Những điều mẹ cần ghi nhớ để bảo vệ đôi mắt cho trẻ - Bé khỏe mẹ vui

Những điều mẹ cần ghi nhớ để bảo vệ đôi mắt cho trẻ

08/05/2014 | 11:30 Sáng   Lượt xem: 1341

Những điều cần ghi nhớ để bảo vệ mắt cho trẻ

Khi ra ngoài bụi bẩn và sự xâm nhập vi khuẩn dễ gây các bệnh về mắt. Vì vậy ba mẹ nên ghi nhớ những điều dưới đây để bảo vệ mắt cho trẻ nhé!

Bảo vệ mắt cho trẻ

 1. Cho trẻ mang kính có chất lượng tốt khi ra ngoài nhằm tránh những tác hại của tia hồng ngoại và tử ngoại (nhất là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều).
 2. Trang bị cho trẻ đầy đủ vật dụng bảo vệ cần thiết khi tham gia các hoạt động thể dục thể thao.
 3. Thường xuyên đưa trẻ đi kiểm tra mắt định kỳ.
 4. Cung cấp đầy đủ vitamin A, nhất là từ chuối chín vàng. Cụ thể: 400 mcg/ngày đối với trẻ dưới 3 tuổi, 500 mcg/ngày đối với trẻ từ 4 đến 6 tuổi và 700-800 mcg/ngày đối với trẻ từ 7 đến 10 tuổi.
 5. Cho trẻ tham gia các trò chơi hoặc hoạt động có tác dụng kích thích thị lực phát triển và kích thích khả năng phối hợp mắt với các bộ phận khác.
 6. Tập cho trẻ thói quen học tập hay chơi ở những nơi có ánh sáng đầy đủ và trong “giới hạn nhìn” an toàn: từ 20 cm đến 30 cm.
Bao ve doi mat cua tre

Ảnh: Sưu tầm Internet

Cùng bé bảo vệ đôi mắt để có ánh nhìn thật đẹp !

Phát triển thị lực cho trẻ

Trong giai đoạn từ 5 tháng đến 3 tuổi:

 1. Đưa những đồ chơi lên trước mặt trẻ để chúng tự cầm lấy và tự “khám phá”.
 2. Khuyến khích trẻ bò quanh giường hoặc sàn nhà để phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt.
 3. Nên kết hợp việc nói chuyện hoặc “chọc ghẹo” trẻ trong lúc bạn đi qua đi lại trong phòng nhằm khuyến khích mắt trẻ di chuyển theo hướng đi của bạn.

Trong giai đoạn từ 4 tuổi trở lên:

Tiếp tục phát triển thị lực của trẻ bằng những hoạt động có tác dụng rèn luyện dây thần kinh vận động và kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt:

 1. Phát triển khả năng quan sát của trẻ bằng cách hướng dẫn chúng chơi trò nặn hình (bằng đất sét) theo một mẫu cho sẵn.
 2. Chơi các trò chơi như: xếp hoặc nối các hình khối, lắp hình, xâu hạt thành chuỗi, gắn đồ vật vào bảng…
 3. Thường xuyên khuyến khích trẻ vẽ những đồ vật đơn giản xung quanh.

3 điều nên làm khi mắt trẻ bị tổn thương

 1. Trong khi vui đùa, nếu không may trẻ “thọc” tay hoặc một vật cùn nào đó vào mắt, bạn phải kiểm tra một cách cẩn thận. Nếu thấy có máu hoặc trẻ không thể mở mắt ra, phải lập tức nhờ bác sĩ can thiệp.
 2. Nếu mắt trẻ bị một loại hóa chất bắn vào mà bạn không biết nó là chất gì, có chứa kiềm hay không, hãy liên tục “rửa” mắt trẻ trong vòng ít nhất 20 phút và lập tức đưa đến trung tâm y tế để chữa trị.
 3. Nếu mắt trẻ bị đâm bởi một vật sắc bén và vẫn còn “dính” trong mắt, bạn không được dùng tay ấn vào mí mắt để rút vật đó ra. Hãy bình tĩnh giữ yên và đưa trẻ đến trung tâm y tế ngay lập tức.

Những điều mẹ cần ghi nhớ để bảo vệ đôi mắt cho trẻ – Bé khỏe – Mẹ vui

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Thuốc cho trẻ tăng cân – Lợi chưa thấy, hại đã về

Nội dung chínhNhững điều cần ghi nhớ để bảo vệ mắt cho trẻBảo vệ mắt cho trẻPhát triển thị lực cho trẻ3 điều nên làm khi mắt trẻ bị tổn thương Với trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển đầu đời từ 0-6 tuổi thì chậm tăng cân, thậm chí sụt cân quả thật đáng...

Trẻ chậm tăng cân – có thể mẹ đã bỏ qua những nguyên nhân này!

Nội dung chínhNhững điều cần ghi nhớ để bảo vệ mắt cho trẻBảo vệ mắt cho trẻPhát triển thị lực cho trẻ3 điều nên làm khi mắt trẻ bị tổn thương Khi thấy bé chậm tăng cân, đa phần các mẹ đều có suy nghĩ tập trung cho con ăn thật nhiều, thật bổ dưỡng...

9 nguyên tắc khắc phục tình trạng chậm tăng cân của trẻ trong giai đoạn vàng

Nội dung chínhNhững điều cần ghi nhớ để bảo vệ mắt cho trẻBảo vệ mắt cho trẻPhát triển thị lực cho trẻ3 điều nên làm khi mắt trẻ bị tổn thương Cân nặng và chiều cao là những thước đo để đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Thế nhưng khi trẻ...

Hội chứng kém hấp thu ở trẻ

Nội dung chínhNhững điều cần ghi nhớ để bảo vệ mắt cho trẻBảo vệ mắt cho trẻPhát triển thị lực cho trẻ3 điều nên làm khi mắt trẻ bị tổn thương Thông thường, trong suốt quá trình tiêu hóa, các chất dinh dưỡng từ thức ăn được hấp thu tại ruột non vào máu và...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top