Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai - Bé khỏe mẹ vui

Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai

29/06/2015 | 2:25 Chiều   Lượt xem: 1644

Liệu có an toàn khi sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai?

Trước khi bắt đầu hoặc ngừng sử dụng một loại thuốc nào đó trong thời kỳ mang thai, điều tốt nhất là nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc y tá đang theo dõi điều trị. Và nên có kiến thức về thuốc một cách cẩn thận trước khi quyết định sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai.

Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai

Ảnh minh họa

Làm sao có thể quyết định có nên sử dụng một thuốc nào đó trong thời kỳ mang thai hay không?

– Khi quyết định sử dụng hoặc không sử dụng một thuốc nào đó trong thời kỳ mang thai, cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy hại:

Lợi ích: điều gì tốt nhất mà thuốc có thể đem lại cho người m và sự phát triển của bào thai?

Nguy hại: thuốc ảnh hưởng có hại như thế nào đến người mẹ và sự phát triển bào thai?

Sự lựa chọn thuốc sử dụng trong thời kỳ mang thai sẽ khác với sự lựa chọn thuốc khi không có thai.

Ví dụ: nếu như bị cảm cúm, có thể quyết định là chịu đựng tình trạng ngạt mũi thay vì sử dụng thuốc điều trị giống như khi không mang thai. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc không phải là lựa chọn tốt trong thời kỳ mang thai trừ khi thật cần thiết. Một vài phụ nữ bắt buộc phải sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai. Thỉnh thoảng, một số phụ nữ bắt buộc phải sử dụng thuốc trong một vài ngày một một vài tuần trong thời kỳ mang thai để điều trị nhiễm trùng bàng quang hoặc hoặc nhiễm khuẩn họng do strep. Một số phụ nữ khác cần sử dụng thuốc mỗi ngày để kiểm soát vấn đề sức khoẻ trong thời gian dài như bệnh hen suyễn, bệnh tiểu đường, trầm cảm, hoặc bệnh tim… Ngoài ra, một số phụ nữ có bệnh lý trong thời kỳ mang thai cũng cần phải sử dụng thuốc để điều trị như nôn ói nặng,…

 

Có thể lấy thông tin về cách sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai ở đâu?

– Thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai có thể tìm hiểu qua nhãn thuốc, bao gói của thuốc, thông tin kèm theo thuốc, sách giáo khoa, và những tạp chí thuốc có uy tín, các phần mềm thông tin thuốc, Internet… Những thông tin này không chỉ cung cấp thông tin cho nhân viên y tế mà còn cho các công ty sản xuất thuốc.

Làm thế nào để có thể lựa chọn sử dụng một thuốc (thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn) trong thời kỳ mang thai?

FDA lựa chọn thứ tự phân loại mức độ an toàn dựa trên những dữ kiện biết được qua các cuộc nghiên cứu trên phụ nữ mang thai hoặc trên động vật mang thai.

Ví dụ: Aspirin: nghiên cứu sinh sản trên động vật cho thấy aspirin có thể gây khiếm khuyết bào thai. Do vậy không nên sử dụng aspirin trong 3 tháng cuối thai kỳ. Đã có một vài báo cáo về việc sử dụng quá liều aspirin trong những tháng cuối của thai kỳ có thể sinh trẻ nhẹ cân và có thể gây chết bào thai hoặc trẻ mới sinh. Những cuộc nghiên cứu trên những người mẹ uống aspirin ở liều đề nghị thì không thấy có những tác dụng không mong muốn, nhưng sử dụng trong những giai đoạn cuối của thai kỳ có thể gây tác dụng có hại lên tim, sự vận chuyển máu của bào thai và trẻ mới sinh. Sử dụng aspirin trong 2 tuần cuối cùng của thai kỳ có thể gây xuất huyết trên bào thai trước và trong khi chuyển dạ hoặc trên trẻ mới sinh. Vì vậy, sử dụng quá liều aspirin có thể kéo dài thời gian mang thai, thời gian chuyển dạ hoặc gây xuất huyết nặng trên mẹ trước, trong và sau khi chuyển dạ.

Liệu sử dụng thuốc có an toàn khi chuẩn bị mang thai?

Rất khó biết chính xác thời điểm thụ thai. Khi nhận ra đang mang thai thì thời điểm thụ thai là cách đó khoảng 10-14 ngày hoặc lâu hơn. Một vài thuốc nên thay đổi, một vài thuốc nên ngừng sử dụng trước khi mang thai.

Khi bị bệnh trong thời kỳ mang thai và cần sử dụng thuốc thì sao?

