Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine | Bekhoemevui.vn

Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine

07/02/2014 | 9:05 Sáng   Lượt xem: 2920

Gần đây, nhiều người hoang mang vì các thông tin như tử vong sau tiêm, bị ăn bớt vaccine, bị tiêm loại quá date… Nhưng tẩy chay tiêm chủng chắc chắn là cách giải quyết không hay. Bởi vậy để đảm bảo được chủng ngừa tốt nhất.

Ba mẹ nên lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine

Thông thường, trong một số trường hợp sức khỏe không ổn định thì việc tiêm vaccine sẽ làm bệnh nặng thêm hoặc vaccine bị giảm tác dụng. Trung tâm phòng chống dịch – Tư vấn tiêm chủng, BV. Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cho biết các đối tượng sau thì không được tiêm chủng một số loại vaccine: sốt cao, đang trong tình trạng dị ứng, thiếu hụt miễn dịch, đang dùng thuốc đàn áp miễn dịch, mắc bệnh ác tính… Bởi vậy trước khi tiêm chủng vaccine, hãy nói với bác sỹ về tình trạng sức khỏe của con bạn để bác sỹ tư vấn có nên tiêm lúc đó hay không.

Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bạn cần giữ bé thật khéo khi tiêm Vaccine kẻo bé quấy khóc, giãy giụa

Đưa trẻ đi chủng ngừa, chớ cho ăn no

Trẻ nhỏ thường sợ hãi khi đi tiêm nên có thể quấy khóc, giãy giụa. Tình trạng đó,kết hợp với việc ăn no sẽ có thể gây nôn chớ, bất lợi cho việc chủng ngừa, đặc biệt nếu chủng ngừa dưới dạng uống. Bởi vậy không cho trẻ ăn (bú) quá nhiều, no trước một vài giờ tiêm chủng.

Đừng quên sổ tiêm chủng

Sổ tiêm chủng cá nhân để khai thác các yếu tố như tiền sử thai sản, tình trạng hiện tại của trẻ, tình trạng dinh dưỡng, tiền sử bệnh tật. Các bậc cha mẹ nên lưu giữ hồ sơ tiêm chủng cho trẻ cho đến khi trưởng thành, tránh các trường hợp bị nhàu nát hay làm mất.

Quan sát người tiêm

Thông thường cha mẹ thường chỉ quan tâm giữ con, để con không giẫy đạp, khỏi khóc mà không để ý thái độ của người tiêm. Để tránh rơi vào tình huống xấu bạn nên chú ý bác sỹ, xem họ có làm đúng quy trình: lắc đều lọ đựng thuôc, rút hết vaccine vào xi lanh, sau đó tiêm đúng chỗ. Nếu thấy nhân viên y tế đã hút sẵn vaccine vào xi lanh hoặc đậy nắp xilanh sau tiêm, lưu kim tiêm ở nắp lọ vaccine, bạn nên báo với cấp quản lý cao hơn của đơn vị tiêm chủng.

Nhớ lấy vỏ của vaccine

Gần đây đã có nhiều thông tin về việc phòng tiêm chủng dùng vaccine quá hạn sử dụng. Bởi vậy khi đi tiêm chủng, hoặc cho con đi tiêm chủng, bạn nên lấy lại vỏ vaccine.

Bạn nên xem nhãn của vaccine, bao gồm: tên vaccine, nước sản xuất, tác dụng phòng bệnh và tác dụng phụ. Nên quan sát vỏ hộp để xem hạn sử dụng của vaccine, loại vaccine có bơm tiêm đóng sẵn hay loại dung dịch và bột riêng.

Trên lọ vaccine cũng có ghi rõ liều lượng với người lớn/ trẻ em. Đọc nhãn sẽ giúp bạn phản ánh ngay tình trạng sai sót để kịp khắc phục.

Đọc chỉ thị màu trên nhãn

Hiện nay, nhiều gia đình dùng dịch vụ tiêm vaccine tại nhà. Điều đó đặt ra câu hỏi là liệu vaccine mang ra có đảm bảo chất lượng, có được bảo quản lạnh đúng cách không. Thậm chí vaccine tại nhiều cơ sở tiêm chủng, nhất là nơi xa trung tâm cũng có thể xảy ra hiện tượng không được bảo quản đúng cách.

Vaccine được bảo quản ở nhiệt độ nhất định, không được nóng hơn hay lạnh hơn. Nhìn vào vỏ để vaccine sẽ giúp bạn nhận biết chúng có được bảo quản lạnh đúng cách không.

Trên nhãn của mỗi loại vaccine sẽ có một biểu tượng hình tròn màu để chỉ thị nhiệt độ. Nếu không được bảo quản đúng nhiệt độ, chỉ thị màu sẽ chuyển màu rất sẫm, dễ nhận biết.

Hãy ở lại phòng tiêm chủng 30 phút

Thông thường nhiều người chỉ chờ đợi đến lượt được tiêm, rồi tiêm xong là vội vã ra về. Nhưng theo đúng quy trình tiêm chủng, mỗi người sau tiêm nên ở lại phòng đợi 30 phút. Bởi về nguyên tắc không có vaccine nào đạt an toàn 100%. Sẽ có một số ít trường hợp gặp phản ứng nguy hiểm sau tiêm như sốc phản vệ, dị ứng. Bởi vậy khi bạn đưa trẻ đi tiêm, bạn nên ở lại phòng đợi sau 30 phút để theo dõi các phản ứng. Nếu có những biểu hiện bất thường ( mệt, khó thở, mặt đỏ, co giật, chân tay lạnh…) cần báo ngay với nhân viên y tế tại chỗ.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhBa mẹ nên lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng vaccineĐưa trẻ đi chủng ngừa, chớ cho ăn noNhớ lấy vỏ của vaccineĐọc chỉ thị màu trên nhãnHãy ở lại phòng tiêm chủng 30 phút Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé....

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhBa mẹ nên lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng vaccineĐưa trẻ đi chủng ngừa, chớ cho ăn noNhớ lấy vỏ của vaccineĐọc chỉ thị màu trên nhãnHãy ở lại phòng tiêm chủng 30 phút Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhBa mẹ nên lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng vaccineĐưa trẻ đi chủng ngừa, chớ cho ăn noNhớ lấy vỏ của vaccineĐọc chỉ thị màu trên nhãnHãy ở lại phòng tiêm chủng 30 phút Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhBa mẹ nên lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng vaccineĐưa trẻ đi chủng ngừa, chớ cho ăn noNhớ lấy vỏ của vaccineĐọc chỉ thị màu trên nhãnHãy ở lại phòng tiêm chủng 30 phút Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ....


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top