MẸ SẼ THẤT BẠI NẾU BỎ QUA NHỮNG TÍN HIỆU NÀY KHI CHO BÉ ĂN DẶM - Bé khỏe mẹ vui

MẸ SẼ THẤT BẠI NẾU BỎ QUA NHỮNG TÍN HIỆU NÀY KHI CHO BÉ ĂN DẶM

24/10/2017 | 8:01 Chiều   Lượt xem: 1295

Mẹ sẽ thất bại nếu bỏ qua những tín hiệu này khi cho bé ăn dặm.

Ăn dặm là khởi đầu cho bược ngoặt về dinh dưỡng cho bé. Đây là cột mốc mà hầu như mẹ nào cũng hào hứng chờ đợi tới ngày cho bé ăn dặm. Tuy nhiên một số mẹ vì quá nóng vội đã cho bé ăn dặm sớm hơn so với độ tuổi cũng như hệ tiêu hóa của bé.

Khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ hăm hở tham khảo hết tài liệu này đến tài liệu khác, mẹ cầu kì mua các dụng cụ và chuẩn bị thực đơn phong phú để khởi đầu cho hành trình ăn dặm của bé. Nhưng khi bé bắt đầu có biểu hiện không hợp tác, bé không chịu ăn, không ăn nhiều như những gì mẹ kỳ vọng mẹ trở nên chán nản, bế tắc. Bởi lẽ mẹ đã bỏ qua tín hiệu  cực kỳ quan trọng của bé.

Thay vì mẹ dồn hết sức lực vào việc chuẩn bị mọi thứ cho trẻ ăn dặm thì mẹ nên quan sát các biểu hiện của bé. Nếu bé chưa thực sự sẵn sang mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé. Một số bé chưa đủ cứng cáp để ngồi được nên khi cho trẻ ăn sớm sẽ rất khó khăn cho mẹ và bé. Nếu chỉ để cho bé quen dần với thìa mẹ có thể ẵm bé lên thay vì cho bé ngồi ghế sẽ rất khó cho cả mẹ và bé.

Việc quan sát các biểu hiện của bé là vô cùng quan trọng để mẹ có thể đi đến quyết định có nên cho bé bắt đầu tập ăn dặm hay không. Trên thực tế bác sĩ khuyên nên cho bé bắt đầu ăn dặm từ khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên một số bé có những biểu hiện ăn dặm từ 5 tháng tuổi và mẹ khá nóng lòng khi quyết định cho bé ăn dặm sớm. Bản chất của việc ăn dặm chính là cho bé làm quen với thức ăn rau, củ, thịt,cá, làm quen với cầm muỗng. Việc mẹ cho bé ăn dặm không có nghĩa đấy là lượng dinh dưỡng chính của bé. Mà dinh dưỡng chính vẫn đến từ sữa mẹ, vì vậy bé ăn dặm nhiều hay ít trong giai đoạn này không quá quan trọng.

Ngoài quan sát các biểu hiện thông thường ở bé như chưa ngồi vững, đút thìa vào miệng mà bé dùng lưỡi đẩy ra thì mẹ chưa nên cho bé ăn. Hành trình cho bé ăn dặm là hành trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh tế ở cả mẹ và bé. Để bé có thói quen về ăn uống mẹ cần ghi nhớ những điều sau:

– cho bé ăn dặm khi thực sự sẵn sàng: bé có thể ngồi ghế tự với tay cầm lấy thức ăn

– Tôn trọng sở thích của bé dựa trên việc quan sát thói quen ăn uống xem bé thích gì, ăn gì nhiều.

– khi bé có dấu hiệu không muốn ăn nữa như mín môi, đẩy thức ăn thì nên dừng lại không bắt ép bé ăn.

– Cho bé ngồi ăn ngay ngắn trên ghế không bồng bế, không cho xem tivi, điện thoại khi đang ăn.

– Cho bé ăn vào một khung giờ cố định nào đó trong ngày

Ngoài ra đối với trẻ còn nhỏ hệ tiêu hóa còn kém không thể hấp thụ được nhiều thức ăn. Mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh cho bé để giúp bé hỗ trợ tiêu hóa cũng như ăn ngon miệng hơn. Hiện nay trên thị trường có men vi sinh Golden Lab có thể cho bé sử dụng từ khi bé ăn dặm. Mẹ lưu ý khi sử dụng men vi sinh không phải loại nào cũng có thể cho bé sử dụng từ khi bé ăn dặm mà đa phần các loại men vi sinh hiện nay chỉ nên cho bé sử dụng từ 2 tuổi. Đối với golden lab mẹ có thể yên tâm về thành phần cũng như sử dụng công nghệ kép lap2pro mới giúp hỗ trợ tiêu hóa cho bé từ nhỏ.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr biếng ăn, bé b tiêu chytr táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Những lo ngại khi trẻ ăn dặm – Mẹ giải quyết thế nào

  Với trẻ, bước vào giai đoạn là bước vào một khoảng thời gian thú vị với nhiều điều mới lạ. Nhưng với mẹ, đó lại là một quãng đường đầy thử thách và áp lực. Dù áp dụng bất kỳ phương pháp ăn dặm hiện đại hay truyền thống nào thì có những vấn đề...

  PHÂN BIỆT MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA

  Men vi sinh và men tiêu hóa có nhiều tác dụng tốt với đường tiêu hóa, đặc biệt là trẻ em và được sử dụng rất rộng rãi. Mỗi loại có bản chất khác nhau, được chỉ định trong những trường hợp khác nhau. Nhưng nhiều người nhầm lẫn hai loại men này, dẫn đến...

  CHĂM SÓC TRẺ BIẾNG ĂN SAU ỐM THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH ?

  Chăm sóc trẻ biếng ăn sau ốm như thế nào là đúng cách? Chưa kịp vui khi con yêu khỏi ốm thì cha mẹ phải đối mặt với nỗi lo trẻ biếng ăn sau ốm. Mặc cho mẹ đã cố gắng chế biến những món ăn hấp dẫn mà con yêu thích, con vẫn không...

  TRẺ BIẾNG ĂN KÉM HẤP THU PHẢI LÀM SAO ?

  Trẻ biếng ăn kém hấp thu phải làm sao? Trẻ biếng ăn kém hấp thu giờ đây đã trở thành nỗi lo chung của rất nhiều bậc làm cha làm mẹ. Khi trẻ biếng ăn, cơ thể không tiếp nhận các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển như kẽm, lysin và các...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top