Top 3 bệnh mùa hè nguy hiểm cho bé - Bé khỏe mẹ vui

Top 3 bệnh mùa hè nguy hiểm cho bé

05/04/2014 | 9:25 Sáng   Lượt xem: 1967

Top 3 bệnh mùa hè nguy hiểm cho bé

Mùa hè là thời điểm bùng phát của nhiều bệnh dịch, do khí hậu nóng ẩm mưa nhiều tạo điều kiện cho, ký sinh trùng, vi-rút và vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh mẽ. Nhất là các bệnh truyền nhiễm đều có nguy cơ “nổ” thành dịch, tấn công sức khỏe non nớt của bé yêu. Sau đây là 3 bệnh mùa hè nguy hiểm có thể đe dọa sức khỏe và sự phát triển tương lai của trẻ.

Bệnh tay –  chân – miệng bùng phát vào mùa hè

Bệnh chân tay miệng chủ yếu xuất hiện ở trẻ em, lây lan rất nhanh và tạo thành dịch khó kiểm soát. Nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, bệnh dễ gây biến chứng viêm não ở trẻ, thậm chí gây tử vong.

Bệnh chân tay miệng có thời gian ủ bệnh từ 3 – 7 ngày với các biểu hiện đầu tiên là sốt nhẹ, mỏi mệt, kém ăn, đau họng. Sau đó, da của bé xuất hiện những nốt ban màu hồng có đường kính khoảng 2mm, ở trong miệng và trên da lòng bàn tay, gan bàn chân, đôi khi cũng thấy ở mông và cẳng chân. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất và cách khi khỏi các trẻ khác để tránh dịch bùng phát.

Benh mua he o tre

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mùa hè là thời điểm các bệnh truyền nhiễm bùng phát đe dọa sức khỏe của trẻ

Mùa hè là lúc bệnh sốt xuất huyết bùng nổ

Trẻ bị sốt xuất huyết là do bị muỗi anophen đốt, nhất là trong mùa hè, thời tiết ủng hộ loại muỗi này sinh sôi và phát triển. Trẻ đột ngột sốt cao liên tục từ 2 ngày trở lên. Da của bé xuất hiện các chấm đỏ và bầm da, chảy máu mũi và chân răng. Khi bệnh chuyển nặng, trẻ nôn nhiều, nôn ra máu, phân cũng có máu. Trong vòng 3 – 6 ngày, trẻ hết sốt nhưng bệnh tình của trẻ không nhẹ đi mà còn trầm trọng hơn với các triệu chứng như lừ đừ, lạnh tay chân, tím môi, vã mồ hôi, bứt rứt, nôn nhiều, đau bụng, chảy máu bất thường.

Ngay khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu sốt không thuyên giảm, ba mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để được hạ sốt kịp thời. Đồng thời, mẹ nên cho trẻ nằm màn, diệt muỗi và loăng quăng xung quanh nhà để phòng bệnh sốt xuất huyết cho bé.

Cac benh tre hay mac mua he

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bệnh mùa hè có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Trẻ dễ bị sốt vi-rút vào mùa hè

Vi-rút gây bệnh sinh sôi nhanh hơn vào mùa hè. Chúng lựa chọn đối tượng là trẻ em – sức đề kháng non kém để tấn công. Trẻ bị sốt vi-rút thường sốt cao, đau mỏi người, đau đầu. Bệnh có thể đi kèm theo triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như hắt hơi, sổ mũi, ho.

Một số trẻ có thể bị sốt vi-rút khi phát ban, hay gặp nhất khi trẻ bị nhiễm vi-rút Rubella sởi. Khi đó, trẻ có các ban đỏ mịn, thường xuất hiện vào ngày thứ 2-4 của bệnh, ban thường tuần tự từ đầu mặt xuống thân mình, chân và khi mất đi cũng theo tuần tự như vậy. Ngoài ra trẻ có nổi hạch ở cổ, gáy, gây đau và tồn tại lâu mới mất đi. Bệnh thường diễn biến lành tính trong 3-5 ngày.

Điều trị trẻ bị sốt vi-rút chủ yếu là hạ sốt, bù nước điện giải bằng đường uống, bảo đảm dinh dưỡng và chăm sóc mũi họng cẩn thận để hạn chế bội nhiễm. Tuy nhiên, cần lưu ý vì một số trường hợp có biến chứng, nên cần theo dõi để phát hiện các triệu chứng của viêm não như đau đầu, nôn nhiều, rối loạn ý thức, co giật, để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhTop 3 bệnh mùa hè nguy hiểm cho béBệnh tay –  chân – miệng bùng phát vào mùa hèMùa hè là lúc bệnh sốt xuất huyết bùng nổTrẻ dễ bị sốt vi-rút vào mùa hè Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhTop 3 bệnh mùa hè nguy hiểm cho béBệnh tay –  chân – miệng bùng phát vào mùa hèMùa hè là lúc bệnh sốt xuất huyết bùng nổTrẻ dễ bị sốt vi-rút vào mùa hè Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhTop 3 bệnh mùa hè nguy hiểm cho béBệnh tay –  chân – miệng bùng phát vào mùa hèMùa hè là lúc bệnh sốt xuất huyết bùng nổTrẻ dễ bị sốt vi-rút vào mùa hè Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhTop 3 bệnh mùa hè nguy hiểm cho béBệnh tay –  chân – miệng bùng phát vào mùa hèMùa hè là lúc bệnh sốt xuất huyết bùng nổTrẻ dễ bị sốt vi-rút vào mùa hè Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top