Sự thật về trẻ sơ sinh mẹ có biết ? - P1 | Bé khỏe mẹ vui

Sự thật về trẻ sơ sinh mẹ có biết ? – P1

21/06/2014 | 8:31 Sáng   Lượt xem: 1413

Có con trong đời là món quà kỳ diệu của ba mẹ. Hạnh phúc vỡ òa cùng tiếng khóc khi con chào đời. Ba mẹ yêu con rất nhiều.

1.      Tất cả đều được sinh sớm

Các nhà khoa học chứng minh rằng nếu không phải do sự giới hạn diện tích khung xương chậu của người mẹ thì đứa trẻ sẽ tiếp tục giai đoạn phát triển trong dạ con thời gian lâu hơn 9 tháng, 10 ngày.

Các chuyên gia hàng đầu về nhi khoa đã ví quãng thời gian 3 tháng đầu đời của trẻ như “quý thứ 4” của thời kỳ thai nghén. Đó là thời kỳ trẻ thiếu thốn mọi kỹ năng xã hội, nụ cười và biểu cảm của trẻ thông thường chỉ đến sau khi trẻ 4 – 5 tháng.

Đối với tiếng khóc, chúng mang lại năng lượng để sinh tồn cho đứa trẻ, vì vậy mà hầu hết mọi đứa trẻ đều cất tiếng khóc chào đời. Thậm chí, trẻ sinh thiếu tháng sẽ quấy khóc nhiều hơn. Khi trẻ có sự hoàn thiện về phát triển thể chất và thích nghi với cuộc sống bên ngoài, trẻ sẽ ít khóc hơn.

Sự thật về trẻ sơ sinh mẹ có biết ? - P1

Ảnh: Sưu tầm Internet

Có nhiều điều mẹ chưa biết về bé sơ sinh của mẹ

2.      Sự tương tác với bố mẹ

Các nhà nghiên cứu phát triển ngôn ngữ chứng minh rằng bộ não trẻ hoạt động dựa trên cơ chế vận dụng cách thức phản ứng của người lớn với hành vi của mình để tự hoàn thiện. Chính vì vậy, cách thức phản ứng, tương tác của bố mẹ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

Trẻ sơ sinh gần như không thể kiểm soát khả năng hoạt động của khu vực vỏ não trước trán, bởi vậy, mọi nỗ lực rèn luyện hay những lo âu về tính cách ở giai đoạn đầu đời đều vô nghĩa.

Hơn nữa, kiến thức trẻ thu được trong giai đoạn này chủ yếu là cảm giác đói, sự cô đơn, lo âu, mệt mỏi và cách thức xoa dịu cơn đau. Vì vậy, ba mẹ có thể tham gia tích cực vào quá trình học hỏi bằng cách phản ứng thật nhanh trước những yêu cầu của trẻ về ăn uống và giấc ngủ.

3.      Hãy để bé yêu của bạn tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt

Mối liên hệ với bố mẹ rất quan trọng nhưng việc tiếp xúc với nhiều người hơn sẽ giúp trẻ quen dần với nhiều biểu cảm trên khuôn mặt cũng như khả năng ghi nhớ khuôn mặt của mọi người. Tiếp xúc nhiều với người ngoài cũng giúp trẻ bạo rạn hơn, tương tác nhiều hơn nên có khả năng biết nói sớm hơn.

4.      Trẻ học cách biểu lộ cảm xúc

Cảm xúc của trẻ phát triển nhờ bắt chước lại biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt người lớn. Từ đó, dần dần hình thành nền tảng cảm xúc, khả năng giao tiếp của trẻ. Chính vì vậy, ba mẹ nên tích cực biểu hiện tình cảm trên nét mặt – theo những cách thức dễ mô phỏng. Ngoài ra, việc phát âm chuẩn, có ngữ điệu và điểm nhấn của người lớn sẽ giúp con nhỏ cảm nhận được ngôn ngữ.

5.      Tốc độ phát triển của não bộ

Não bộ con người khi mới sinh đơn giản hơn rất nhiều so với khi trưởng thành. Sau khi sinh, não bộ bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng, gần gấp đôi kích thước ban đầu và cho đến sinh nhật lần đầu, não bộ trẻ nhỏ đã đạt kích thước 60% não bộ người trưởng thành. Tùy vào từng đối tượng, não bộ có tốc độ phát triển đa dạng, nhưng không ngừng nghỉ cho đến 26 tuổi.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể và tất cả những gì trẻ cần để lớn lên và hoàn thiện. Vậy nên, với mỗi đứa...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó nhận ra. Vậy trẻ đi ngoài mấy lần là tiêu chảy? Phân còn sệt có là tiêu chảy...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu hiểu biết của các mẹ dẫn đến những sai lầm trong...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà có thể còn gây ra những hệ lụy nguy hiểm hơn...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top