Sử dụng hay không sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai là vấn đề cần cân nhắc. Một số vấn đề về sức khoẻ cần phải sử dụng thuốc để điều trị, nếu như không sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng nguy hại đến người mẹ và thai nhi. Ví dụ: nhiễm trùng đường tiểu nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng thận. Nhiễm trùng thận có thể dẫn đến nguy cơ sinh non và sinh trẻ nhẹ cân. Vì vậy cần sử dụng kháng sinh đề điều trị nhiễm trùng đường tiểu.

 

Nếu đang có vấn đề về sức khoẻ, có nên ngưng sử dụng thuốc khi chuẩn bị mang thai không?

– Nếu đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai, thì không nên ngưng hoặc thay đổi những thuốc như thuốc trị bệnh trầm cảm, hen suyễn, tiểu đường, động kinh…

– Đối với những phụ nữ bị nhiễm HIV, Trung tâm kiểm soát bệnh và phòng bệnh của Mỹ đề nghị sử dụng zidovudine (AZT) trong suốt thời kỳ mang thai. Những cuộc nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có HIV dương tính sử dụng AZT trong suốt thời kỳ mang thai sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV sang cho con.

– Nếu một phụ nữ mang thai bị tiểu đường không được điều trị bằng thuốc trong suốt thời kỳ mang thai sẽ tăng nguy cơ sẩy thai, thai lưu và những khiếm khuyết bào thai khác.

– Nếu bệnh hen suyễn và bệnh cao huyết áp không được kiểm soát trong suốt thời kỳ mang thai có thể có những ảnh hưởng có hại cho bào thai.

Sử dụng vitamin có an toàn trong thời kỳ mang thai?

– Việc sử dụng đều đặn multivitamin ( vitamin tổng hợp) trong thời kỳ mang thai là an toàn và hiệu quả. Phụ nữ đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai nên uống multivitamin chứa ít nhất 400mcg acid folic mỗi ngày. Thời gian tốt nhất để uống vitamin là trước khi mang thai 1 tháng.

Folic acid làm giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị khiếm khuyết ống thần kinh.

– Sắt có thể ngăn chặn tình trạng thiếu máu.

– Tuy nhiên cần chú ý liều vitamin.

Nhận biết việc sử dụng thuốc an toàn trong thời kỳ mang thai?

– Mang thai là khoảng thời gian của sự khám phá và rất tuyệt vời, nhưng đồng thời có thể gây ra sự lo lắng thậm chí nguy hiểm đối với người phụ nữ khi sử dụng thuốc trong thời gian này.

– Michael Lund, MD, Giáo sư thuộc lĩnh vực Sản phụ khoa của Đại học Wisconsin đã nói rằng có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc khi quyết định một thuốc là an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai, nhưng yếu tố cần cân nhắc nhất là: thuốc có qua nhau thai hay không?

– Chất dinh dưỡng, chất thải hay chất khí đều có sự trao đổi qua nhau thai thông qua hệ thống mạch máu của người mẹ và bào thai, vì vậy bất kỳ một thuốc nào hoặc một chất hóa học nào cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

– Có một số thuốc có ảnh hưởng trực tiếp đến bào thai, phá vỡ sự sinh trưởng và phát triển của bào thai và gây ra quái thai. Nhưng không phải hầu hết các thuốc gây ra quái thai đều có cùng cơ chế tác động trên bào thai. Mỗi thuốc đều có khả năng gây ra một vấn đề nào đó theo cơ chế riêng. Ví dụ: thuốc trị bệnh động kinh thì thường liên quan đến khiếm khuyết bào thai, nhưng cơ chế sẽ khác với thuốc trị mụn.

– Có nhiều thuốc không qua nhau thai. Trong trường hợp này, có thể sử dụng ngoại trừ thuốc này gây ra ảnh hưởng có hại gián tiếp trên bào thai. Ví dụ trong trường hợp người mẹ uống thuốc mà có tình trạng giảm huyết áp đột ngột thì cũng sẽ làm giảm lưu lượng máu đến bào thai.

– FDA ( tổ chức y khoa Hoa Kỳ ) phân loại thuốc theo các mức độ an toàn trên phụ nữ mang thai theo các mức độ A, B, C, D… Không có nhiều thuốc được phân loại A, ngay cả những vitamin sử dụng trong thời kỳ mang thai cũng không được phân loại A bởi vì nếu sử dụng quá liều có thể gây ảnh hưởng có hại trên bào thai. Có một số thuốc phân loại A được chỉ định điều trị một số triệu chứng thường gặp trong thai kỳ như buồn nôn, ói mữa, rối loạn tuyến giáp, tiểu đường thai kỳ… Nếu người phụ nữ bị tiểu đường trong thời gian mang thai thì phải được điều trị bằng insulin.

