Những điều mẹ cần biết về bệnh suy dinh dưỡng

Những điều mẹ cần biết về bệnh suy dinh dưỡng

21/08/2014 | 9:12 Sáng   Lượt xem: 1508

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi có chiều cao và cân nặng kém hơn hẳn so với các bạn cùng lứa tuổi. Trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi thường do sinh non, còi xương, rối loạn tiêu hoá hoặc không được chăm sóc khoa học dẫn đến kém phát triển về thể chất và trí tuệ.

Suy dinh dưỡng thấp còi là gì?

Đây là tình trạng trẻ chậm phát triển chiều cao, chỉ đạt dưới 90% so với chiều cao chuẩn. Suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi phản ánh tình trạng suy dinh dưỡng mãn tính kéo dài.

be-suy-dinh-duong

Ảnh: Sưu tầm Internet

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học để bé không suy dinh dưỡng thấp còi

Có 3 giai đoạn quan trọng để trẻ phát triển chiều cao:

– Giai đoạn bào thai: nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai hoặc sinh non tháng nhẹ cân thấp chiều cao thì nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi rất cao.
– Giai đoạn trẻ dưới 2 tuổi: chiều cao lúc trẻ 2 tuổi bằng 1/2 chiều cao lúc trẻ trưởng thành, vì vậy nuôi trẻ dưới 2 tuổi là vô cùng quan trọng.
– Giai đoạn tuổi tiền dậy thì: 10 – 13 tuổi ở trẻ gái, 13 – 17 tuổi ở trẻ trai. Vì vậy, nếu trẻ gái sau khi hành kinh, trẻ trai sau 17 tuổi sẽ rất khó có thể cao được nữa.
Tuy nhiên ở trẻ suy dinh dưỡng thấp còi thì sự phát triển của trẻ không giống như các trẻ bình thường khác và có sự chậm phát triển hơn.

Những trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp còi

– Trẻ sinh non.
– Trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai: trẻ sinh đủ tháng nhưng có cân nặng sơ sinh < 2.500g.
– Trẻ bị dị tật bẩm sinh.
– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài.
– Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa.
– Trẻ bị còi xương.
– Trẻ được nuôi dưỡng không hợp lý.

Hậu quả của suy dinh dưỡng thấp còi

– Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ.
– Ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống.
– Trẻ dễ bị béo phì do thấp chiều cao.

Biện pháp giúp bé suy dinh dưỡng thấp còi

Chiều cao của trẻ do nhiều yếu tố quyết định, trong đó có 3 yếu tố chính: Di truyền, chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao. Bởi vậy mà mẹ hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng của bé bằng một chế độ chăm sóc khoa học hằng ngày cho bé.

 

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhTrẻ suy dinh dưỡng thấp còiSuy dinh dưỡng thấp còi là gì?Hậu quả của suy dinh dưỡng thấp còiBiện pháp giúp bé suy dinh dưỡng thấp còi Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhTrẻ suy dinh dưỡng thấp còiSuy dinh dưỡng thấp còi là gì?Hậu quả của suy dinh dưỡng thấp còiBiện pháp giúp bé suy dinh dưỡng thấp còi Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi ...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhTrẻ suy dinh dưỡng thấp còiSuy dinh dưỡng thấp còi là gì?Hậu quả của suy dinh dưỡng thấp còiBiện pháp giúp bé suy dinh dưỡng thấp còi Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhTrẻ suy dinh dưỡng thấp còiSuy dinh dưỡng thấp còi là gì?Hậu quả của suy dinh dưỡng thấp còiBiện pháp giúp bé suy dinh dưỡng thấp còi Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top