Những kỹ năng sống cần dạy trẻ

Những kỹ năng sống cần dạy trẻ

07/02/2014 | 2:06 Chiều   Lượt xem: 2094

Làm thế nào để giúp con sẵn sàng thích nghi và đối phó với sự thay đổi cũng như sự phức tạp và yêu cầu cao của cuộc sống khi lớn lên. Những kỹ năng cần dạy con dưới đây là cách bạn tạo cho con sự vững vàng để bước vào tương lai.

Những kỹ năng sống cần dạy trẻ

Ảnh: Sưu tầm Internet

1. Sự tự lập                                      

Bất cứ người nào cũng cần biết tự đứng vững trên đôi chân nếu muốn làm chủ vận mệnh của chính mình. Chính vì vậy con người cần phải có kỹ năng sống tự lập. Kỹ năng này càng sớm thì khả năng độc lập khi trưởng thành càng cao.

Do đó, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần khuyến khích con tự lập, bằng cách không can thiệp quá sâu, để con tự làm những việc trong khả năng của mình. Càng lớn lên, mức độ khó của các công việc tự làm càng cao lên.

Bố mẹ chỉ nên là người hỗ trợ, làm mẫu, không nên làm hết thay con. Khi mới tập làm trẻ sẽ rất hứng thú và đòi tự làm. Nhưng khi đã thành thạo thì trẻ lại lười và đòi mẹ làm. Hãy cương quyết từ chối và yêu cầu con làm vì đó là việc của con.

Khi con thành công, bạn đừng quyên khen con để khuyến khích trẻ. Để trẻ tự làm mọi việc, trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra mình đủ khả năng để xoay xở trong nhiều hoàn cảnh mà không cần dựa dẫm vào bất kỳ ai.

2. Tự đặt câu hỏi và học hỏi

Người thông minh là người biết đặt câu hỏi thông minh, và người ham học hỏi sẽ trở thành người thông minh. Chính vì vậy, đừng cảm thấy khó chịu khi con hỏi quá nhiều, bởi vì bạn đang ươm mầm cho một bộ óc thông minh đấy. Hơn nữa, một đứa trẻ biết đặt câu hỏi là một đứa trẻ luôn biết học hỏi, chúng ta phải khuyến khích điều đó.

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn hỏi và trẻ sẽ không ngừng đặt ra câu hỏi cho người lớn. Vấn đề là bạn khuyến khích khả năng này như thế nào. Sau nhiều lần đặt câu hỏi và bị từ chối trả lời, thậm chí bị mắng, trẻ sẽ nhận thấy mình thật ngớ ngẩn, ngốc nghếch, dần dần trẻ sẽ ít hỏi đi, kỹ năng đặt câu hỏi vì thế mà hạn chế dần.

Vì vậy, điều tốt nhất để khuyến khích kỹ năng đặt câu hỏi của con là trẻ lời tất cả những gì trẻ hỏi. Nếu bạn chưa nắm rõ, hãy thể hiện ngay cho trẻ biết, rằng bạn cần tìm hiểu thêm tài liệu. Điều đó cho con thấy, việc đặt câu hỏi của con là rất thú vị, tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cũng không có điều gì xấu hổ cả, ta phải tự tìm hiểu để tìm ra câu trả lời.

3. Tự giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là yêu cầu bắt buộc với bất kỳ ai muốn thành công. Kiến thức của bạn rất uyên thâm, bằng cấp có thừa nhưng khả năng giải quyết vấn đề kém thì không ai trọng dụng bạn. Kỹ năng giải quyết vấn đề thể hiện sự nhanh nhạy, sáng suốt, làm việc có kế hoạch, có khoa học, tư duy nhạy bén, quyết đoán và cả khả năng vận dụng sáng tạo những điều đã biết.

Nói là vậy, tuy nhiên, điều này thuộc về tư duy và cả kỹ năng, do đó, cần phải dạy trẻ từ khi con còn nhỏ. Bạn có thể cho trẻ làm quen với việc giải quyết vấn đề từ những việc đơn giản, ví dụ, làm thế nào để con viết bài khi con vừa làm mất bút, làm thế nào để con vừa hoàn thành bài tập, lại vừa không bỏ lỡ bộ phim hoạt hình…

Bạn không nên lập tức đưa ra hướng giải quyết, mà để con phải tự nghĩ. Dần dần trẻ sẽ hình thành tư duy và phản ứng nhanh với mọi tình huống, mọi vấn đề khó khăn hơn trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chính1. Sự tự lập                                      2. Tự đặt câu hỏi và học hỏi3. Tự giải quyết vấn đề Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chính1. Sự tự lập                                      2. Tự đặt câu hỏi và học hỏi3. Tự giải quyết vấn đề Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chính1. Sự tự lập                                      2. Tự đặt câu hỏi và học hỏi3. Tự giải quyết vấn đề Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chính1. Sự tự lập                                      2. Tự đặt câu hỏi và học hỏi3. Tự giải quyết vấn đề Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top