, mứt và nước ngọt. Những chất này có thể gây choáng váng, thở gấp và loét dạ dày.

– Chất làm ngọt nhân tạo

Ví dụ như aspartame, acesulfame-K, đường saccharin có trong soda ăn kiêng, thức uống và nước trái cây đóng chai. Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng tiêu thụ quá mức các chất làm ngọt này trong thời gian dài có thể gây nguy hại cho gan và khiến trẻ khó thở.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chính 1. Tác hại của chất phụ gia với trẻ nhỏ Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chính 1. Tác hại của chất phụ gia với trẻ nhỏ Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân...

Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đến bệnh viện

Nội dung chính 1. Tác hại của chất phụ gia với trẻ nhỏ Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.  Không giống như người lớn, tiêu chảy ở trẻ em thường diễn biến nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu mẹ không...

Mẹ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ mùa nắng nóng

Nội dung chính 1. Tác hại của chất phụ gia với trẻ nhỏ Nắng nóng kèm theo sự thay đổi ngột của nhiệt độ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, siêu vi bùng phát và tấn công trẻ nhỏ. Cùng với đó, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến trẻ đồ mồ hôi...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top