Sự thật về mang thai và hệ miễn dịch - Bé khỏe mẹ vui

Sự thật về mang thai và hệ miễn dịch

03/07/2015 | 9:49 Sáng   Lượt xem: 7594

Phụ nữ mang thai luôn được định hướng việc sinh thường qua âm đạo là tốt cho trẻ nhưng với chính hiểu biết trọn vẹn của mình mỗi phụ nữ có thể giúp con mình chào đời với sức khỏe tốt nhất và thuận lợi trong quá trình nuôi dưỡng trẻ sau này.

Sự thật về mang thai và hệ miễn dịch

Sự thật về mang thai và hệ miễn dịch

1/ Sinh thường có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ

Khi còn nằm trong tử cung của mẹ, đường ruột của trẻ là hoàn toàn vô trùng. Trẻ sinh qua âm đạo thường có hệ thống vi khuẩn có lợi tương đồng với mẹ trong thực quản và dạ dày chúng. Bởi trong quá trình mang thai cơ thể mẹ phát triển mạnh hệ thống vi khuẩn có lợi này từ đường ruột, âm đạo, đầu vú, trong sữa mẹ. Điều này cho thấy trẻ được sinh qua âm đạo sẽ được cung cấp những kháng thể có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ chỉ trong khoảng 1 tháng, trong khi trẻ sinh mổ thì có thể mất đến 6 tháng để thiết lập được những vi khuẩn có lợi như trên.

2/ Cho con bú giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé

Trẻ sau khi sinh dưới mọi hình thức (sinh thường hay sinh mổ) thì đều không còn được bảo vệ qua nhau thai của mẹ nữa. Việc cho trẻ bú giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng và các bệnh khác – điều này được toàn thế giới công nhận. Nó cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi tương đồng với cơ thể mẹ cho trẻ mà không một loại sữa bột nào có thể bắt chước, giúp làm giảm sự xuất hiện của tiêu chảy, nôn chớ, táo bón hay eczema.

3/ Bổ sung men vi sinh cho phép cơ thể mẹ dồi dào lợi khuẩn.

Khi trẻ còn nằm trong tử cung mẹ, nhau thai cho phép các chất dinh dưỡng và máu từ mẹ đến nuôi dưỡng bé, nhưng cũng chính nó trung chuyển ngược trở lại những chất thải của bé với người mẹ. Nhau thai sản xuất hormone và cũng hoạt động như một lá chắn cho phép chống lại vi khuẩn nhưng không thể chống lại virut.

Khi mang thai, ngoài tăng Estrogen, cơ thể còn thêm nồng độ progesterone khiến âm đạo tiết dịch nhiều hơn làm âm đạo trở nên ẩm ướt, ở một số phụ nữ sẽ cần thay quần lót thường xuyên trong ngày. Hệ quả là sự thay đổi pH âm đạo khiến nấm phát triển.

Sử dụng probiotic khi mang thai thực chất đã được rất nhiều phụ nữ sử dụng, từ việc chọn sữa bầu chứa probiotic cho đến ăn sữa chua,… dù khả năng hấp thu từ thực phẩm không phải là cao, nhưng những thực phẩm chứa probiotic hoặc sản phẩm chứa probiotic hàm lượng cao có nguồn gốc tự nhiên luôn là lựa chọn an toàn cho phụ nữ mang thai, chúng kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hạị: ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men, điều trị tiêu chảy, phòng và trị bệnh chàm cho trẻ, ngăn ngừa và giảm cảm lạnh, cảm cúm ít nghiêm trọng.

Phụ nữ mang thai có thể tăng cường vi khuẩn có lợi ở âm đạo ở tuần thứ 36 của thai kỳ để chuẩn bị cho quá trình đẻ thường và dùng chúng trong 3 tuần đầu sau sinh, để trẻ được trang bị hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhất từ các sản phẩm chứa probiotic và prebiotic cho phép lượng vi khuẩn có thể cư trú và phát triển trong đường ruột lẫn đại tràng.

Phụ nữ mang thai, và đặc biêt là phụ nữ mang thai đang phải sử dụng kháng sinh để điều trị một số bệnh bắt buộc thì sử dụng men vi sinh (vi khuẩn có lợi) là điều vô cùng cần thiết. Để đặt câu hỏi và nhận được sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể gọi điện theo số điện thoại 0439.960.886– 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Vitamin K và sự ràng buộc với Canxi, máu

Nội dung chính1/ Sinh thường có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ2/ Cho con bú giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé3/ Bổ sung men vi sinh cho phép cơ thể mẹ dồi dào lợi khuẩn. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, có thể phòng ngừa các biến chứng...

Bảo trì đường ruột

Nội dung chính1/ Sinh thường có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ2/ Cho con bú giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé3/ Bổ sung men vi sinh cho phép cơ thể mẹ dồi dào lợi khuẩn. Nhiều công trình nghiên cứu trong hơn 2 thập kỷ qua đã tiết lộ rằng sức khỏe...

Trẻ ăn nhiều vẫn chậm tăng cân. Thức ăn đi đâu?

Nội dung chính1/ Sinh thường có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ2/ Cho con bú giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé3/ Bổ sung men vi sinh cho phép cơ thể mẹ dồi dào lợi khuẩn. Cân nặng luôn là vấn đề muôn thuở của các bà mẹ. Trong khi nhiều người đau...

Sự thật về mang thai và hệ miễn dịch

Nội dung chính1/ Sinh thường có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ2/ Cho con bú giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé3/ Bổ sung men vi sinh cho phép cơ thể mẹ dồi dào lợi khuẩn. Phụ nữ mang thai luôn được định hướng việc sinh thường qua âm đạo là tốt cho...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top