Những lỗi mẹ cần tránh khi pha sữa cho trẻ | Bekhoemevui.vn

Những lỗi mẹ cần tránh khi pha sữa cho trẻ

08/03/2014 | 8:57 Sáng   Lượt xem: 4508

Những lỗi mẹ cần tránh khi pha sữa cho trẻ

Sữa là một loại dưỡng chất cần thiết cho trẻ, nhưng đôi khi vì sự thiếu hiểu biết của mẹ trong khi pha sữa mang lại bệnh tật cho trẻ. Dưới đây là những lỗi mẹ cần tránh khi pha sữa cho trẻ.

Dùng nước khoáng để pha sữa

Nhiều cha mẹ dùng nước khoáng pha sữa nhằm bổ sung chất khoáng cho trẻ. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng đây là một trong những lỗi khi pha sữa cho trẻ của mẹ. Vì trong nước khoáng có quá nhiều khoáng chất dẫn đến dư thừa chất khi pha cùng sữa. Ví dụ: Thừa canxi có thể dẫn đến táo bón, sỏi thận, canxi huyết cao, thận làm việc kém hiệu quả, giảm hấp thu các chất khoáng khác (sắt, kẽm, magie). Mặt khác, khi pha sữa với nước khoáng cho trẻ uống có thể tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm. Vì vậy tốt nhất mẹ nên dùng nước đun sôi để nguội (nhiệt độ nước từ 40 đến 50 độ C theo qui chuẩn trên bình) để pha sữa cho bé.

Loi can tranh khi cho tre uong sua

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mẹ cần ghi nhớ những lỗi cần tránh trong khi pha sữa cho trẻ để trẻ có sự phát triển tốt

Pha sữa với socola

Trong sữa chứa hàm lượng protein và canxi rất phong phú, còn socola có axit oxalic. Nếu các thành phần này kết hợp với nhau sẽ tạo thành calcium oxalate không hòa tan. Đây là hợp chất gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, gây bệnh tiêu chảy hoặc chậm phát triển ở trẻ.

Pha sữa với nước cháo loãng

Trong sữa bò có nhiều vitamin A, còn trong nước cơm và cháo chủ yếu là chất bột với chất lipoxidase – một loại chất sẽ phá hủy vitamin A. Pha thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa vô tình mẹ đã làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thêm vào đó, tinh bột trong cháo, nước cơm sẽ cạnh tranh hấp thu với canxi. Trẻ có thể chậm tăng trưởng chiều cao, chậm mọc răng, ngủ trằn trọc, khóc đêm,… do kém hấp thu canxi trong sữa.

Pha sữa sẵn để trong tủ lạnh và bình ủ ấm

Lịch làm việc dày đặc khiến các mẹ không có thời gian nên pha sẵn nên pha sẵn cả một bình lớn để tủ lạnh, bình ủ ấm khi nào cần thì hâm nóng rồi cho trẻ uống dần. Đây là một trong những lỗi khi pha sữa cho trẻ, làm ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Sữa pha rồi để ở nhiệt độ phòng chỉ giữ được trong vòng 1 giờ sau pha. Nếu mẹ pha sẵn một bình sữa to và cất tủ lạnh chưa sử dụng, sữa đó cũng cần được đổ bỏ trong vòng 24 giờ sau pha. Loại sữa đóng chai pha sẵn dành cho bé trên 1 tuổi cũng chỉ để được 48 giờ sau khi mở nắp. Còn bình ủ ấm chỉ có tác dụng giữ ấm lâu chứ không có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng.

Để giành lại phần sữa thừa cho bé bú

Nhiều mẹ có thói quen pha một lượng sữa lớn, khi bé không uống hết thì để lại sau đó cho bé uống lại phần sữa thừa. Khi bé đã ngậm miệng vào bình sữa, vi khuẩn từ không khí và miệng bé tiếp xúc có thể truyền vào sữa, do đó khi cho bé uống sữa thừa thì vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bé. Thông thưởng, một bình sữa bé đã ngậm miệng chỉ có thể sử dụng trong vòng 60 phút.

Không tiệt trùng bình sữa và núm ti

Tất cả bình sữa, núm ti và những dụng cụ dùng để pha sữa khác đều phải được tiệt trùng ít nhất một lần, đặc biệt khi mới bắt đầu sử dụng. Những lần sau đó, mẹ có thể rửa với nước rửa bình chuyên dụng và tráng lại bằng nước sôi sau khi cho trẻ uống sữa xong.
Vặn nắp bình sữa quá chặt khi cho trẻ bú

Một nguyên tắc vật lý xảy ra khi sữa được mút từ bình vào miệng trẻ thì không khí từ bên ngoài phải đi vào trong bình sữa, tức là bé chỉ bú tốt khi thấy nhiều bọt sữa lớn trào lên trong bình. Nếu ta vặn nắp núm vú quá chặt thì bé sẽ phải mút rất mạnh mới lấy sữa ra được, sẽ rất tốn sức, lại bú ít và bú chậm. Trước khi cho bú, bạn nên vặn nắp núm vú lỏng ra hoàn toàn sau đó vặn ngược chiều lại nắp vừa sít nhẹ với thân bình là được.

Chỉ cần  một chút không chú ý và thiếu chu đáo thôi là bạn đã vô tình gây ra những tác hại cho sức khoẻ của bé rồi, vì vậy hãy ghi nhớ những điều cần tránh phía trên nhé.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhNhững lỗi mẹ cần tránh khi pha sữa cho trẻDùng nước khoáng để pha sữaPha sữa với socolaPha sữa với nước cháo loãngPha sữa sẵn để trong tủ lạnh và bình ủ ấmĐể giành lại phần sữa thừa cho bé búKhông tiệt trùng bình sữa và núm ti Trước khi ra ...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhNhững lỗi mẹ cần tránh khi pha sữa cho trẻDùng nước khoáng để pha sữaPha sữa với socolaPha sữa với nước cháo loãngPha sữa sẵn để trong tủ lạnh và bình ủ ấmĐể giành lại phần sữa thừa cho bé búKhông tiệt trùng bình sữa và núm ti Không giống ...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhNhững lỗi mẹ cần tránh khi pha sữa cho trẻDùng nước khoáng để pha sữaPha sữa với socolaPha sữa với nước cháo loãngPha sữa sẵn để trong tủ lạnh và bình ủ ấmĐể giành lại phần sữa thừa cho bé búKhông tiệt trùng bình sữa và núm ti Theo những ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhNhững lỗi mẹ cần tránh khi pha sữa cho trẻDùng nước khoáng để pha sữaPha sữa với socolaPha sữa với nước cháo loãngPha sữa sẵn để trong tủ lạnh và bình ủ ấmĐể giành lại phần sữa thừa cho bé búKhông tiệt trùng bình sữa và núm ti Ngày hè là ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top