Thông tin Viện dinh dưỡng | Trung tâm dinh dưỡng tại Việt Nam

Thông tin về Viện dinh dưỡng – Trung tâm dinh dưỡng tại Việt Nam

06/06/2014 | 11:19 Sáng   Lượt xem: 11725

Viện dinh dưỡng – trung tâm dinh dưỡng tại Việt Nam

Đó chính là một trong những cơ quan đầu ngành phụ trách việc chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam. Viện dinh dưỡng và các trung tâm dinh dưỡng luôn sát cánh cùng nhau vì mục tiêu cuộc sống của toàn xã hội.

Hiện tại ở Việt Nam có một viện dinh dưỡngrất nhiều trung tâm dinh dưỡng trực thuộc các thành phố, các bệnh viện như Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm dinh dưỡng bệnh viện Bạch Mai… Sau đây là một số thông tin về viện dinh dưỡng và trung tâm dinh dưỡng lớn nhất ở nước ta.

Viện dinh dưỡng quốc gia (national institue of nutrition)

Viện dinh dưỡng được thành lập từ năm 1980, với nhiệm vụ ban đầu là nghiên cứu khoa học và tư vấn cho nhà nước về lĩnh vực sức khỏe cộng đồng. Sau hơn 30 năm ra đời và trưởng thành viện đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam.

Viện dinh dưỡng sẽ đảm nhận các nhiệm vụ chính sau:

–         Nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và đánh giá tình hình dinh dưỡng thực tế của người dân, từ đó đưa ra các đề xuất giải pháp hợp lý.

–         Đào tạo các tiến sĩ dinh dưỡng và các cán bộ giảng dạy về dinh dưỡng, thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm…

–         Triển khai các chương trình dinh dưỡng và các hoạt động  tư vấn dinh dưỡng, tham gia xây dựng các điều lệ, quy định liên quan tới dinh dưỡng.

–         Phối hợp với các cơ quan ban ngành để tuyên truyền vào giáo dục về dinh dưỡng tới người dân.

–         Hợp tác quốc tế, khai thác các nguồn viện trợ, đầu tư nghiên cứu khoa học dinh dưỡng cũng như hợp tác với các cơ quan dinh dưỡng trên thế giới.

–         Quản lý các đơn vị trực thuộc. Ví dụ như Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng…

Viện dinh dưỡng - Trung tâm dinh dưỡng

Ảnh: Sưu tầm Internet

Viện dinh dưỡng và trung tâm dinh dưỡng giúp tư vấn sức khỏe cộng đồng

Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh

Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1989, với tên gọi ban đầu là Trung tâm dinh dưỡng trẻ em, nhằm xóa sổ tình trạng trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng tại thành phố thời bấy giờ (50%).

Tới năm 2002, trung tâm dinh dưỡng trẻ em đổi tên thành Trung tâm dinh dưỡng với 9 chức năng nhiệm vụ chính vì mục tiêu lâu dài là Dinh dưỡng an toàn hợp lý cho mọi người.

–         Tổ chức phối hợp và triển khai các chương trình quốc gia về dinh dưỡng tại thành phố.

–         Truyền thông giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý cho mọi người dân.

–         Khám và tham vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng trẻ em, người lớn, điều trị ngoại trú trẻ em, người lớn mắc các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng.

–         Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ về dinh dưỡng và khoa học tiết chế phục vụ công tác chuyên môn.

–         Nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng cộng đồng và dinh dưỡng lâm sàng.

–         Nghiên cứu ứng dụng khoa học thực phẩm để chế biến các thực phẩm phục vụ nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt theo bệnh lý, theo lứa tuổi, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng …

–         Tổ chức chỉ đạo tuyến thực hiện các Chương trình Quốc gia về Dinh dưỡng; hỗ trợ xây dựng và phát triển khoa dinh dưỡng trong các bệnh viện.

–         Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, đào tạo về dinh dưỡng và triển khai các chương trình dự án về dinh dưỡng.

–         Quản lý sử dụng có hiệu quả lao động, tài sản, vốn, quỹ và nguồn thu của Trung tâm theo đúng qui định của nhà nước.

Trung tâm đã có những bước đi thích hợp để phát triển thành một trung tâm chuyên sâu về khoa học Dinh dưỡng,thể hiện qua công tác triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng tại TP.HCM, nghiên cứu khoa học, đào tạo huấn luyện và phát triển nguồn nhân lực để đảm nhiệm vai trò là đầu ngành về khoa học Dinh dưỡng tại TP.HCM.

Rate this post
healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Những lo ngại khi trẻ ăn dặm – Mẹ giải quyết thế nào

  Nội dung chínhViện dinh dưỡng – trung tâm dinh dưỡng tại Việt Nam Với trẻ, bước vào giai đoạn là bước vào một khoảng thời gian thú vị với nhiều điều mới lạ. Nhưng với mẹ, đó lại là một quãng đường đầy thử thách và áp lực. Dù áp dụng bất kỳ phương pháp...

  PHÂN BIỆT MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA

  Nội dung chínhViện dinh dưỡng – trung tâm dinh dưỡng tại Việt Nam Men vi sinh và men tiêu hóa có nhiều tác dụng tốt với đường tiêu hóa, đặc biệt là trẻ em và được sử dụng rất rộng rãi. Mỗi loại có bản chất khác nhau, được chỉ định trong những trường hợp...

  CHĂM SÓC TRẺ BIẾNG ĂN SAU ỐM THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH ?

  Nội dung chínhViện dinh dưỡng – trung tâm dinh dưỡng tại Việt Nam Chăm sóc trẻ biếng ăn sau ốm như thế nào là đúng cách? Chưa kịp vui khi con yêu khỏi ốm thì cha mẹ phải đối mặt với nỗi lo trẻ biếng ăn sau ốm. Mặc cho mẹ đã cố gắng chế...

  TRẺ BIẾNG ĂN KÉM HẤP THU PHẢI LÀM SAO ?

  Nội dung chínhViện dinh dưỡng – trung tâm dinh dưỡng tại Việt Nam Trẻ biếng ăn kém hấp thu phải làm sao? Trẻ biếng ăn kém hấp thu giờ đây đã trở thành nỗi lo chung của rất nhiều bậc làm cha làm mẹ. Khi trẻ biếng ăn, cơ thể không tiếp nhận các chất...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top