BÉ 1 TUỔI BIẾNG ĂN MẸ PHẢI LÀM SAO? | BÉ KHỎE MẸ VUI

Bé 1 tuổi biếng ăn mẹ phải làm sao?

20/06/2018 | 10:45 Sáng   Lượt xem: 658

Từ thời điểm 1 tuổi trở đi, thức ăn rắn bắt đầu có tính chất dần thay thế sữa mẹ. Lúc này, bữa ăn hàng ngày của trẻ sẽ trở thành nguồn cung dinh dưỡng chính trong khi sữa mẹ hay sữa bột lại trở thành nguồn dinh dưỡng bổ sung. Thế nhưng, đây cũng là giai đoạn bé 1 tuổi biếng ăn khiến cân nặng giảm sút.

Nếu con bạn chán ăn hay biếng ăn, một vài lời khuyên dưới đây có thể định hướng giúp bạn những việc cần làm:

  • Thay đổi thời gian ăn uống

Có thể bạn đang cho bé ăn vào thời điểm mà cơ thể đang dư thừa năng lượng và dinh dưỡng. Hãy thử một thời điểm khác mà bạn cảm thấy thích hợp hơn. ( thử cảm nhận xem thời gian nào trong ngày là lúc bé đói nhất ).

 

bé 1 tuổi biếng ăn sợ ăn

Ảnh minh họa

  • Thay đổi khẩu vị đồ ăn

Nếu bé đang ăn nhạt, hãy thử thêm một chút muối. Nếu bé không dùng dầu ăn, thử thêm một chút dầu. Nếu bé đang ăn rau, thử thay bằng củ quả. Nếu chưa bao giờ ăn cá, hãy thử một chút xem sao.

Bé chưa biết nói và sẽ không thể diễn tả được mình thực sự thích gì, cần gì. Điều bạn có thể làm là đưa ra những lựa chọn, quan sát em bé để tổng kết ra khẩu vị phù hợp với bé nhất.

Nếu trẻ đang bú sữa mẹ nhưng có hiện tượng bỏ bú, chán bú, hãy thử thay bằng sữa công thức xem sao.

Nếu con bạn dang dùng sữa công thức, nhưng ngày càng lười ăn, hãy đổi một loại sữa khác có hương vị mới lạ hơn.

  • Thay đổi cảm giác trong khi ăn

Các cơn đau do bệnh tật cũng khiến bé 1 tuổi biếng ăn hoặc vết loét trong khoang miệng có thể gây khó khăn cho em bé khi nhai nuốt. Nếu vậy, hãy thử phân tâm – chuyển sự chú ý của em bé sang một điều gì đó khác thay vì thứ mà bé đang ăn.

Bạn có thể múa cho bé xem, hát cho bé nghe, chỉ bé và cùng bé chơi một đồ chơi mới lạ… mục đích cuối cùng là giúp bé quên đi những cơn đau.

Quan trọng: Đừng quên điều trị các vấn đề mà bé đang gặp phải, đưa bé đi khám nếu bạn nghi ngờ con mình có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe.

  • Theo dõi và ghi chép về các bữa ăn

Không phải lúc nào bé cũng biếng ăn, đôi khi biếng ăn chỉ diễn ra vào một ngày nào đó hoặc khi bạn nấu một loại thực phẩm nào đó.

Hãy ghi chép và theo dõi bữa ăn của trẻ khi trẻ biếng ăn, bằng cách này bạn có thể tìm hiểu kỹ càng hơn về nguyên nhân gây ra vấn đề biếng ăn ở trẻ rồi tránh hoặc giải quyết nó.

  • Đi khám nếu biếng ăn trở thành một vấn đề nghiêm trọng

Nếu bạn đã thử tất cả các biện pháp nhưng không thể khơi dậy cho trẻ hứng thú ăn uống, vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Giờ là lúc thích hợp để đi khám bác sĩ. Tìm các bác sĩ có chuyên môn về dinh dưỡng, họ có biện pháp để nhìn xem đâu là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn rồi tư vấn và hướng dẫn bạn những việc cần làm. Các bác sĩ cũng có thể phát hiện những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe của trẻ mà có thể bạn không nhận thấy.

Ngay cả khi con của bạn đang biếng ăn, việc duy trì dinh dưỡng đầy đủ vẫn không thể xem nhẹ được. Đừng vì con lười ăn mà giảm khẩu phần ăn nhưng cũng đừng vì mong con tăng cân mà ép bé quá mức. Tìm ra nguyên nhân khiến bé 1 tuổi biếng ăn rồi giải quyết nó mới là những điều bạn cần làm.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhThay đổi thời gian ăn uốngThay đổi khẩu vị đồ ănThay đổi cảm giác trong khi ănTheo dõi và ghi chép về các bữa ănĐi khám nếu biếng ăn trở thành một vấn đề nghiêm trọng Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé....

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhThay đổi thời gian ăn uốngThay đổi khẩu vị đồ ănThay đổi cảm giác trong khi ănTheo dõi và ghi chép về các bữa ănĐi khám nếu biếng ăn trở thành một vấn đề nghiêm trọng Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhThay đổi thời gian ăn uốngThay đổi khẩu vị đồ ănThay đổi cảm giác trong khi ănTheo dõi và ghi chép về các bữa ănĐi khám nếu biếng ăn trở thành một vấn đề nghiêm trọng Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhThay đổi thời gian ăn uốngThay đổi khẩu vị đồ ănThay đổi cảm giác trong khi ănTheo dõi và ghi chép về các bữa ănĐi khám nếu biếng ăn trở thành một vấn đề nghiêm trọng Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ....


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top