Thay răng sữa ở trẻ em và những điều mẹ cần biết

Thay răng sữa ở trẻ em và những điều mẹ cần biết

24/09/2013 | 2:42 Chiều   Lượt xem: 12090

Thay răng sữa ở trẻ em

Thay chiếc răng đầu tiên là dấu hiệu cuối cùng để chứng tỏ bé đã trưởng thành hơn. Trẻ cũng rất hứng thú hỏi bạn cùng lớp mình đã thay và mọc được bao nhiêu chiếc răng và không ngần ngại nói chuyện về những chiếc răng.

Hiện tượng thay răng sửa ở trẻ

Thông thường cứ chiếc răng nào mọc đầu tiên sẽ thay đầu tiên. Hai chiếc răng cửa hàm dưới thường được thay trước, tiếp đến là hai chiếc răng cửa trên, rồi lần lượt các chiếc tiếp theo mọc.

Hầu hết trẻ từ 5 – 6 tuổi bắt đầu thay chiếc răng sữa đầu tiên, nhưng cũng có trẻ thay răng từ khi 4 tuổi hoặc 8 tuổi.

Thay răng sữa ở trẻ em và những điều mẹ cần biết

Ảnh : Sưu tầm Internet

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách

Phải mất một khoảng thời gian răng lung lay rồi mới rụng, thời gian này trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn. Chính vì thế khi thấy chiếc răng đầu tiên của con lung lay, cha mẹ cần động viên con làm cho răng lung lay nhiều hơn để có thể nhanh rụng.

Tuy nhiên cần lưu ý tuyệt đối không nên dùng chỉ để nhổ răng cho bé. Có không ít bà mẹ, ông bố áp dụng phương pháp nhổ răng bằng cách buộc chỉ hay tự lấy tay nhổ. Việc làm này sẽ dễ gây chảy máu nướu răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng, thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng bé sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay bé hay mẹ sẽ dễ xâm nhập vào vết thương này, khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng rất cao, đặc biệt là nhiễm khuẩn uốn ván rất cao, Ngoài ra, nếu bé có một số bệnh về máu như bệnh máu không đông… thì rất dễ sinh ra tai biến rất nguy hiểm từ việc tự nhổ răng lung lay.

Xử lý răng rụng an toàn nhất cho trẻ khi trẻ thay răng?

– Cách an toàn nhất và ít gây chấn thương tâm lý nhất cho trẻ là bạn nên loại bỏ một răng sắp rụng cho con một cách nhẹ nhàng bằng cách lung lay nó với ngón tay hoặc hướng dẫn trẻ tự sử dụng đầu lưỡi để đưa đẩy và đùn răng.

– Khi răng trẻ có hiện tượng sắp rụng, nó sẽ dễ dàng bị nhấc ra khỏi miệng trẻ chỉ với ít máu hoặc thậm chí không bị chảy máu hoặc không gây đau đớn cho trẻ.

– Nếu răng của con bạn đã rất lỏng lẻo và con bạn muốn bạn loại bỏ giúp thì bạn hãy sử dụng một miếng gạc sạch và nhanh chóng xoay nó để loại bỏ răng một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

– Nếu khi xem xét răng miệng cho con, bạn thấy một chiếc răng đã bắt đầu lung lay nhưng chưa nới lỏng đủ để nhổ thì bạn có thể đưa con đến nha sĩ loại bỏ chiếc răng đấy nếu thấy cần thiết.

Xử lý khi răng rụng do chấn thương

– Một chiếc răng của trẻ cũng có thể bị lung lay sau một tai nạn hoặc thương tích nhẹ nào đó. Trong một số trường hợp, các nha sĩ có thể đặt lại vị trí và ổn định răng cho trẻ.

– Nếu bạn nhận thấy con bạn có một chiếc răng lỏng lẻo sau khi bị một chấn thương miệng thì nên cho con đến nha sĩ để được giúp đỡ. Tất nhiên khi rụng răng quá sớm, nó có thể làm cho răng vĩnh viễn của trẻ mọc khấp khểnh.

Chăm sóc sau nhổ răng sữa

Mặc dù trẻ không muốn ăn vì chiếc răng lung lay hay vừa nhổ thì vẫn luôn phải đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Nếu trẻ khó nhai, hãy cho trẻ ăn cháo hoặc các món súp, uống nước hoa quả hoặc ăn các thực phẩm mềm khác. Việc đánh răng hai lần mỗi ngày vẫn phải duy trì đều đặn.

Thay răng sữa ở trẻ em – Bé khoe Mẹ vui

Rate this post
healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhThay răng sữa ở trẻ emHiện tượng thay răng sửa ở trẻNhổ răng sữa cho trẻ đúng cáchXử lý răng rụng an toàn nhất cho trẻ khi trẻ thay răng?Xử lý khi răng rụng do chấn thươngThay răng sữa ở trẻ em – Bé khoe Mẹ vui Trước khi ra đời, dây rốn...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhThay răng sữa ở trẻ emHiện tượng thay răng sửa ở trẻNhổ răng sữa cho trẻ đúng cáchXử lý răng rụng an toàn nhất cho trẻ khi trẻ thay răng?Xử lý khi răng rụng do chấn thươngThay răng sữa ở trẻ em – Bé khoe Mẹ vui Không giống như tình ...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhThay răng sữa ở trẻ emHiện tượng thay răng sửa ở trẻNhổ răng sữa cho trẻ đúng cáchXử lý răng rụng an toàn nhất cho trẻ khi trẻ thay răng?Xử lý khi răng rụng do chấn thươngThay răng sữa ở trẻ em – Bé khoe Mẹ vui Theo những nghiên cứu ...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhThay răng sữa ở trẻ emHiện tượng thay răng sửa ở trẻNhổ răng sữa cho trẻ đúng cáchXử lý răng rụng an toàn nhất cho trẻ khi trẻ thay răng?Xử lý khi răng rụng do chấn thươngThay răng sữa ở trẻ em – Bé khoe Mẹ vui Ngày hè là thời điểm “nóng”...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top