Những điều bé sẽ được học khi đi nhà trẻ

Những điều bé sẽ được học khi đi nhà trẻ

08/08/2014 | 3:10 Chiều   Lượt xem: 1507

Cho bé đi nhà trẻ

Mới ngày nào bé yêu nhà bạn chập chững biết đi thế mà giờ đây bé đã chuẩn bị đi nhà trẻ và bắt đầu môi trường mới. Đây là một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của bé. Bởi vậy mà mẹ cần chuẩn bị cho bé những hành trang cần thiết để bé đi lớp vui vẻ nhất.

Hoà đồng với các bạn

Một điều khó khăn nhất với trẻ khi đi lớp đó là thích nghi với môi trường mới và hoà đồng với các bé khác. Nhiều bé khi được mẹ dẫn đến lớp thường sợ và khóc. Bởi vật mà mẹ cần tập cho bé những kỹ năng giao tiếp khi tiếp xúc với môi trường mới, một người bạn mới: làm quen, chào hỏi và chơi đùa cùng bạn bé.

Đừng quên dạy trẻ cách trở thành một người bạn tốt: biết chia sẻ đồ chơi, thay phiên và chờ tới lượt mình chơi. Hãy khen ngợi bé khi thấy bé biết nhường đồ chơi cho bạn hay biết chờ đến phiên mình chơi xích đu trong công viên. Đây là những kỹ năng xã hội giúp ích cho bé hình thành tích cách hòa đồng, thân thiện khi tiếp xúc với một môi trường tập thể như trường học.

be-di-nha-tre

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bé tự rửa tay khi đi nhà trẻ

Dạy bé tự thay đồ

Ở nhà mẹ sẽ giúp bé thay đồ nhưng khi đi lớp bé phải học cách thay đồ một mình. Kỹ năng này đòi hỏi bé phải biết cách cởi quần áo (cởi/cài nút), mặc quần áo mới, mang giày/dép, mặc áo khoác, đội nón, đeo khẩu trang… Ngoài ra, bé cần học cách rửa tay/mặt (trước khi ăn), chải răng, vệ sinh răng miệng (sau khi ăn).

Ăn uống

Đến nhà trẻ, bé cần thực hiện đúng quy định ở lớp học, sinh hoạt và ăn uống theo giờ khoa học của tập thể lớp. Khi ăn sẽ không có mẹ bên cạnh bón thức ăn cho mà bé cần độc lập hoàn toàn trong bữa ăn của mình.
Bé cần tập cách dùng muỗng để xúc ăn, biết định được lượng thức ăn vừa đủ để cho vào miệng một cách khéo léo, không làm rơi thức ăn ra ngoài, biết cách cầm ly uống nước hoặc hút nước bằng ống hút sao cho không làm đổ tháo hay ướt áo. Hãy tạo cho bé nhiều cơ hội tập luyện cách sử dụng muỗng, chén, ly, ống hút càng nhiều càng tốt để bé mau chóng làm quen với hoạt động tự mình ăn uống mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác.

Đi vệ sinh

Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất đối với các bé ở độ tuổi đi học chính là việc đi vệ sinh. Các bé nhỏ cần học cách nhận biết các dấu hiệu ‘buồn tiểu’ hay ‘sắp đi bô’ để có thể kịp thời gọi cô giáo hay tự mình đi vệ sinh. Sau khi đi vệ sinh xong, bố mẹ nên hướng dẫn bé cách rửa tay bằng xà phòng để tránh nhiễm khuẩn. Những hoạt động này giúp bé chủ động trong việc tự chăm sóc cơ thể mình và luyện tập thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân.

 

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhCho bé đi nhà trẻHoà đồng với các bạnDạy bé tự thay đồĂn uốngĐi vệ sinh Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhCho bé đi nhà trẻHoà đồng với các bạnDạy bé tự thay đồĂn uốngĐi vệ sinh Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhCho bé đi nhà trẻHoà đồng với các bạnDạy bé tự thay đồĂn uốngĐi vệ sinh Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhCho bé đi nhà trẻHoà đồng với các bạnDạy bé tự thay đồĂn uốngĐi vệ sinh Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top