TRẺ 1 TUỔI BIẾNG ĂN ĐỘT NGỘT MẸ PHẢI LÀM SAO ? | BKMV

Trẻ 1 tuổi biếng ăn đột ngột, mẹ phải làm sao?

20/06/2018 | 11:21 Sáng   Lượt xem: 681

Khi trẻ 1 tuổi, sự thay đổi trong chế độ ăn có thể là trẻ biếng ăn đột ngột, ngoài ra sự thay đổi về sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới trẻ 1 tuổi biếng ăn. Vậy mẹ phải làm sao để chấm dứt tình trạng này?

  1. Chế độ ăn đa dạng

Trẻ em cũng giống với người lớn, đều có sở thích riêng, nhưng nếu ăn mãi một món sẽ đâm ra chán ăn, biếng ăn. Trẻ 1 tuổi biếng ăn chưa thể diễn đạt được điều muốn nói nên mẹ có thể không hiểu và ép trẻ ăn, trẻ sẽ biểu hiện bằng thái độ thờ ơ, chống đối khi ăn.

Mẹ nên thay đổi thực đơn cho bé hàng ngày để biết bé thích ăn món gì và không muốn ăn món nào. Mẹ không nên ép bé ăn những món bé không thích.

  1. Bé mọc răng

Giai đoạn này bé đang mọc răng và đến khoảng 6 tuổi mới kết thúc. Vì vậy, không ngạc nhiên nếu trẻ mọc răng biếng ăn đột ngột. Cảm giác đau, ngứa lợi sẽ khiến bé lười ăn nên mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này, mẹ nên xay nhuyễn thức ăn, làm cho bé những món dễ nuốt, chia nhỏ bữa ăn để bé không bị khó chịu khi ăn.

 

trẻ 1 tuổi biếng ăn do mọc răng

Trẻ mọc răng là một trong những nguyên nhân biếng ăn

  1. Trẻ biếng ăn sau khi sốt hay cảm cúm

Trẻ 1 tuổi biếng ăn đột ngột sau khi bị bệnh hoặc đó là dấu hiệu báo hiệu trẻ khó chịu trong người và sắp bị bệnh. Nếu triệu chứng biếng ăn đi kèm với sốt, sổ mũi, ho, khó thở, tiêu chảy thì mẹ nên đưa bé đi thăm khám ngay. Chỉ khi cơ thể bé khỏe mạnh, bệnh được chữa dứt điểm thì bé mới ăn uống bình thường.

  1. Bé mất tập trung khi ăn

Nhiều bé khi đến 1 tuổi đang tập đi, khám phá thế giới xung quanh nên bé ham chơi hơn cả việc ăn uống. Thay vì cấm đoán, quát mắng trẻ mẹ nên để bé thoái mái thể hiện sự khám phá, tò mò của trẻ, mẹ nên tham gia cùng trẻ biến giờ ăn thành giờ để trẻ học hỏi bằng cách trang trí món ăn đẹp mắt, kể chuyện cho bé.

  1. Giờ giấc sinh hoạt thay đổi

Trẻ em rất nhạy cảm, chỉ cần một chút thay đổi trong giờ giấc sinh hoạt cũng sẽ làm bé thay đổi thói quen ăn uống. Ví dụ như chuyển nhà, bé đi nhà trẻ, thay đổi môi trường,… cũng có khả năng làm trẻ lười ăn. Mẹ không nên sốt sắng, cần có 1 thời gian để bé quen dần, mẹ cần động viên, khuyến khích trẻ thì chuyện ăn uống của bé cũng sẽ đâu vào đấy.

  1. Trẻ 1 tuổi biếng ăn do tâm lý

Trong giai đoạn 1 tuổi, bé cũng đã bắt đầu biết nhận thức, bắt chước những việc xung quanh nên nếu bố mẹ căng thẳng, cãi nhau hoặc ăn uống uể oải trong bữa ăn sẽ dẫn đến trẻ biếng ăn, không thoải mái khi ăn. Chình vì vậy, cha mẹ không nên to tiếng, cãi vã trước mặt con cái, luôn để bữa ăn vui vẻ và ấm cúng thì trẻ cũng sẽ cảm nhận được việc ăn uống là một việc rất thoải mái.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn tới việc trẻ 1 tuổi biếng ăn đột ngột, có thể mỗi trẻ sẽ có một giai đoạn biếng ăn khác nhau và nguyên nhân khác nhau, mẹ nên theo dõi và nhận thức được nguyên nhân dẫn đến việc biếng ăn ở trẻ, từ đó sẽ có những giải pháp phù hợp cho trẻ.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhChế độ ăn đa dạngBé mọc răngTrẻ biếng ăn sau khi sốt hay cảm cúmBé mất tập trung khi ănGiờ giấc sinh hoạt thay đổiTrẻ 1 tuổi biếng ăn do tâm lý Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời,...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhChế độ ăn đa dạngBé mọc răngTrẻ biếng ăn sau khi sốt hay cảm cúmBé mất tập trung khi ănGiờ giấc sinh hoạt thay đổiTrẻ 1 tuổi biếng ăn do tâm lý Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhChế độ ăn đa dạngBé mọc răngTrẻ biếng ăn sau khi sốt hay cảm cúmBé mất tập trung khi ănGiờ giấc sinh hoạt thay đổiTrẻ 1 tuổi biếng ăn do tâm lý Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhChế độ ăn đa dạngBé mọc răngTrẻ biếng ăn sau khi sốt hay cảm cúmBé mất tập trung khi ănGiờ giấc sinh hoạt thay đổiTrẻ 1 tuổi biếng ăn do tâm lý Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top