Phương pháp dạy con sống tự lập từ nhỏ - Bé khỏe Mẹ vui

Phương pháp dạy con sống tự lập từ nhỏ

08/05/2014 | 8:00 Chiều   Lượt xem: 2579

Dạy con sống tự lập từ nhỏ

Bạn bắt đầu phát hiện con yêu có những dấu hiệu làm chủ hành động của mình như tự lấy muỗng khi ăn cơm, tự kéo ghế hay biết cách chia sẻ đồ dùng với người khác. Tình trạng này vô cùng bình thường vì con đã đạt đến tuổi sống tự lập. Tuy nhiên ba mẹ nên tìm hiểu những phương pháp để hỗ trợ con có thể sống tự lập tốt nhé!

1.  Tập cho bé đánh răng với bàn chải dành cho trẻ em:

Bắt đầu 3 tuổi là trẻ có thể tự đánh răng khi mỗi sáng thức dậy. Để con làm quen dễ dàng với điều đó bạn nên làm mẫu cho bé cách bạn thường đánh răng như thế nào và để bé bắt chước theo. Đừng kỳ vọng bé có thể hành động thuần thục vì đây là những bài học đầu tiên mà. Bạn cố gắng giúp con hoàn thành nhiệm vụ nhỏ này nhé!

Mỗi sớm bé có thể tự đánh răng và rửa mặt

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mỗi sớm bé có thể tự đánh răng và rửa mặt

2. Hướng dẫn bé rửa tay

Bạn đặt một chiếc ghế ngay trước bồn rửa, điều chỉnh mức nước âm ấm, chỉ bé phân biệt đâu là sữa tắm, dầu gội đầu, xà phòng và công dụng của từng loại. Sau đó, cho con thực hành bằng cách rửa tay. Hãy cẩn thận vì nó rất trơn, bé không quen cầm rất dễ bị tuột khỏi tay đấy!

3. Để bé tự ăn một mình

Đây là độ tuổi tuyệt vời để con bạn tập làm quen với thức ăn bằng cách cho bé bốc những chiếc bánh nhỏ đưa vào miệng trước. Ngoài ra, bé có thể thử cầm muỗng trộn lẫn sữa chua và ngũ cốc lại với nhau. Hãy mua nhiều cái muỗng em bé bằng nhựa mềm, có nhiều hình dáng và màu sắc ngộ nghĩnh để bé thích thú khi sử dụng chúng.

4.  Giao cho bé việc dọn dẹp đồ chơi:

Bé có thể tìm thấy niềm vui trong công việc này và dần tự giác sắp xếp ngăn nắp những thứ đã dùng xong. Khi hướng dẫn bé dọn dẹp, hát vài bài thiếu nhi vui tươi để động viên con nhé.
Mặc dù rất khó khăn nhưng bạn nên cố gắng tập cho bé tự mình làm những việc vừa sức từ thuở nhỏ. Ban đầu bạn sẽ mệt mỏi khi phải xem chừng từng hành động của con để giúp đỡ kịp thời; nhưng về lâu dài sẽ rất tốt vì độ tuổi này trẻ rất dễ dạy, ngoan ngoãn và thích được làm nhiều việc giống mẹ.
Hãy khoe các thành tích của con với mọi người, khen ngợi khi con bắt đầu làm tốt và tỏ ra tự hào khi bé sắp thành người lớn. Những điều này sẽ giúp bé tự lập và không dựa vào cha mẹ.

Phương pháp dạy con sống tự lập từ nhỏ – Bé khỏe – Mẹ vui

Rate this post
healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhDạy con sống tự lập từ nhỏ1.  Tập cho bé đánh răng với bàn chải dành cho trẻ em:2. Hướng dẫn bé rửa tay3. Để bé tự ăn một mình4.  Giao cho bé việc dọn dẹp đồ chơi: Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhDạy con sống tự lập từ nhỏ1.  Tập cho bé đánh răng với bàn chải dành cho trẻ em:2. Hướng dẫn bé rửa tay3. Để bé tự ăn một mình4.  Giao cho bé việc dọn dẹp đồ chơi: Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhDạy con sống tự lập từ nhỏ1.  Tập cho bé đánh răng với bàn chải dành cho trẻ em:2. Hướng dẫn bé rửa tay3. Để bé tự ăn một mình4.  Giao cho bé việc dọn dẹp đồ chơi: Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhDạy con sống tự lập từ nhỏ1.  Tập cho bé đánh răng với bàn chải dành cho trẻ em:2. Hướng dẫn bé rửa tay3. Để bé tự ăn một mình4.  Giao cho bé việc dọn dẹp đồ chơi: Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top