Những loại thực phẩm giàu prebiotic

Những loại thực phẩm giàu prebiotic

13/05/2015 | 9:09 Sáng   Lượt xem: 3344

Những loại thực phẩm giàu prebiotic

Hệ tiêu hóa được coi là “bộ não” thứ 2 trên cơ thể chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy chúng có hoạt động tốt thì các bộ phận khác mới có năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng để hoạt động tốt. Prebiotic góp phần rất lớn vào sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa qua đó giúp cơ thể khỏe hơn, đẹp hơn.

  • Khái niệm và vai trò của Prebiotic đối với hệ tiêu hóa
  • Prebiotic là gì? Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic (vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột vật chủ). Nhờ có prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho vật chủ. Prebiotic chủ yếu là oligosaccharides. Các prebiotic được...
  • Xem thêm

1. Prebiotic là gì?

duong-di-cua-preotic

Ảnh: Sưu tầm Internet

Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic (là các vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột vật chủ). Nhờ có prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho vật chủ. Prebiotic  chủ yếu là Oligosaccharides. Các Oligosaccharide này không được thủy phân trong ruột non nên còn được gọi là chất xơ trong khẩu phần ăn. Những nguồn thức ăn có chứa prebiotic thường gặp là đậu nành, yến mạch thô, lúa mì nguyên cám và lúa mạch nguyên cám, hành, chuối, tỏi, a-ti-sô, nho…

Prebiotic là oligosaccharide khó tiêu hóa chứa trong nhiều loại thực phẩm phổ biến. Prebiotics được tiêu hóa bởi vi khuẩn , hoặc còn được gọi là probiotics, sống trong hệ tiêu hóa của con người. Chúng thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn bằng cách cung cấp năng lượng. Các chuyên gia còn cho rằng prebiotics có thể giúp điều trị tiêu chảy, viêm dạ dày ruột và viêm đại tràng và chúng còn có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch. Prebiotics tồn tại và ổn định khi nấu ăn, do đó, chúng dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày.

2. Những loại thực phẩm giàu prebiotic

Các loại rau

Nhiều loại rau giàu một hợp chất gọi là inulin, loại prebiotic phong phú nhất. Ví dụ về các loại rau giàu prebiotics như atisô, tỏi, tỏi tây, hành tây và rau diếp. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ (đậu phụ) cũng là một nguồn prebiotic tuyệt vời .

Các loại ngũ cốc

ngu-coc

Ảnh: Sưu tầm Internet

 

               Các loại ngũ cốc cũng chứa nhiều prebiotic

Nhiều  loại ngũ cốc là nguồn prebiotics nổi trội. Các loại ngũ cốc giàu prebiotics bao gồm lúa mạch, hạt lanh, yến mạch và lúa mì. Trong một bài báo được xuất bản trên “Tạp chí Dinh dưỡng”  (Journal of Nutrition) năm 1999, Tiến sĩ Moshfegh và các cộng sự kết luận lúa mì cung cấp khoảng 70% lượng prebiotics trong chế độ ăn của người Mỹ. Các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì và ngũ cốc cũng là những nguồn tốt của prebiotics.

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Prebiotics cũng được bổ sung vào một số thực phẩm chế biến như sữa chua, thức uống hỗn hợp  và bánh ngũ cốc (energy bar). Hãy luôn luôn đọc ​​các nhãn thực phẩm để xác nhận hoặc xác minh rằng prebiotic đã được thêm vào bằng cách kiểm tra trang web của nhà sản xuất.

4. Chất bổ sung dinh dưỡng và men vi sinh có chứa prebiotics

Các chất này cũng có sẵn ở các cửa hàng thực phẩm bổ sung, như là một sản phẩm dạng bột hoặc viên nang. Bột Prebiotic có thể được rắc lên thức ăn hoặc được thêm vào đồ uống, hoặc dạng viên nang có thể uống trong bữa ăn. Các chất bổ sung dinh dưỡng có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ như đầy bụng. Prebiotic cũng được bổ sung trong một số sản phẩm thực phẩm chức năng trong men vi sinh, có tác dụng giúp tăng cường hấp thu khoáng chất, có hiệu quả tích cực làm giảm sự phát triển của viêm phong da ở trẻ sơ sinh, giúp nhuận tràng, chống táo bón. Các loại men vi sinh này đều rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa của trẻ nhỏ, đặc biệt nếu bé biếng ăn, không chịu ăn những thực phẩm trên thì bổ sung men vi sinh để cung cấp prebiotic cho cơ thế là điều cần thiết.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ chất bổ sung prebiotic nào để chắc chắn rằng chúng thích hợp.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu hiểu biết của các mẹ dẫn đến những sai lầm trong...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà có thể còn gây ra những hệ lụy nguy hiểm hơn...

Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đến bệnh viện

Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.  Không giống như người lớn, tiêu chảy ở trẻ em thường diễn biến nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu mẹ không biết cách xử trí đúng đắn. Ths.Bs. Lê Thị Hải – Nguyên...

Mẹ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ mùa nắng nóng

Nắng nóng kèm theo sự thay đổi ngột của nhiệt độ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, siêu vi bùng phát và tấn công trẻ nhỏ. Cùng với đó, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến trẻ đồ mồ hôi nhiều dẫn tới nguy cơ mất nước, mất điện giải… Có rất...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top