Những "tai nạn" hay gặp khi trẻ tập ăn dặm - Bé khỏe mẹ vui

Những “tai nạn” hay gặp khi trẻ tập ăn dặm

10/05/2014 | 8:00 Chiều   Lượt xem: 1320

Tai nạn khi trẻ tập ăn dặm

Tập ăn dặm là giai đoạn bé yêu tập quen dần với các loại thức ăn đặc sệt và có kết cấu cứng hơn sữa mẹ. Vì vậy mà đây cũng là giai đoạn việc ăn uống của trẻ có thể xuất hiện nhiều “tai nạn” gây nguy hiểm cho trẻ.

Dị ứng thực phẩm

Từ khi sinh ra, hệ tiêu hóa của trẻ chỉ quen với sữa mẹ và các loại sữa công thức. Vì thế mà khi làm quen với các loại thức ăn có mùi vị và kết cấu mới, trẻ rất dễ bị dị ứng do thức ăn lạ. Trẻ có thể tạm thời không quen hoặc sẽ không bao giờ được thử lại loại thức ăn đó tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của các biểu hiện dị ứng.

Chú ý khi cho trẻ ăn dặm

Ảnh: Sưu tầm Internet

Tập ăn dặm giúp mẹ biết loại thực phẩm nào phù hợp với bé

Một số triệu chứng khi trẻ bị dị ứng như mặt, mắt và môi sưng phù, nổi mề đay, phát ban đỏ hoặc nổi lằn đỏ, nôn mửa, tiêu chảy… Các triệu chứng này thường xuất hiện sau khoảng 30 phút từ lúc bé ăn. Chính vì vậy mà, nguyên tắc 4 ngày nên được áp dụng chặt chẽ khi cho bé làm quen với món ăn mới. Đây là cách khôn ngoan để ba mẹ có thể nhận ra loại thức ăn không hợp với bé. Và mẹ sẽ loại bỏ thực phẩm này ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của bé.

Một số loại thực phẩm như trứng, đậu phộng, hạt vừng, các loại bột trái cây, bột mỳ, sữa bò nấu chín, cá, họ trai hến nên được đưa vào bữa ăn của trẻ lớn hơn 6 tháng để làm giảm nguy cơ bị dị ứng. Ngay cả khi gia đình có tiền sử bị dị ứng thì việc tập cho bé ăn đồ ăn mới vẫn là rất cần thiết để luyện tập hệ tiêu hóa. Việc trì hoãn tập ăn dặm có thể làm nguy cơ bé bị dị ứng cao hơn.

Sữa mẹ mang tới sự bảo vệ tốt nhất cho em bé khỏi các vấn đề dị ứng. Để có thể mang lại sự đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe bé yêu, ba mẹ không nên cho con ăn dặm trước 4 tháng tuổi, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và trong khi tập cho bé ăn dặm.

Bé bị nghẹn

Bé có thể bị nghẹn, thậm chí bị hóc bởi các loại hạt cứng, nhỏ, tròn và dính. Các loại rau củ được cắt khoanh lớn, hạt ngô đều có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Đặc biệt, bé hứng thú với đồ vật nào thì cũng đưa chúng lên miệng. Những loại hạt cứng, nhỏ thường rất dễ mắc lại trong họng của bé.

Nếu trẻ bị nghẹn, ba mẹ bế đứng trẻ lên, xoa lưng nhẹ nhàng cho trẻ dễ nuốt, có thể cho trẻ bú hoặc uống thêm nước để thức ăn trôi xuống. Căn cứ vào loại thức ăn mà bé hóc để ba mẹ dự đoán mức độ nguy hiểm và đưa bé tới trung tâm y tế để được hỗ trợ.

Để đảm bảo bữa ăn an toàn cho bé, mẹ cần loại bỏ tất cả xương dăm, xương nhỏ, sụn trong thịt, cá. Các loại rau củ cần phải được nấu chín và nghiền nhỏ. Mẹ cũng cần cẩn thận với các loại quả nhỏ, tròn như nho, hạt ngô, đậu phộng… xem con yêu có thể nhai được không, tránh để bé nuốt chửng. Bé càng lớn thì ba mẹ cần càng phải theo dõi trẻ cẩn thận cả lúc bé ăn và lúc bé chơi. Vì bé có thể đưa mọi thứ vào miệng, như vậy thì thực sự rất nguy hiểm.

Những “tai nạn” hay gặp khi trẻ tập ăn dặm – Bé khỏe Mẹ Vui

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhTai nạn khi trẻ tập ăn dặmDị ứng thực phẩmBé bị nghẹnNhững “tai nạn” hay gặp khi trẻ tập ăn dặm – Bé khỏe Mẹ Vui Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế ...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhTai nạn khi trẻ tập ăn dặmDị ứng thực phẩmBé bị nghẹnNhững “tai nạn” hay gặp khi trẻ tập ăn dặm – Bé khỏe Mẹ Vui Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong ...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhTai nạn khi trẻ tập ăn dặmDị ứng thực phẩmBé bị nghẹnNhững “tai nạn” hay gặp khi trẻ tập ăn dặm – Bé khỏe Mẹ Vui Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhTai nạn khi trẻ tập ăn dặmDị ứng thực phẩmBé bị nghẹnNhững “tai nạn” hay gặp khi trẻ tập ăn dặm – Bé khỏe Mẹ Vui Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top