Tắc tuyến lệ ở bé sơ sinh: những điều cần lưu ý

Tắc tuyến lệ ở bé sơ sinh: những điều cần lưu ý

14/01/2015 | 11:16 Sáng   Lượt xem: 2560

Khoảng 20% bé sở sinh có thể bị tắc tuyến lệ. Đó là khi các ống dẫn ở góc trong của mắt bị tắc nghẽn, nước mắt và chất dử phải quay trở lại vào mắt. Hai mắt của bé có thể chảy nước hoặc các mẹ quan sát thấy có những cục dử ẩm ướt giống như là những giọt nước mắt khô tuôn ra từ khóe mắt của bé.

 
Picture7

Ảnh minh họa

Nguyên nhân tắc tuyến lệ là các chất nhầy đọng lại sau khi sinh

1. Nguyên nhân bé bị tắc tuyến lệ

Một số bé được sinh ra với một ống nasolacrimal bị chặn, do kết quả hình thành không đầy đủ của các ống dẫn. Điều này có thể là vì một lớp màng nhỏ bao quanh ống dẫn đó đã biến mất trước khi bé chào đời.

Một số bé phát triển tắc tuyến lệ ngay trong quá trình sinh và thời gian sau đó, do các chất nhầy bị mắc kẹt hoặc sưng lên trong mắt.

2. Các biến chứng có thể gặp

Bé với một tuyến lệ bị tắc thường không phát triển các biến chứng nhưng tình trạng này có thể làm cho bé dễ bị viêm kết mạc, nhiễm trùng màng bao phủ mắt và lớp lót bên trong mí mắt. Đây là loại bệnh có thể do virus hoặc vi khuẩn. Nếu bé phát triển bệnh này, cha mẹ nên cho con đi khám bởi một số trường hợp, bác sĩ phải chỉ định thuốc kháng sinh hoặc các thuốc cần thiết khác cho bé nhà mẹ.

3. Cách chăm sóc và điều trị bé bị tắc tuyến lệ

Các mẹ cần vệ sinh mắt cho bé nhẹ nhàng bằng cách lau sạch dử và nước mắt chảy ra từ mắt với một khăn ướt, mềm một vài lần mỗi ngày.

Phụ huynh cũng có thể cố gắng xoa bóp nhẹ nhàng góc trong mắt của bé bằng cách di chuyển một ngón tay sạch của mẹ theo nửa vòng tròn từ góc trong của mí mắt về phía mũi của con.

Massage tuyến lệ cho bé: Mẹ có thể massage nhẹ nhàng góc trong mắt của bé bằng cách di chuyển một ngón tay sạch của mẹ theo nửa vòng tròn từ góc trong của mí mắt về phía mũi của con.

Picture8

Ảnh minh họa

Mẹ nên massage tuyến lệ cho bé vài lần mỗi ngày.

Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ nhi khoa kiểm tra và để tuyến lệ bị tắc tự thông theo thời gian. Khoảng 95% bé sơ sinh bị tắc một tuyến lệ sẽ tự thông tuyến lệ khi tới sinh nhật đầu tiên của bé.

Đối với trường hợp không tự thông được, bác sĩ có thể đưa một ống nhỏ linh hoạt vào bên tuyến lệ bị tắc để thông. Cũng có trường hợp hiếm, phẫu thuật mở rộng tuyến lệ có thể được sử dụng nếu tất cả các biện pháp khác thất bại và tuyến lệ vẫn tắc sau một tuổi.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chính1. Nguyên nhân bé bị tắc tuyến lệ2. Các biến chứng có thể gặp3. Cách chăm sóc và điều trị bé bị tắc tuyến lệ Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chính1. Nguyên nhân bé bị tắc tuyến lệ2. Các biến chứng có thể gặp3. Cách chăm sóc và điều trị bé bị tắc tuyến lệ Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng...

Giật mình khi trẻ tăng cân quá nhanh

Nội dung chính1. Nguyên nhân bé bị tắc tuyến lệ2. Các biến chứng có thể gặp3. Cách chăm sóc và điều trị bé bị tắc tuyến lệ Chuyện tăng cân của trẻ luôn là những mối quan tâm hàng đầu của các mẹ. Bởi lẽ, ở những năm tháng đầu đời, cân nặng và chiều...

Nên làm gì khi trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Nội dung chính1. Nguyên nhân bé bị tắc tuyến lệ2. Các biến chứng có thể gặp3. Cách chăm sóc và điều trị bé bị tắc tuyến lệ Thông thường một đứa trẻ sơ sinh có xu hướng giảm hoặc đứng cân trong vài ngày đầu sau sinh. Khoảng thời gian sau đó, cơ thể bé...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top