– Ibuprofen và aspirin được đề nghị không sử dụng trong thời kỳ mang thai.

– Acetaminophen (Tylenol) được thay thế chỉ định trong những trường hợp đau mặc dù thuốc này qua nhau thai nhưng không gây ảnh hưởng lên sự phát triển bào thai. Ở liều điều trị, acetaminophen an toàn khi sử dụng trên phụ nữ mang thai trong thời gian ngắn.

Vitamin và khoáng chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và sự phát triển bào thai. Và lúc này đưa ra câu hỏi rằng: sử dụng thực phẩm bổ sung, thuốc từ dược liệu hoặc liều cao vitamin và khoáng chất thì sẽ ảnh hưởng như thế nào? Hiện nay, chúng ta vẫn chưa biết được là các sàn phẩm trên an toàn hay không bởi vì chưa có quy định để kiểm soát. Do liều cao vitamin A có thể gây khiếm khuyết bào thai, lời khuyên là nên ngưng sử dụng các chế phẩm bổ sung ngoại trừ các chế phẩm đó được xem như là nguồn bổ sung vitamin cho phụ nữ mang thai.

– Đối với những phụ nữ bị bệnh mãn tính thì nên nói trước về nguy cơ khi sử dụng thuốc điều trị. Không nên ngưng sử dụng thuốc trong trường hợp bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc hen suyễn, vì nế không điều trị, bệnh sẽ trầm trọng hơn.

– Thuốc điều trị bệnh cao lipid huyết như nhóm statin (Lovastatin và Atorvastatin) được phân loại độc hại cho thai nhi. Chính vì vậy, bệnh nhân đang mang thai cần điều trị kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu thì không nên sử dụng nhóm thuốc này và cần tìm biện pháp điều trị không dùng thuốc.

– Thuốc ức chế men chuyển (chỉ định điều trị cao huyết áp) không được dùng trong thời kỳ mang thai. Trong trường hợp bệnh nhân muốn có thai nhưng đang sử dụng thuốc ức chế men chuyển thì nhân viên y tế nên đổi sang một thuốc khác có mức phân loại an toàn hơn, trước khi bệnh nhân đó có thai.

– Khi xảy ra sự cân nhắc lợi ích giữa người mẹ và bào thai, thì sự lựa chọn không dễ dàng. Ví dụ, trong trường hợp sử dụng thuốc chống đông trên phụ nữ mang thai, có hai lựa chọn được đặt ra: coumadin (wafarin) dạng viên và heparin dạng tiêm. Hầu hết đều thích sử dụng coumadin hơn vì dạng viên dễ sử dụng, nhưng không biết rằng coumadin qua nhau thai và có thể gây khiếm khuyết bào thai. Chính vì lý do đó, heparin được đề nghị sử dụng cho phụ nữ mang thai do heparin không qua nhau thai, nên không ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai mặc dù có thể gây một số bất tiện.

– Hiện nay, rất ít thuốc được thử nghiệm tính an toàn trên phụ nữ mang thai do sợ ảnh hưởng đến bào thai.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Những lo ngại khi trẻ ăn dặm – Mẹ giải quyết thế nào

Nội dung chínhLiệu có an toàn khi sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai?Làm sao có thể quyết định có nên sử dụng một thuốc nào đó trong thời kỳ mang thai hay không?Có thể lấy thông tin về cách sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai ở đâu?Làm thế nào để có...

PHÂN BIỆT MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA

Nội dung chínhLiệu có an toàn khi sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai?Làm sao có thể quyết định có nên sử dụng một thuốc nào đó trong thời kỳ mang thai hay không?Có thể lấy thông tin về cách sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai ở đâu?Làm thế nào để có...

CHĂM SÓC TRẺ BIẾNG ĂN SAU ỐM THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH ?

Nội dung chínhLiệu có an toàn khi sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai?Làm sao có thể quyết định có nên sử dụng một thuốc nào đó trong thời kỳ mang thai hay không?Có thể lấy thông tin về cách sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai ở đâu?Làm thế nào để có...

TRẺ BIẾNG ĂN KÉM HẤP THU PHẢI LÀM SAO ?

Nội dung chínhLiệu có an toàn khi sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai?Làm sao có thể quyết định có nên sử dụng một thuốc nào đó trong thời kỳ mang thai hay không?Có thể lấy thông tin về cách sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai ở đâu?Làm thế nào để có...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top