BÉ BỊ ĐẦY HƠI - NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHĂM SÓC | BKMV

Bé bị đầy hơi, nôn trớ, quấy khóc – nguyên nhân và cách chăm sóc

14/06/2018 | 1:43 Chiều   Lượt xem: 640

Đầy bụng, nôn, trớ là những hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ- khi mà hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu và chưa được hoàn chỉnh. Đây có thể là những biểu hiện sinh lí bình thường khi các mẹ cho trẻ ăn không đứng cách hay dùng thức ăn không hợp với trẻ. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh liên quan tới dạ dày, đường tiêu hóa làm ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ hoặc nguy hiểm hơn là tới tính mạng của trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ chớ coi thường và cần lưu ý phát hiện sớm khi bé bị đầy hơi và chủ động xử lý kịp thời.

Nguyên nhân nào khiến bé bị đầy bụng, nôn trớ, quấy khóc?

Có nhiều nguyên nhân được xem là khiến trẻ bị đầy bụng, chướng bụng, nôn trớ. Tuy nhiên, các triệu chứng này được coi là do 2 nguồn nguyên nhân : nguyên nhân sinh lí và nguyên nhân bệnh lí:

Nguyên nhân sinh lí:

– Do trẻ dùng thức ăn không phù hợp: cho trẻ ăn dặm quá sớm, ăn cơm sớm, ăn thức ăn mà trẻ chưa có đủ khả năng tiêu hóa (đồ nhiều dầu mỡ, xôi nếp, bánh chưng…) nên thức ăn sẽ ứ đọng lại trong đường ruột của trẻ, bị lên men, sinh khí nên bụng trẻ sẽ bị đầy, chướng, căng lên và khiến trẻ bị nôn trớ khi mà bé ăn.

– Do mẹ cho trẻ ăn quá nhiều trong 1 bữa, ăn quá nhiều bữa trong một ngày dẫn tới thức ăn chưa đủ thời gian để tiêu hóa khi đi xuống ruột sẽ dễ khiến trẻ bị đầy bụng và nôn trớ (do bao tử của trẻ còn quá nhỏ không thể chứa được lượng lớn thức ăn cùng một lúc nên phải đẩy thức ăn ngược trở lại).

– Do mẹ cho bé bú, cho bé ăn không đúng cách cũng là lí do khiến bé bị đầy hơi: cách pha sữa, việc cho trẻ bú bình hay tư thế của mẹ khi cho trẻ bú nếu không đúng cũng sẽ khiến trẻ dễ bị nôn trớ. Với những bé tự dưng bị nôn trớ thì rất có khả năng liên quan tới nguyên nhân này.

Trẻ nôn trớ nguyên nhân do bệnh lí:

– Bé nôn trớ quấy khóc có thể do bị nhiễm khuẩn đường ruột gây ra viêm ruột, tiêu chảy, viêm phổi…khiến bé đột nhiên nôn trớ.

– Trẻ bị trào ngược dạ dày: điều này có thể khiến trẻ bị nôn, trớ, đầy bụng ở mức bình thường, trẻ vẫn sinh hoạt bình thường nhưng cũng có thể khiến trẻ bị tử vong.

– Trẻ bị mắc một số bệnh: viêm ruột thừa, tắc ruột, lồng ruột…

– Do đường tiêu hóa bị di tật bẩm sinh: Dị tật thực quản (thực quản bị ngắn, bị hẹp hay giãn to so với bình thường),

Hẹp phì đại môn vị (gây tắc, hẹp môn vị làm thức ăn khó đi xuống tá tràng) làm cho bé dễ bị nôn trớ hơn bình thường.

Chăm sóc trẻ bị đầy hơi, nôn trớ, quấy khóc

Với những trẻ sơ sinh, trẻ đang bú:

Không cho trẻ bú (hơn 30 phút) sẽ khiến trẻ mệt, nghiền vú, có thể xảy ra tình trạng nuốt hơi, hay rối loạn thời gian bú. Thời gian tốt nhất là 10 phút cho vú đầu và 20 phút cho vú sau.

Khi cho bú: mẹ nên cho trẻ bú bên trái trước rồi tới bên phải để tránh hiện tượng trào ngược dạ dày. Vì khi mới bú, lượng sữa bên trong dạ dày ít nên có thể nghiêng bé sang phải và sau đó mới chuyển sang vú phải vì khi này trong dạ dày trẻ đã có một lượng sữa và mẹ có thể nghiêng trẻ sang trái.

bé bị đầy hơiẢnh minh họa

 

Giữ tư thế đúng khi cho trẻ bú: không để bé bú khi nằm vì hành động này có thể làm bé bị đầy hơi sặc sữa và nôn trớ.

Sau khi bú: mẹ nên giữ bé thẳng và từ từ áp ngực bé vào ngực mẹ, kê mặt bé lên vai mẹ và vỗ vỗ nhẹ (10-15 phút) cho bé ợ hơi ra ngoài tránh đầy bụng và nôn trớ. Và mẹ có thể đặt bé xuống giường kê gối hơi cao và để trẻ trong tư thế nghiêng sang trái.

Nếu trẻ bú bình: nên giữ nghiêng bình sữa để sữa luôn đầy núm vú, tránh để bình sữa nằm ngang bởi điều này vô tình sẽ dẫn tới việc bé hít phải không khí và như vậy sau khi bú trẻ sẽ hay bị nôn trớ để đẩy không khí ra ngoài.

Tránh để bé quấy khóc khi bú vì điều này sẽ khiến trẻ nuốt nhiều hơi hơn, khiến bé bị đầy bụng, căng dạ dày.

Khi trẻ bị nôn trớ thì điều cần làm là không được để bé nằm ngang vì khi đó chất nôn sẽ đi vào trong khí quản khiến trẻ bị sặc và có thể gây tử vong ở trẻ. Do đó, cha mẹ nên đặt trẻ nằm nghiêng hay để bé trong tư thế ngồi là tốt nhất.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhNguyên nhân nào khiến bé bị đầy bụng, nôn trớ, quấy khóc?Trẻ nôn trớ nguyên nhân do bệnh lí:Chăm sóc trẻ bị đầy hơi, nôn trớ, quấy khóc Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhNguyên nhân nào khiến bé bị đầy bụng, nôn trớ, quấy khóc?Trẻ nôn trớ nguyên nhân do bệnh lí:Chăm sóc trẻ bị đầy hơi, nôn trớ, quấy khóc Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi ...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhNguyên nhân nào khiến bé bị đầy bụng, nôn trớ, quấy khóc?Trẻ nôn trớ nguyên nhân do bệnh lí:Chăm sóc trẻ bị đầy hơi, nôn trớ, quấy khóc Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhNguyên nhân nào khiến bé bị đầy bụng, nôn trớ, quấy khóc?Trẻ nôn trớ nguyên nhân do bệnh lí:Chăm sóc trẻ bị đầy hơi, nôn trớ, quấy khóc Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top