Probiotics là gì ? Phân loại Probiotics

Đăng ngày 02/06/2024

Probiotics là gì?

Các probiotics là những vi khuẩn hoặc nấm men có ích hỗ trợ khôi phục lại sự cân bằng trong đường ruột. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “lợi khuẩn”, những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.

Cho đến những năm 1960, các vi khuẩn đường ruột có thể xác định được bao gồm: clostridia, lactobacilli, enterococci và Escherichia coli. Kể từ đó nhiều kỹ thuật cải tiến ra đời đã phát hiện thêm nhiều loại vi khuẩn khác.

Probiotic Là Gì - Vai Trò Của Nó Đối Với Hệ Tiêu Hóa - Happy Life VN

Phân loại Probiotics

Probiotics được phân thành nhiều loại khác nhau, tùy theo vai trò của các loại vi khuẩn trong đường ruột sẽ đem lại các lợi ích dành cho sức khỏe khác nhau. Probiotics được xác định theo các cấp như chủng vi khuẩn, giống và loài vi khuẩn. Dưới đây là danh sách các probiotics và lợi ích sức khỏe của chúng.

1. Lactobacillus

Có hơn 50 loài vi khuẩn lactobacilli. Chúng được tìm thấy trong hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ sinh dục. Các loại thực phẩm lên men như sữa chua và thực phẩm chức năng cũng có chứa các vi khuẩn này.Lactobacillus hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa nhiều loại bệnh và triệu chứng bệnh.

Một số vi khuẩn lên men tìm thấy trong thực phẩm và thực phẩm bổ sung bao gồm: Lactobacillus acidophilus, L. acidophilus DDS-1, Lactobacillus blugaricus, Lactobacillus rhamnosus GG, Lactobacillus plantarium, Lactobacillus reuteri, Lactobacillus salivarius, Lactobacillus casei, Lactobacillus johnsonii và Lactobacillus gasseri.

Điều cần lưu ý rằng trước khi tuyên bố bất kì lợi ích hoặc ảnh hưởng của các loại vi khuẩn dùng làm probiotics thì cần nghiên cứu kỹ lưỡng về probiotics và lợi ích sức khỏe của chúng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn Lactobacillus có vai trò hữu ích trong điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm nấm, nhiễm trùng đường tiểu, hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh,  tiêu chảy khi đi du lịch, tiêu chảy do nhiễm khuẩn Clostridium difficile, tình trạngkhông dung nạp lactose, bệnh về da như: bang đỏ do sốt, chàm, mụn trứng cá, viêm loét da và ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp. Các kết quả ghi nhận từ một số nghiên cứu sau đây:

  • Lactobacillus GG dùng cho trẻ em từ 5-14 tuổi bị hội chứng ruột kích thích trong hơn 8 tuần và tạo ra 3 tỉ tế bào mỗi ngày khi dùng 2 lần. Vi khuẩn này giúp giảm số lần và tình trạng đau bụng
  • Lactobacillus GG dùng cho trẻ em đang uống thuốc kháng sinh và hỗ trợ giảm tiêu chảy
  • Lactobacillus casei, Lactobacillus bulgarius, and Streptococcus thermophilus dùng 2 lần mỗi ngày trong thời gian điều trị thuốc kháng sinh và 1 tuần sau đó sẽ giảm nguy cơ tiêu chảy nặng phải nhập viện ở người lớn
  • Sữa chứa vi khuẩn Lactobacillus GG dùng cho trẻ em từ 1- 6 tuổi vào ban ngày cho thấy bệnh viêm phổi giảm đi hoặc tình trạng bệnh diễn tiến ít nghiêm trọng hơn so với những bé không dùng.
  • Lactobacillus gasseri và viên nang âm đạo Lactobacillus rhamnosus hỗ trợ kéo dài thời gian giữa các lần nhiễm khuẩn âm đạo
  • Lactobacillus GG giảm 47% nguy cơ tiêu chảy ở những người đi du lịch trong một nghiên cứu trên 245 người đi du lịch đến 14 vùng miền khắp thế giới.

2. Bifidobacteria

Có khoảng 30 loài bifidobacteria, chiếm 90% các vi khuẩn hữu ích ở đại tràng. Các vi khuẩn này hiện diện trong đường ruột vài ngày sau khi sinh, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ.

Một số vi khuẩn Bifidobacteria sử dụng làm probiotics bao gồm: Bifodbacterium bifidum,Bifodbacterium lactis, Bifodbacterium longum, Bifodbacterium breve, Bifodbacterium infantis, Bifodbacterium thermophilumvà Bifodbacterium pseudolongum.

Tương tự như tất cả các probiotics khác, Bifidobacteria cần được nghiên cứu thêm để chứng minh những lợi ích về sức khỏe. Trong một số nghiên cứu báo cáo rằng vi khuẩn bifidobacteria hỗ trợ cải thiện bệnh IBS, sâu răng, cải thiện lipid máu và dung nạp glucose

  • Bifidobacteriuminfantis 35624 dùng cho 362 bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích trong nghiên cứu 4 tuần cho thấy: cải thiện triệu chứng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, rối loạn chức năng ruột, căng thẳng
  • Mức độ tạo nước bọt của vi khuẩn bifidobacteria hỗ trợ điều trị sâu răng ở người lớn và trẻ em
  • Bifidobacterium lactis Bb12 có vai trò hữu ích cho quá trình trao đổi chất, giảm LDL-cholesterol xấu trong huyết thanh ở những người bệnh tiểu  đường loại 2, tăng HDL –cholesterol tốt ở phụ nữ trưởng thành và cải thiện dung nạp glucose trong giai đoạn mang thai

3. Saccharomyces boulardii

Còn gọi là S.boulardii và chỉ là nấm men dùng làm probiotics. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại nấm men này cho hiệu quả ngăn ngừa và điều trị chứng tiêu chảy khi sử dụng thuốc kháng sinh hay trong tình trạng tiêu chảy khi đi du lịch. Ngoài ra, loại nấm men này còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn mụn Clostridium difficile trong điều trị mụn trứng cá và giảm tác dụng phụ trong quá trình điều trị với Helicobacterpylori.

4. Streptococcus thermophilus

Dựa trên một số báo cáo, vi khuẩn này tạo ra một lượng lớn các enzyme lactase nên phát huy vai trò tích cực của chúng trong cơ thể để phòng ngừa tình trạng không dung nạp lactose.

5. Enterococcus faecium

Vi khuẩn này thường tìm thấy trong đường ruột của người và động vật.

6. Leuconostoc

Loại vi khuẩn này được sử dụng khá phổ biến trong chế biến thực phẩm nhiều năm qua. Do các loại thực phẩm có chứa nhiều vi khuẩn sống, vi khuẩn chết và các chất chuyển hóa của các vi sinh vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *