Những kiểu thông minh của một đứa trẻ

Những kiểu thông minh của một đứa trẻ

07/03/2015 | 9:13 Sáng   Lượt xem: 1682

Những kiểu thông minh của một đứa trẻ

Một đứa con thông minh là như thế nào? Phải học giỏi toán? Tiếng anh? Hiếu động hoặc giỏi khoa học? Nhiều mẹ thấy con mình không được giỏi một lĩnh vực nào đấy liền nói con không thông minh. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn là sai lầm. Dưới đây là những kiểu thông minh của một đứa trẻ mẹ nên biết

Đánh giá một đứa trẻ không thông minh khi bé không làm tốt các phép tính hay thất bại trong các trò chơi logic là quan niệm sai lầm. Trẻ không chỉ có một mà có đến 8 loại hình thông minh khác nhau. Đó là thông minh ngôn ngữ, thông minh logic toán học, thông minh về không gian, thông minh về âm nhạc, thông minh về tự nhiên, khả năng vận động cơ thể, năng lực tương tác, năng lực tự nhận thức bản thân.

tre-thong-minh

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trẻ thường có 8 kiểu thông minh khác nhau

ngay từ khi sinh ra, mỗi đứa trẻ đã có đủ 8 loại hình thông minh này. Trong đó, trẻ có thể nổi trội đặc biệt ở một hoặc một vài khả năng nào đó. Vì thế, làm cha mẹ hiện đại chính là việc hiểu loại thông minh của trẻ, nhận ra năng khiếu, giúp con phát triển đúng hướng và tăng khả năng tự tin, bản lĩnh cho bé.

Để nhận biết và phát triển năng khiếu của trẻ, trước tiên, cha mẹ phải nắm vững đặc điểm và biểu hiện của mỗi loại trí thông minh. Ví dụ, thông minh tương tác là trẻ dễ dàng kết bạn, có khả năng lãnh đạo, có thể thường xuyên đầu têu ra các trò nghịch ngợm, biết đồng cảm và quan tâm đến người khác, có thể giải quyết tốt các mâu thuẫn. Đây chính là những phẩm chất của người quản lý, giám đốc, hiệu trưởng, nhà tâm lý, luật sư trong tương lai.

Thông minh vận động là những đứa trẻ hiếu động, có khả năng điều khiển các hoạt động của thân thể và thao tác cầm nắm các vật thể một cách khéo léo. Điển hình cho dạng thông minh này là các vận động viên thể thao, thợ may, thợ mộc, thợ cơ khí, bác sĩ phẫu thuật.

Thông minh về không gian là khi bé giàu trí tưởng tượng, dễ bị thu hút bởi các bức tranh, hình ảnh, thích vẽ, thích xem phim ảnh, hình ảnh trực quan, thích xếp hình khối. Nếu trí thông minh về không gian được phát huy, bé sẽ trở thành một kiến trúc sư, nhiếp ảnh, nghệ sĩ, phi công và kỹ sư cơ khí giỏi trong tương lai.

be-thong-minh

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trí thông minh của trẻ chịu tác động bởi ba yếu tố: Di truyền, dinh dưỡng và giáo dục

Bên cạnh hiểu đặc điểm của các loại trí thông minh, cha mẹ cần biết sự phát triển bình thường ở trẻ theo từng độ tuổi để phát hiện ra trí thông minh nổi trội của con. Ví dụ, trẻ 2-4 tuổi là bình thường nếu có thể xâu hạt, cầm viết, vẽ hình tròn, biết lắng nghe kể chuyện, biết nói câu đơn giản, biết luân phiên trong đối thoại và chơi. Nếu trẻ có khả năng nào vượt trội so với những hành vi bình thường của lứa tuổi thì cha mẹ hoàn toàn có thể hy vọng ở trí thông minh đó của trẻ. Hoặc cha mẹ cũng không thể đòi hỏi một đứa trẻ mới 4 tuổi phải biết viết chữ đẹp, thấy con chưa viết được thì đã sợ con dốt.

Để trẻ có thể phát huy tối đa trí thông minh của mình, bác sĩ Thanh Thủy khuyên, cha mẹ hãy để trẻ phát triển tự nhiên chứ không bắt buộc phải gò ép một loại trí thông minh nào đó theo ý muốn của cha mẹ. Mỗi đứa trẻ đều có những năng khiếu nhất định và hoàn toàn có thể dẫn đầu trong lĩnh vực trí thông minh của mình. Việc phát hiện sớm bé sở hữu loại hình trí thông minh nào có thể giúp con định hướng đúng và thành công trong tương lai. Cha mẹ hãy yêu quý và lạc quan hơn về những năng lực hiện có của bé.

Mẹ nên dành thời gian quan sát con khi chơi. Trẻ thường bộc lộ cảm xúc và khả năng rất rõ ràng khi chơi đùa. Hãy để ý xem bé thích chơi trò ngôn ngữ, vẽ tranh, chơi các hình khối, hát hò hay đếm số. Thích chơi chung với người khác hay một mình. Cho trẻ thử qua nhiều loại trò chơi, đồ chơi khác nhau và hãy để bé tự xoay sở, khám phá khi chơi. Sự can thiệp của cha mẹ chỉ nên mang tính chất định hướng, gợi mở vấn đề. Bên cạnh đó, việc khuyến khích bé thể hiện, tự do trình bày cũng sẽ giúp bé tự tin và hiểu rõ bản thân mình hơn. Bé cũng sẽ hạnh phúc hơn khi được tự do làm điều mình thích.

Trí thông minh của trẻ chịu tác động bởi ba yếu tố: Di truyền, môi trường sống như dinh dưỡng và giáo dục. Trong khi di truyền là yếu tố không can thiệp được thì cha mẹ hoàn toàn có thể tác động vào hai yếu tố dinh dưỡng và giáo dục để giúp bé phát triển tốt hơn. Bổ sung dinh dưỡng đúng, đầy đủ được ví như tạo nền tảng, điều kiện tốt để trẻ phát triển các loại hình thông minh của mình. Còn việc phát hiện, tối ưu nhất loại hình thông minh của trẻ phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ.

 

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu hiểu biết của các mẹ dẫn đến những sai lầm trong...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà có thể còn gây ra những hệ lụy nguy hiểm hơn...

Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đến bệnh viện

Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.  Không giống như người lớn, tiêu chảy ở trẻ em thường diễn biến nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu mẹ không biết cách xử trí đúng đắn. Ths.Bs. Lê Thị Hải – Nguyên...

Mẹ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ mùa nắng nóng

Nắng nóng kèm theo sự thay đổi ngột của nhiệt độ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, siêu vi bùng phát và tấn công trẻ nhỏ. Cùng với đó, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến trẻ đồ mồ hôi nhiều dẫn tới nguy cơ mất nước, mất điện giải… Có rất...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top