Những sai lầm mẹ thường gặp khi nấu cháo cho bé

Những sai lầm mẹ thường gặp khi nấu cháo cho bé

27/05/2014 | 4:25 Chiều   Lượt xem: 40956

Sai lầm khi nấu cháo cho bé

Một số lỗi của mẹ khi chuẩn bị bữa ăn cho trẻ có thể vô tình khiến cản trở sự hấp thu dưỡng chất của trẻ. Nếu không sớm nhận ra, trẻ có thể bị thiếu chất, thậm chí là suy dinh dưỡng.

Sử dụng ngũ cốc để nấu cháo từ sớm

Một số mẹ vì muốn tăng phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con nên đã không ngần ngại bỏ thêm ngũ cốc vào cháo. Tuy nhiên, ngũ cốc lại là loại thực phẩm khó tiêu đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy mà chỉ ngoài 6 tháng, mẹ mới nên cho trẻ ăn ngũ cốc nấu nhừ. Do đây là nguồn dinh dưỡng không thể bỏ qua nên hãy cho trẻ ăn ngũ cốc một cách khoa học.

Cho trẻ ăn quá nhiều khoai tây và cà rốt

Một số bà mẹ quan niệm rằng hai loại củ này giàu dinh dưỡng, giúp trẻ tăng cân. Tuy nhiên nó chỉ là đại diện cho nhóm tinh bột, giúp trẻ phổng phao nhưng lại dễ mang lại cảm giác no cho trẻ. Đặc biệt không nên thay thế rau xanh bằng khoai tây và cà rốt. Vì như vậy, trẻ sẽ rơi vào trạng thái thừa bột nhưng lại thiếu vitamin.

Sai lầm khi nấu cháo cho bé

Ảnh: Sưu tầm Internet

Nấu cháo là công đoạn quan trọng khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ

Không thay đổi kết cấu thức ăn của trẻ

Theo độ tuổi của trẻ, mẹ nên tập dần cho trẻ ăn các loại kết cấu thức ăn khác nhau. Đây là cách để tập luyện cho hệ tiêu hóa của trẻ phát triển hoàn thiện và hỗ trợ việc mọc răng của trẻ.

Nếu mẹ quá lạm dụng máy xay sinh tố sẽ khiến cho trẻ lớn mọc răng rồi nhưng nếu ăn thức to và cứng vẫn sẽ bị nôn ói. Vì vậy mà mẹ nên chuyển đổi dần dần để trẻ dễ thích nghi với các loại món ăn mới.

Dùng nước hầm xương nấu cháo

Nhiều bà mẹ ngày nào cũng cặm cụi hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con thế nhưng bé vẫn gầy khòm. Vì nước xương chỉ có mang vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương. Do vậy, nên cho trẻ ăn cả xác xương, thịt lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất.

Không cho dầu ăn vào cháo của bé

Dầu ăn không chỉ cung cấp năng lượng cho trẻ mà còn giúp quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể. Chính vì vậy, không nên bỏ sót chất dinh dưỡng quý giá này trong khẩu phần ăn của trẻ. Chính vì thế, khi nấu cháo cho con ăn, các bà mẹ nên cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu/ mỡ.

Nấu cháo một thể cho trẻ ăn cả ngày

Vì lý do bận rộn nên nhiều mẹ nấu sẵn cháo cho trẻ ăn cả ngày. Nhưng mẹ không để ý rằng dinh dưỡng sẽ bị hư hao đáng kể trong quá trình bảo quản. Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ để trong vòng 2 tiếng là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu.

Nếu để ở ngăn mát của tủ lanh, thịt bảo quản được 3 tiếng nhưng đây cũng chỉ là cách hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu, lúc này chúng tồn tại ở dạng bào tử chờ cơ hội phát triển lại. Cháo bảo quản lạnh cần được đun sôi lại trước khi ăn để tiêu diệt hết những bào tử đó.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nếu sợ tốn thời gian hoặc quá bận bịu với công việc, các bà mẹ có thể nấu một nồi nhỏ cháo trắng và mỗi lần cho trẻ ăn, hãy mang một phần cháo đó nấu cùng với các loại rau và thịt để trẻ không thấy chán. Hơn nữa, các chất vitamin trong cháo lại không bị mất đi.

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

  Nội dung chínhSai lầm khi nấu cháo cho béSử dụng ngũ cốc để nấu cháo từ sớmCho trẻ ăn quá nhiều khoai tây và cà rốtKhông thay đổi kết cấu thức ăn của trẻDùng nước hầm xương nấu cháoKhông cho dầu ăn vào cháo của béNấu cháo một thể cho trẻ ăn cả ngày Các...

  3 nguyên tắc dinh dưỡng cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi

  Nội dung chínhSai lầm khi nấu cháo cho béSử dụng ngũ cốc để nấu cháo từ sớmCho trẻ ăn quá nhiều khoai tây và cà rốtKhông thay đổi kết cấu thức ăn của trẻDùng nước hầm xương nấu cháoKhông cho dầu ăn vào cháo của béNấu cháo một thể cho trẻ ăn cả ngày 3...

  NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ TRONG THỜI KÌ CHO CON BÚ

  Nội dung chínhSai lầm khi nấu cháo cho béSử dụng ngũ cốc để nấu cháo từ sớmCho trẻ ăn quá nhiều khoai tây và cà rốtKhông thay đổi kết cấu thức ăn của trẻDùng nước hầm xương nấu cháoKhông cho dầu ăn vào cháo của béNấu cháo một thể cho trẻ ăn cả ngày Những...

  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải biết

  Nội dung chínhSai lầm khi nấu cháo cho béSử dụng ngũ cốc để nấu cháo từ sớmCho trẻ ăn quá nhiều khoai tây và cà rốtKhông thay đổi kết cấu thức ăn của trẻDùng nước hầm xương nấu cháoKhông cho dầu ăn vào cháo của béNấu cháo một thể cho trẻ ăn cả ngày      ...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top