Thạch hoa quả: món ăn màu sắc không tốt cho bé

Đăng ngày 02/06/2024

Những món ăn tráng miệng màu sắc như kem, sữa chua hay thạch hoa quả là niềm hứng thú vô tận của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng những chén thạch hoa quả như thế nào mẹ cần xây dựng chế độ ăn cho bé.

Tổng hợp 8 cách làm thạch trái cây ngon, đẹp mắt, giải nhiệt cho ngày hè

Thạch hoa quả không phải chiết xuất hoàn toàn từ trái cây

Thạch hoa quả được cấu tạo bởi thành phần chủ yếu là carrageenan và nước. Carrageenan là một chất xơ chiết xuất từ rong biển, cũng có những lợi ích nhất định đối với chức năng ruột, nhưng khi ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thu chất khoáng. Nhiều bà mẹ hiểu nhầm thạch hoa quả được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ trái cây. Tất nhiên trong thạch hoa quả cũng có thành phần này, tuy nhiên hàm lượng của chúng thấp hơn rất nhiều so với ăn trái cây trực tiếp.

Thành phần thạch hoa quả của bé

Mùi hương hấp dẫn ở thạch được tạo thành bởi phương pháp hòa tan chất aldehyde và chất béo trong rượu, còn màu sắc tươi ngon là do nhà sản xuất thêm vào đó phẩm màu công nghiệp. Bên cạnh đó, để sản xuất thạch người ta còn cần dùng đến nhiều loại nguyên liệu phối hợp khác, chủ yếu là hóa chất như chất nhũ hóa Natri alginate, bột agar, chất kết đông gelatin, phẩm màu, hương liệu hóa học…

Khi ăn thạch có màu sắc và hương vị nhân tạo, không chỉ không có giá trị dinh dưỡng, mà vì chức năng thải độc của gan, thận của bé còn kém nên chất độc dễ tích tụ lại trong cơ thể, gây cản trở quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của bé. Hơn nữa, việc ăn thạch thường xuyên trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu protein, chất sắt và kẽm của cơ thể bé, dẫn tới những bất thường về vị giác, thậm chí gây ra chứng nghẽn mạch phổi.

Cuối cùng, nguy cơ bị hóc, tắc nghẹn dẫn đến tử vong khi các bé ăn thạch không có sự giám sát của người lớn cũng rất dễ xảy ra. Chính vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia, bé dưới một tuổi hoàn toàn không nên cho ăn thạch, những độ tuổi khác, cần có sự giám sát của cha mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *