Sai lầm cần tránh khi cho trẻ vào lớp 1 | Bé khỏe mẹ vui

Sai lầm cần tránh khi cho trẻ vào lớp 1

27/04/2014 | 10:01 Sáng   Lượt xem: 1949

Sai lầm cần tránh cho trẻ vào lớp 1

Con yêu vào lớp 1cũng là lúc ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ hành trang kiến thức, sức khoẻ để có thể thích nghi môi trường học tập mới. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ lại mắc sai lầm trong cách nuôi dạy con.

Để trẻ tự thích nghi môi trường mới

            Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng cứ để trẻ tự thích nghi với môi trường mới sẽ khiến con quen dần và tự lập thôi. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng giai đoạn phát triển mà bạn để trẻ tự thích nghi. Vào lớp một là mốc đánh dấu nhiều thay đổi, bỡ ngỡ với trẻ. Nếu bạn không có sự hướng dẫn, đồng hành với trẻ sẽ khiến trẻ hoang mang và lo sợ. Nhiều trẻ còn không thể bắt kịp cách sống mới, sợ đến trường và khóc mếu, tự kỉ. Vì vậy, hãy cùng con vượt qua giai đoạn đặc biệt này bằng cách ổn định tâm lý trẻ, hưỡng dẫn trẻ phải làm gì và tuân thủ mọi quy định tại trường học ra sao.

Sai lầm cần tránh khi cho trẻ vào lớp 1

Ảnh: Sưu tầm Internet

Không nên để trẻ tự thích nghi khi vào lớp 1

Phó mặc cho nhà trường

            Công việc khiến bạn bù đầu và không có nhiều thời gian chăm sóc con. Khi trẻ vào lớp 1, bạn phó mặc việc chăm sóc con cho nhà trường và để trẻ học bán trú cho cô giáo chăm sóc, dạy dỗ. Việc này hoàn toàn sai lầm. Bởi nhà trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, nhưng gia đình là nền tảng và hỗ trợ việc học của bé ở lớp. Bạn nên giành thời gian để giúp con ôn bài, làm bài tập về nhà và giải quyết những thắc mắc mà con còn băn khoăn trên trường.

Thiếu quan tâm tới trẻ

            Bắt đầu đến lớp là lúc trẻ có những nhận thức mới và có sự so sánh chính mình với bạn bè cùng trang lứa. Bạn nên quan tâm tới trẻ hơn một chút từ việc mua đồ dùng học tập hay quần áo cho trẻ tới trường để tránh khiến con bị tủi thân khi thấy bạn cùng lớp được ba mẹ chuẩn bị chu đáo còn mình thì không.

Hãy thường xuyên khuyến khích và khen thưởng khi con đạt thành tích cao trong học tập. Bạn nên nói chuyện với con mỗi ngày, nghe con kể về ngôi trường mới, các bạn mới và lắng nghe một buổi học của con có những gì thú vị cũng là cách bạn hiểu con hơn và điều chỉnh tư duy con theo hướng tích cực.

Qúa trình nuôi dạy con còn rất dài phía trước. Dù ở giai đoạn nào bạn cũng cần có kiến thức và sở hữu một trách nhiệm, niềm hạnh phúc riêng. Hãy là những ông bố bà mẹ tuyệt vời trong mắt con yêu nhé!

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể và tất cả những gì trẻ cần để lớn lên và hoàn thiện. Vậy nên, với mỗi đứa...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó nhận ra. Vậy trẻ đi ngoài mấy lần là tiêu chảy? Phân còn sệt có là tiêu chảy...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu hiểu biết của các mẹ dẫn đến những sai lầm trong...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà có thể còn gây ra những hệ lụy nguy hiểm hơn...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top