RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM, PHÒNG HƠN CHỮA - Bé khỏe mẹ vui

RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM, PHÒNG HƠN CHỮA

29/01/2018 | 5:47 Chiều   Lượt xem: 940

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng co bóp bất thường các cơ vòng của ống tiêu hóa, gây đau bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc táo, kèm theo đầy bụng, chướng hơi.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em rất nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, là nguyên nhân gây chậm lớn, chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng…. Nhiều trường hợp cấp tính có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

– Lạm dụng thuốc kháng sinh:

Thuốc kháng sinh được sử dụng rất rộng rãi, có tác dụng điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn. Nhưng đồng thời, thuốc kháng sinh cũng tiêu diệt luôn các vi khuẩn có ích ở đường tiêu hóa. Đây là lý do thường gặp gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

– Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa:

Ở trẻ em, hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu nên rất dễ bị nhiễm khuẩn, trong đó có nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa.

– Chế độ ăn:

Thức ăn, đồ uống nếu không đảm bảo có thể là nguyên nhâng gây nhiễm khuẩn tiêu hóa. Ngoài ra, thành phần thức ăn cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa. Chẳng hạn như thức ăn nhiều đạm, ít chất xơ có thể gây táo bón; thức ăn chứa các thành phần mà đường tiêu hóa của trẻ không hấp thu được cũng gây rối loạn tiêu hóa.

roi loan tieu hoa o tre

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa

– Nôn, trớ: Có thể tự nhiên nôn, nhưng phần lớn thường nôn sau một kích nhẹ, chẳng hạn như nôn sau ăn, khi ho hoặc khóc.

– Tiêu chảy cấp: Tiêu chảy là khi trẻ đi ngoài phân lỏng trên 3 lần mỗi ngày. Tiêu chảy ở trẻ em có thể gây mất nước, rối loạn điện giải, rất nguy hiểm.

– Đầy hơi, chướng bụng: Trường hợp này cũng khá thường gặp, bụng có thể chướng căng, ấm ách, rất khó chịu.

– Táo bón: Táo bón là khi trẻ đi ngoài không quá 3 lần trong 1 tuần, kèm theo phân cứng, vón cục.

Hậu quả của rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

– Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân gây chán ăn, bỏ ăn, không chịu ăn, kém hấp thu. Tình trạng này kéo dài gây chậm lớn, chậm tăng cân, thậm chí gầy sút cân, còi xương, suy dinh dưỡng….

– Rối loạn tiêu hóa làm ảnh hưởng cả đến sự phát triển về thể chất, trí não ở trẻ, làm chậm phát triển chiều cao, không phát triển đến chiều cao tối đa ở tuổi trưởng thành

– Trường hợp cấp tính, như tiêu chảy cấp, nôn nhiều có thể gây mất nước, rối loạn điện giải. Ở trẻ em mất nước vô cùng nguy hiểm, nếu không được bù nước và điện giải sớm, kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

– Ngược lại, từ tình trạng suy dinh dưỡng, làm giảm sức đề kháng, hay ốm vặt, rất dễ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa, là nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa, tạo nên bệnh cảnh gọi là vòng xoắn bệnh lý.

Dự phòng rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa cho dù nhẹ cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em thì rối loạn tiêu hóa có thể gây chậm lớn, gầy sút cân, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Cho nên, dự phòng rối loại tiêu hóa là vô cùng quan trọng, phải dự phòng sớm, từ khi chưa bị rối loạn tiêu hóa. Các biện pháp dự phòng bao gồm:

– Sử dụng men vi sinh:

Tại đại tràng, các vi khuẩn có nhiệm vụ biến đổi các thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành các các loại vitamin, acid amin, các loại men, các chất dinh dưỡng khác,…. và sinh ra các khí NH3, CO2, H2S… Quá trình này gọi là lên men mà nhờ đó thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn.

Ngoài ra, các vi khuẩn có ích có khả năng tiêu diệt, lấn át và ngăn cản sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Vi khuẩn có lợi còn tiết ra các acid hữu cơ, các chất diệt khuẩn, có tác dụng ức chế cả các vi khuẩn có hại.

Mấu chốt của chứng rối loại tiêu hóa ở trẻ chính là việc thiếu hụt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Vì vậy mà dự phòng rối loạn tiêu hóa, việc bổ sung các vi khuẩn có lợi là vô cùng quan trọng, vừa giúp ổn định hệ vi sinh đường ruột, giúp tăng sức đề kháng và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.

Vệ sinh môi trường: Vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, vệ sinh tay, chân, đồ chơi của trẻ,…. Lưu ý là rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Chế độ ăn phù hợp: Cung cấp cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng, cân đối theo lứa tuổi, thức ăn cho trẻ phải có đủ rau xanh, củ quả, trái cây, vitamin và các dưỡng chất cần thiết.

Tiêu chí nào để chọn lựa được men vi sinh tốt?

Các chủng vi khuẩn có ích trong các men vi sinh phải đến 99% bị tiêu diệt bởi dịch vị dạ dày. Một men vi sinh tốt phải vượt qua được môi trường acid dạ dày, để có thể sống được đến tận đại tràng và phát huy tác dụng.

Men vi sinh GoldenLAB được bào chế bằng công nghệ LAB2Pro tiên tiến nhất hiện nay, có hai lớp bảo vệ. Lớp thứ nhất là màng bọc thế hệ thứ 4, bảo vệ các vi khuẩn trước sự tấn công của dịch vị dạ dày, giúp cho vi khuẩn có thể tồn tại, định cư và sinh sôi nảy nở cho đến tận đại tràng. Lớp thứ 2 là màng bảo vệ bên ngoài, giúp vi khuẩn chống lại các tác hại từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng,…

GoldenLAB chứa đồng thời 2 thành phần là vi khuẩn có lợi (probiotics) và chất xơ hòa tan (prebiotics) còn gọi là Fructose-Oligosaccharide (FOS). Prebiotics có tác dụng làm tăng nhu động ruột, hạn chế tình trạng tiêu chảy, hạn chế táo bón. Ngoài ra prebiotics còn là nguồn thức ăn hữu ích cho probiotics, điều này giúp hấp thu tối đa thức ăn, chất dinh dưỡng.

Một ưu điểm nữa của men vi sinh GoldenLAB là được bào chế từ kim chi Hàn Quốc, các thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, có thể sử dụng an toan cho trẻ sơ sinh.

Với những ưu điểm này mà men vi sinh GoldenLAB là lựa chọn hàng đầu trong phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr biếng ăn, bé b tiêu chytr táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhNguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ emBiểu hiện của rối loạn tiêu hóaHậu quả của rối loạn tiêu hóa ở trẻ emDự phòng rối loạn tiêu hóaTiêu chí nào để chọn lựa được men vi sinh tốt? Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhNguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ emBiểu hiện của rối loạn tiêu hóaHậu quả của rối loạn tiêu hóa ở trẻ emDự phòng rối loạn tiêu hóaTiêu chí nào để chọn lựa được men vi sinh tốt? Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhNguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ emBiểu hiện của rối loạn tiêu hóaHậu quả của rối loạn tiêu hóa ở trẻ emDự phòng rối loạn tiêu hóaTiêu chí nào để chọn lựa được men vi sinh tốt? Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhNguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ emBiểu hiện của rối loạn tiêu hóaHậu quả của rối loạn tiêu hóa ở trẻ emDự phòng rối loạn tiêu hóaTiêu chí nào để chọn lựa được men vi sinh tốt? Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top