Phòng bệnh cho trẻ từ trong bụng mẹ - Bé khỏe mẹ vui

Phòng bệnh cho trẻ từ trong bụng mẹ

14/08/2014 | 8:20 Sáng   Lượt xem: 1637

Ngay từ khi trẻ nằm trong bụng mẹ, ba mẹ đã cần phải phòng bệnh cho trẻ để khi chào đời trẻ có thể đối phó với môi trường bên ngoài cũng như tránh được những virút gây ra.

Bệnh rubella

Rubella là một bệnh sốt phát ban lành tính do virút gây ra, ảnh hưởng tới da và các hạch bạch huyết. Rubella có thể truyền từ mẹ sang thai nhi qua đường máu. Mặc dù đây chỉ là một bệnh nhẹ đối với trẻ em, song nó lại là hiểm họa đối với bà mẹ mang thai, đe dọa gây ra hội chứng rubella bẩm sinh ở bào thai đang phát triển.

Phòng bệnh cho trẻ từ trong bụng mẹ

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mẹ nên phòng bệnh rubella cho trẻ ngay khi trẻ nằm trong bụng mẹ

Khi bà mẹ bị nhiễm virút rubella trong 3 tháng đầu của quá trình mang thai, có tới 90% số trường hợp người mẹ có thể truyền virút sang thai nhi. Hậu quả thai nhi bị chết hoặc có thể gây hội chứng rubella bẩm sinh. Nếu như ở trẻ nhỏ nhiễm rubella chỉ biểu hiện nhẹ, thì ở trẻ sơ sinh mắc hội chứng rubella bẩm sinh sẽ phải gánh chịu những dị tật nặng nề.

Ngoài điếc là dị tật thường gặp, hội chứng rubella bẩm sinh còn có dị tật ở mắt, tim và não. Vì vậy, dự phòng không để lây nhiễm bệnh rubella trước khi mang thai trong vòng 30 ngày, tốt nhất là tiêm ngừa 1 mũi duy nhất vắc-xin rubella đơn độc hoặc tiêm kết hợp với sởi, quai bị (MMR: Measles, Mumps, Rubella).

Lưu ý: trước khi tiêm, cần làm xét nghiệm rubella IgG và IgM. Trong trường hợp IgG dương tính, bạn đã có kháng thể kháng rubella không cần phải tiêm ngừa. Trường hợp IgG âm tính, IgM âm tính bạn cần tiêm ngừa ngay sau 1 tháng mới có thai được. Trường hợp IgG âm tính và IgM dương tính, IgG dương tính và IgM dương tính bạn là người đang bị nhiễm rubella không nên có thai vào thời điểm này sau 3 tháng sau mới có thai. Khi bà mẹ đang mang thai không được tiêm ngừa rubella, mà ngay sau khi sinh nên tiêm ngừa.

Bệnh viêm gan siêu vi B

Virút viêm gan B có thể gây ra các bệnh lý gan nặng như: viêm gan cấp tính, viêm gan mạn tính dẫn đến xơ gan, suy gan, tử vong do hôn mê gan và ung thư gan. Virút viêm gan B lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

Trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm virút viêm gan B có nguy cơ cao bị nhiễm trong quá trình chuyển dạ và sau sinh. Rất cần thiết cho các bà mẹ trẻ lập gia đình có kế hoạch sinh bé tiêm ngừa viêm gan siêu vi B. Tốt nhất là tiêm ngừa trước khi mang thai.

Cụ thể cần làm xét nghiệm HBsAg và anti HBs trước khi tiêm ngừa vắc-xin virút viêm gan B. Trường hợp HBsAg âm tính, anti HBs âm tính, cần tiêm ngừa ngay, số mũi tiêm 3 – 4 mũi trong vòng 6 tháng, trường hợp HBsAg âm tính, anti HBs dương tính bạn đã có kháng thể virút viêm gan B rồi không cần phải tiêm.

Trường hợp HBsAg dương tính, bạn đã nhiễm virút viêm gan B, và cần phải làm thêm xét nghiệm HBeAg, anti HBe để đánh giá mức độ lây nhiễm và cần đi khám bác sĩ chuyên khoa gan để được tư vấn và điều trị tốt. Trong trường hợp bạn đã có thai mà kết quả chưa có kháng thể kháng virút viêm gan B, vẫn có thể tiêm ngừa vắc-xin virút viêm gan B trong lúc mang thai và sau khi sinh, vì đây là loại vắc-xin virút viêm gan B đã bất hoạt hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Vitamin K và sự ràng buộc với Canxi, máu

Nội dung chínhBệnh rubellaBệnh viêm gan siêu vi B Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, có thể phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh bằng một liều 1mg vitamin K1 tiêm bắp cho trẻ trong 6 giờ đầu sau khi sinh. Hoặc cho tất cả trẻ mới...

Bảo trì đường ruột

Nội dung chínhBệnh rubellaBệnh viêm gan siêu vi B Nhiều công trình nghiên cứu trong hơn 2 thập kỷ qua đã tiết lộ rằng sức khỏe đường ruột vô cùng quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể nói chung, nếu ruột không khỏe sẽ góp phần làm gia tăng các ...

Trẻ ăn nhiều vẫn chậm tăng cân. Thức ăn đi đâu?

Nội dung chínhBệnh rubellaBệnh viêm gan siêu vi B Cân nặng luôn là vấn đề muôn thuở của các bà mẹ. Trong khi nhiều người đau đầu vì con biếng ăn thì cũng không ít người vô cùng lo lắng khi con ăn rất tốt nhưng vẫn chậm tăng cân. Vậy thức ăn đi đâu?...

Sự thật về mang thai và hệ miễn dịch

Nội dung chínhBệnh rubellaBệnh viêm gan siêu vi B Phụ nữ mang thai luôn được định hướng việc sinh thường qua âm đạo là tốt cho trẻ nhưng với chính hiểu biết trọn vẹn của mình mỗi phụ nữ có thể giúp con mình chào đời với sức khỏe tốt nhất và thuận lợi trong...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top