Những thực phẩm mẹ cần tránh khi con bị ho

Những thực phẩm mẹ cần tránh khi con bị ho

30/10/2014 | 10:59 Sáng   Lượt xem: 3344

Những cơn ho kéo dài khiến trẻ bị kiệt sức mệt mỏi và có thể dẫn đến sốt. Để hỗ trợ cho việc điều trị ho hiệu quả ở trẻ mẹ nên cho trẻ tránh ăn những món ăn dưới đây!

Cá, tôm, cua

Khi trẻ bị ho mẹ không nên cho trẻ ăn các món như tôm, cua, cá. Một phần vị trẻ bị dị ứng với chất protein trong tôm cá, một phần việc này có có liên quan đến tính kích thích của vị tanh với hệ hô hấp. Nếu cho bé ăn các thực phẩm này khi đang bị ho, bệnh sẽ càng nặng hơn.

Những thực phẩm mẹ cần tránh khi con bị ho

Ảnh: Sưu tầm Internet

Khi trẻ bị ho mẹ không nên cho trẻ ăn tôm

Thực phẩm ngọt, vị đậm

Hàng ngày nếu trẻ ăn quá nhiều các thực phẩm béo, ngọt, vị đậm sẽ khiến cơ thể bị bốc hoả, làm triệu chứng ho nặng hơn. Tuy vỏ quýt có công hiệu trị ho, long đờm, nhưng thịt quýt lại khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn. Bởi vậy mà từ nay các mẹ nên chữa ho cho trẻ bằng cách chỉ cho trẻ ăn vỏ quýt thôi nhé!

Thực phẩm lạnh

Một nguyên tắc cơ bản là khi trẻ bị ho không nên cho trẻ bị nhiễm lạnh và ăn đồ lạnh hoặc uống các loại đồ uống đông lạnh. Theo quan niệm Đông y, khi cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi, mà ho phần lớn là do các bệnh ở phổi gây ra.Lúc này nếu ăn uống các thực phẩm lạnh dễ gây ra tắc khí ở phổi, khiến các triệu chứng càng nặng thêm. Đồng thời, các chứng viêm ít nhiều cũng có quan hệ đến tì. Nếu ăn uống quá nhiều thực phẩm lạnh, cũng có thể gây tổn thương tì vị, khiến chức năng tì bị suy giảm.

Thực phẩm chiên, rán

Khi trẻ em ho chức năng tiêu hóa yếu và các loại thực phẩm chiên cung cấp nhiều chất béo tạo nên gánh nặng cho hệ tiêu hóa, sinh nhiều đờm làm tình trạng ho của trẻ ngày càng trầm trọng.

Đậu phộng, hạt dưa, sô cô la

Đây là nhóm thực phẩm chứa dầu có thể làm tăng lượng đờm khi ăn chúng. Do vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm này khi trẻ bị ho. Trẻ ho nhiều có thể ói ra thức ăn vừa mới ăn xong kèm theo nhiều đờm nhớt, vì thế trước khi cho trẻ ăn nên cho uống vài muỗng nước, sau đó cho trẻ nằm sấp rồi vỗ về lưng trẻ nhằm giúp đờm nhớp không còn đọng ở cổ trẻ. Điều này giúp trẻ đỡ ho và ăn bớt ói.

Thức ăn có nhiều nước giúp làm loãng đờm nhớt ở trẻ, không bị kích thích ho nhiều. Nên chia bữa ăn ra làm nhiều lần. Lúc bình thường, trẻ có thể ăn 6 lần/ngày (kể cả bữa bột và bữa sữa) nhưng lúc trẻ ho có thể tăng từ 8-10 lần/ngày, mỗi lần ăn một ít, đo đó có thể cách khoảng 2 giờ cho trẻ ăn 1 lần.

Mẹ cần tránh cho trẻ ăn những món ăn khi trẻ bị ho

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhCá, tôm, cuaThực phẩm ngọt, vị đậmThực phẩm lạnhThực phẩm chiên, ránĐậu phộng, hạt dưa, sô cô la Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn ...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhCá, tôm, cuaThực phẩm ngọt, vị đậmThực phẩm lạnhThực phẩm chiên, ránĐậu phộng, hạt dưa, sô cô la Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý ...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhCá, tôm, cuaThực phẩm ngọt, vị đậmThực phẩm lạnhThực phẩm chiên, ránĐậu phộng, hạt dưa, sô cô la Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhCá, tôm, cuaThực phẩm ngọt, vị đậmThực phẩm lạnhThực phẩm chiên, ránĐậu phộng, hạt dưa, sô cô la Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top