TRẺ SƠ SINH BỊ TIÊU CHẢY SỦI BỌT VÀ CÁCH XỬ LÝ | BKMV

Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt và cách xử lý hiệu quả

25/05/2018 | 10:39 Sáng   Lượt xem: 1096

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày do nhiễm trùng đường ruột, dị ứng thức ăn thường đi phân lỏng hơn bình thường, có mùi hôi, giảm cân, mệt mỏi, mất nước và bé luôn cảm thấy khó chịu trong người nên thường hay quấy khóc. Việc mẹ cần làm là nhanh chóng phát hiện để can thiệp sớm. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt và cách xử lý hiệu quả, kịp thời.
Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy là do một loại virus được gọi là rotavirus gây nên. Hầu như tất cả trẻ em dưới 5 tuổi đều rất dễ nhiễm virus này. Rotavirus gây ra viêm dạ dày – ruột, một bệnh nhiễm trùng ruột.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Biểu hiện phân đi ngoài của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào việc ăn sữa mẹ hay sữa bột. Phân của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường có màu vàng, mềm, lỏng, và có thể dính vào tã lót của trẻ. Bé bú sữa công thức có xu hướng đi ngoài mỗi ngày một lần và phân thành khuôn và có mùi hôi thối.
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt khi có những triệu chứng điển hình như:
– Phân của trẻ bị hôi, chảy nước, có chất nhầy kèm theo và đi ngoài liên tục.
– Bé bị sốt và có dấu hiệu giảm cân.
– Bé có dấu hiệu của tình trạng khô miệng

trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Cách xử lý hiệu quả tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

– Khi bé có dấu hiệu tiêu chảy, hãy cho bé uống nhiều nước để giảm bớt các triệu chứng và ngăn chặn sự mất nước của cơ thể bé. Nếu bé vẫn bú sữa mẹ hoặc vẫn ăn sữa ngoài tốt thì cứ tiếp tục cho bé ăn bình thường. Bạn cũng có thể cho trẻ uống dung dịch điện giải (oresol – ORS) để bù nước cho bé, một vài lần một giờ.

– ORS giúp để thay thế các chất lỏng và muối mà bé bị mất do tiêu chảy. Không cho trẻ uống nước trái cây, nước uống có đường và có ga, vì sẽ làm chi tình trạng tiêu chảy nặng hơn.
– Không cho bé thuốc chống tiêu chảy của cha mẹ. Vì loại thuốc này không phải dành cho trẻ em dưới 12 tuổi, nên nó có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng.
Lưu ý: Khi nào thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt có thể là đáng lo ngại nếu nó kéo dài hơn một vài giờ, nhưng rồi nó cũng tự khỏi. Nếu con bạn đã đi phân lỏng trong vài ngày, bạn cần hết sức chú ý. Nguy hiểm nhất là dịch tiêu chảy. Trong trường hợp bé có dấu hiệu sốt cao, khô miệng, mắt trũng … là rất nguy kịch. Hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất và thực hiện theo chỉ định của các bác sĩ để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho bé.

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhNhững dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọtCách xử lý hiệu quả tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhNhững dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọtCách xử lý hiệu quả tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhNhững dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọtCách xử lý hiệu quả tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhNhững dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọtCách xử lý hiệu quả tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top