Tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ - Bé khỏe mẹ vui

Tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ

11/12/2014 | 9:27 Sáng   Lượt xem: 1469

Tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ

Phòng bệnh luôn luôn tốt hơn chữa bệnh. Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ cho trẻ em không mắc bệnh và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng. Sử dụng vắc xin sẽ phòng được bệnh khi tiếp xúc với người bệnh. Vì vậy nên tiêm vắc xin cho trẻ để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm.

1. Lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ

be-tiem-chung

Ảnh: Sưu tầm Internet

Tiêm chủng để phòng trẻ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm

Một số biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn đường hô hấp của bệnh bạch hầu có thể gây tử vong; bệnh ho gà có thể gây viêm phổi, viêm tai giữa. Bệnh bại liệt để lại di chứng không phục hồi suốt đời nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh uốn ván, đặc biệt là uốn ván ở trẻ sơ sinh gây co thắt, co giật các cơ có thể gây gãy xương sống, rối loạn nhịp tim, hôn mê, viêm phổi và có tỷ lệ tử vong cao.
Viêm màng não do vi khuẩn Hib (Haemophylus Influenza typ B) có thể tổn thương não, thần kinh, rối loạn tâm thần, điếc và tỷ lệ tử vong từ 5 – 10%. Bệnh sởi có thể khỏi sau một tuần mắc bệnh nhưng biến chứng viêm phổi là nguyên nhân thông thường nhất gây tử vong vì vi rút sởi làm suy giảm hệ miễn dịch. Bệnh rubella hiện đang lưu hành ở nước ta, đây là bệnh gây nhiều nguy hiểm cho thai nhi.

2. Thời điểm tiêm chủng cho trẻ

Với trẻ sơ sinh, cần tiêm BCG, viêm gan B (VGB) mũi không trong vòng 24 giờ để phòng bệnh lao, viêm gan siêu vi B.

Trẻ hai tháng tuổi cần tiêm DPT – VGB – Hib mũi một (năm trong một) để phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan siêu vi, viêm màng não mủ, viêm phổi do Hib. Tiêm OPV lần một để phòng bại liệt.

Trẻ ba tháng tuổi cần tiêm DPT – VGB – Hib mũi hai (năm trong một) và OPV lần hai để phòng các bệnh giống trẻ ở hai tháng tuổi.
Trẻ bốn tháng tuổi cần tiêm DPT – VGB – Hib mũi ba (năm trong một) và OPV lần ba để phòng các bệnh giống trẻ ở hai và ba tháng tuổi.

Trẻ chín tháng tuổi cần tiêm sởi mũi một để phòng bệnh sởi. Trẻ được 18 tháng tuổi cần tiêm DPT mũi bốn để phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà và tiêm sởi mũi hai để phòng sởi.

Ngoài ra, để phòng bệnh uốn ván sơ sinh cho trẻ và uốn ván cho mẹ, phụ nữ khi mang thai cần được tiêm chủng vắc xin uốn ván theo lịch sau: mũi một cần tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc nữ trong tuổi sinh đẻ tại vùng nguy cơ cao; mũi hai ít nhất một tháng sau mũi một, mũi ba ít nhất sáu tháng sau mũi hai hoặc kỳ có thai lần sau; mũi bốn ít nhất một năm sau mũi ba hoặc kỳ có thai lần sau; mũi năm ít nhất một năm sau mũi bốn hoặc kỳ có thai lần sau.

Đối với trẻ dưới một tuổi, cần cho trẻ uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rota vi rút ( 2 – 3 liều) từ khi trẻ hai tháng tuổi và vắc xin phòng bệnh cúm tiêm cho trẻ khi sáu tháng tuổi.

Khi trẻ trên một tuổi, trẻ cần tiêm chủng phòng các bệnh như thủy đậu, quai bị, rubella, viêm não Nhật Bản, viêm gan siêu vi A.

Khi trẻ trên hai tuổi, có các loại vắc xin phòng các bệnh thương hàn, viêm màng não mô cầu, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu.

trung-tam-y-te

Ảnh: Sưu tầm Internet

Khi tiêm chủng cần đưa trẻ đến những trung tâm y tế đảm bảo chất lượng

Các bé gái từ chín tuổi đến 26 tuổi có thể tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung.
Đối với vắc xin phòng bệnh sốt vàng, cần tiêm chủng khi đi đến các vùng lưu hành bệnh.
Khi bị súc vật nghi dại cắn, cần đến ngay các phòng tiêm chủng để được tiêm chủng phòng bệnh dại.
Để phòng hội chứng rubella bẩm sinh, mẹ nên tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, quai bị, rubella hoặc vắc xin rubella trước khi mang thai ba tháng.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chính1. Lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chính1. Lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân...

Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đến bệnh viện

Nội dung chính1. Lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.  Không giống như người lớn, tiêu chảy ở trẻ em thường diễn biến nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu mẹ không...

Mẹ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ mùa nắng nóng

Nội dung chính1. Lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ Nắng nóng kèm theo sự thay đổi ngột của nhiệt độ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, siêu vi bùng phát và tấn công trẻ nhỏ. Cùng với đó, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến trẻ đồ mồ hôi...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top