TRẺ KÉM HẤP THU – NỖI LO CỦA CÁC MẸ | BÉ KHỎE MẸ VUI

Trẻ bị kém hấp thu – nỗi lo của các mẹ

15/05/2018 | 3:45 Chiều   Lượt xem: 368

 

Chăm sóc cho con trẻ để làm sao trẻ phát triển toàn diện là điều mà tất các các bà mẹ trẻ quan tâm. Tuy nhiên có một vấn đề mà rất nhiều mẹ thắc mắc đó là vì sao luôn cho trẻ ăn đầy đủ mà trẻ không tăng cân. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu giải đáp trong bài viết này nhé!

Thông thường vấn đề trẻ kém hấp thu thường xuất hiện khi trẻ được 6 tháng đến 3 tuổi, đặc biệt là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm. Trẻ kém hấp thu sẽ không thể tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng tối ưu phục vụ cho nhu cầu phát triển trong thời gian dài. Từ đó dẫn đến việc trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nhất là thể suy dinh dưỡng kéo dài, kém thông minh, sức đề kháng yếu.

Nguyên nhân chính khiến trẻ kém hấp thu

trẻ kém hấp thu nỗi lo của cha mẹ 1

Ảnh minh họa

Do trẻ có những tổn thương ở ruột non (nơi hấp thu thức ăn), trẻ bị rối loan tiêu hóa, loạn khuẩn do dùng kháng sinh trong thời gian dài, thiếu men tiêu hóa… Điều này đã làm gây nên tình trạng thiếu nước, chất điện giải, ion, vi chất cần thiết không được hấp thu. Đây là chính là nguyên nhân trẻ ăn nhiều không lớn gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

Giải pháp điều trị cho trẻ kém hấp thu 

Để khắc phục tình trạng trẻ kém hấp thu thì trước tiên cha mẹ cần phải tìm hiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại của con:

Với những tổn thương ở đường ruột hoặc những viêm nhiễm thì cần được điều trị một cách tích cực để con nhanh chóng lấy lại trạng thái ổn định. Bên cạnh đó mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý theo độ tuổi. Chẳng hạn như với trẻ hơn một tuổi thì mẹ nên khuyến khích cho trẻ sử dụng sữa tươi thay vì sữa công thức. Bởi mặc dù sữa công thức bổ sung rất nhiều những dưỡng chất và chất khoáng cần thiết nhưng những trẻ kém hấp thu lại không hấp thu được các chất dinh dưỡng đó mà sữa tiêu lại có tác dụng giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn.

Với những trẻ kém hấp thu do rối loạn tiêu hóa thì mẹ hãy bổ sung men vi sinh cho trẻ. Men vi sinh có tác dụng tăng cường hỗ trợ hấp thu dưỡng chất, cải thiện và phòng ngừa hiệu quả các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, khó tiêu… Công nghệ sản xuất men vi sinh mới nhất hiện nay là công nghệ bao kép kim cương Lab2pro. Men vi sinh sẽ được sản xuất ra với 2 lớp bao bảo vệ. Lớp ngoài có vai trò chống lại ảnh hưởng của nhiệt độ, áp suất ở môi trường bên ngoài. Lớp trong bảo vệ lợi khuẩn (thành phần chính trong men vi sinh) an toàn đi vào đường ruột dưới sự tác động của môi trường acid trong dạ dày.

Khi trẻ kém hấp thu thường rơi và tình trạng lười ăn, biếng ăn do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, mẹ hãy khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn, tránh ép con ăn gây tâm lý hoang mang cho trẻ. Trẻ còn đang bú mẹ thì hãy cho trẻ bú mẹ nhiều hơn, thành nhiều cữ trong ngày vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, trẻ có thể hấp thu tốt nhất.

Ngoài ra mẹ hãy tích cực cho trẻ phơi nắng nhiều hơn, cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời. Thời điểm thích hợp để phơi nắng là trước 9 giờ sáng vì đây là thời điểm tia nắng chưa có bức xạ và thời gian phơi nắng chỉ kéo dài trong khoảng từ 10-15 phút là đủ. Phơi nắng giúp tăng sự kích hoạt vitamin D, giúp cho trẻ hấp thu dưỡng chất đặc biệt là canxi một cách hiệu quả.

 

 

 

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • facebook
  • Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top