TRẺ 1 TUỔI BIẾNG ĂN, NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP | BKMV

Trẻ 1 tuổi biếng ăn: Nguyên nhân và giải pháp

20/06/2018 | 11:07 Sáng   Lượt xem: 602

 

Khi bé bước vào giai đoạn 1 tuổi là khi cơ thể có nhiều thay đổi, cũng như chế độ ăn uống sinh hoạt. Cũng trong giai đoạn này, nhiều bậc phụ huynh bắt đầu nhận ra dấu hiệu biếng ăn ở bé yêu. Hãy cùng đi tìm nguyên nhân và giải pháp tốt nhất tránh tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn kéo dài, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn

Có rất nhiều bố mẹ không biết rõ vì sao trẻ biếng ăn. Thực chất, nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ là do một số căn nguyên sau đây:

– Nhiều trẻ thiếu tập trung trong lúc ăn và nếu điều này xảy ra một cách thường xuyên, mức độ tăng trưởng và phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

– Những bất thường trong vòm miệng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và có thể dẫn đến chứng trẻ 1 tuổi biếng ăn.

– Trẻ bị ép ăn có thể sinh ra chứng biếng ăn và tâm lý học gọi đó là biếng ăn tâm thần.

 

mẹ vất vả bón cơm cho trẻ 1 tuổi biếng ăn

Ảnh minh họa

– Một số ca sinh nở sử dụng thuốc hoặc các chất ma tuý để giảm đau có thể ảnh hưởng đến việc bú mớm và ăn uống của bé về sau.

– Mảng bám màu trắng dưới lưỡi cũng có thể khiến bé lười bú và biếng ăn.

– Không được bổ sung dinh dưỡng phù hợp sẽ làm phát sinh các vấn đề về sức khỏe và làm bé biếng ăn. Thêm vào đó, trong thời gian dài bé ăn quá ít sẽ làm các cơ quan trong cơ thể không phát triển đồng bộ và ảnh hưởng về sau này.

– Đôi khi, trẻ biếng có thể do đau trong người như sốt, bị ngã, bị đau họng hoặc thậm chí bị cắt bao quy đầu.

Làm gì khi trẻ 1 tuổi biếng ăn?

  1. Cách khác, bố mẹ có thể thử thay đổi lịch ăn của bé, chẳng hạn rút ngắn thời lượng ăn uống mỗi bữa trong suốt cả ngày.
  2. Nếu trẻ từ chối bú sữa mẹ trong thời gian dài, hãy tìm cách chuyển sang một lựa chọn khác như dùng sữa công thức chẳng hạn.
  3. Nhiều bố mẹ luôn đi tìm giải pháp cho trẻ biếng ăn mà không biết rằng cách cho ăn cũng rất quan trọng. Hãy thử tổ chức trò chơi với bé trong bữa ăn, nếu bé thích, hãy để cho bé được tự do trong chuyện ăn uống. Cảm giác thoải mái sẽ giúp bé ăn tốt hơn.
  4. Nếu trẻ bị đau và điều đó ảnh hưởng đến chế độ ăn uống hàng ngày, hãy cố gắng đánh lạc hướng trong lúc cho bé ăn. Nó có thể giúp bé quên đau và thư giãn trong lúc ăn.
  5. Đôi khi, nhiễm khuẩn có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé. Trong trường hợp này, bạn nên đến các cơ sở y tế ngay lập tức và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
  6. Theo dõi chế độ ăn của mình nếu đang cho con bú. Khi thấy bé không chịu ăn vào những ngày bạn dùng món đặc biệt nào đó, bạn sẽ biết mình phải làm gì để trị trẻ 1 tuổi biếng ăn.
  7. Bác sĩ cũng có thể cho bé dùng thuốc giảm đau nếu bé thấy đau trong người. Khi dễ chịu, bé sẽ ăn tốt hơn.

Nếu con bạn gặp khó khăn trong chuyện ăn uống hoặc hấp thu dinh dưỡng, hãy đến ngay các cơ sở y tế hoặc trung tâm dinh dưỡng để được trợ giúp. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể kê toa tùy theo mức độ để điều trị trẻ biếng ăn.

Mong rằng những nguyên nhân và giải pháp trị trẻ biếng ăn trên đây sẽ giúp bạn tìm ra được lối thoát cho chính mình và cho bé.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ănLàm gì khi trẻ 1 tuổi biếng ăn? Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể và...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ănLàm gì khi trẻ 1 tuổi biếng ăn? Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó nhận...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ănLàm gì khi trẻ 1 tuổi biếng ăn? Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ănLàm gì khi trẻ 1 tuổi biếng ăn? Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi,...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top