TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ SUY DINH DƯỠNG | BKMV

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng

10/05/2018 | 2:01 Chiều   Lượt xem: 1229

 

Trẻ suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể bị thiếu hụt các chất sinh dưỡng thiết yếu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển, tăng trưởng của trẻ. Suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở trẻ em từ khi còn trong bụng mẹ hay cả khi những người trưởng thành. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất.

 1. Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Chế độ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng thiết yếu

Một chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng chủ yếu là do cah mẹ không quan tâm và thiếu kiến thức nuôi dạy trẻ nhỏ ví dụ như :

– Cai sữa sớm cho con, cho trẻ bú ngoài thay cho bú mẹ.

nguyên nhân kiến trẻ suy dinh dưỡng

Cai sữa sớm khiến trẻ thiếu chất dinh dưỡng

– Cho bé ăn dặm không đúng cách gây nên thiếu chất dinh dưỡng. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ suy dinh dưỡng.

– Cha mẹ cho trẻ ăn quá ít so với nhu cầu dinh dưỡng cơ thể. Khi bé đã biết đi và chạy nhảy thì càng cần nhiều năng lượng cho sự phát triển thể trạng và trí óc để khám phá thế giới xung quanh. Nếu không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho trẻ thì lượng tiêu hao sẽ nhiều hơn lượng hấp thụ dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

 1. Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Trẻ mắc các bệnh lý nhiễm trùng

Một số bệnh trẻ nhỏ hay bị mắc phải như viêm đường hô hấp, tiêu chảy… đặc biệt là những trẻ không được bú sữa mẹ khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn. Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, biếng ăn, phải sử dụng thuốc kháng sinh càng làm cho trẻ rối loạn tiêu hóa do thuốc có tác dụng tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể, dẫn đến thể trạng ngày càng gầy yếu và thức ăn không được hấp thụ hết, dẫn đến tình trạng trẻ suy dinh dưỡng.

 1. Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Sinh non, thiếu sữa mẹ bổ sung lúc đầu đời

Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu các bà mẹ nị tắc tuyến sữa hay sữa ít thì nên bổ sung thêm chế độ ăn uống dinh dưỡng theo khuyến cáo của bác sĩ, đặc biệt ko cho bé ăn dặm dưới 4 tháng tuổi và không cai sữa khi trẻ dưới 12 tháng.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng:

 • Biếng ăn hoặc ăn ít.
 • Kém hoạt bát, hay quấy khóc.
 • Chậm tăng cân hoặc không tăng liên tục trong hai đến ba tháng.
 • Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng liên tục trong hai đến ba tháng.
 • Khó ngủ, hay quấy khóc và giật mình khi ngủ.
 • Mọc răng chậm.
 • Da xanh xao.
 • Cơ nhão, không săn chắc.
 • Chậm biết đi.
 • Dễ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng.
 • Tóc thưa, dễ rụng.
 • Rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

Khi đã làm cha mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn uống, sự phát triển thể trạng của bé. Nên chú ý đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ, theo dõi chiều cao, cân nặn của bé thường xuyên để nếu phát hiện kịp thời những dấu hiệu tình trạng của trẻ suy dinh dưỡng thì có thể điều trị sớm, bổ sung các chất kịp thời, cho bé sự phát triển bình thường như bao trẻ khác.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Chế độ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng thiết yếuNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Trẻ mắc các bệnh lý nhiễm trùngNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Sinh non, thiếu sữa mẹ bổ sung lúc đầu đời Trước ...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Chế độ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng thiết yếuNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Trẻ mắc các bệnh lý nhiễm trùngNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Sinh non, thiếu sữa mẹ bổ sung lúc đầu đời Không ...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Chế độ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng thiết yếuNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Trẻ mắc các bệnh lý nhiễm trùngNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Sinh non, thiếu sữa mẹ bổ sung lúc đầu đời Theo ...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Chế độ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng thiết yếuNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Trẻ mắc các bệnh lý nhiễm trùngNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng: Sinh non, thiếu sữa mẹ bổ sung lúc đầu đời Ngày hè ...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top