Trẻ hay quấy khóc sẽ chậm lớn

Trẻ hay quấy khóc sẽ chậm lớn

11/04/2015 | 2:52 Chiều   Lượt xem: 1575

Trẻ hay quấy khóc sẽ chậm lớn

Hay quấy khóc vào lúc nửa đêm làm giảm cường độ tiết hormone tăng trưởng của cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao.

Các nhà khoa học cho rằng trẻ em ngủ đủ giấc sẽ có lợi cho sự phát triển trí tuệ. Đây là một quan điểm hoàn toàn đúng và khoa học. Tác dụng chủ yếu của hormone tăng trưởng chính là thúc đẩy quá trình tổng hợp protein.

tre-quay-khoc

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trẻ quấy khóc làm chậm phát triển chiều cao

Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ hàm lượng protein, quá trình phát triển xương, sụn khớp và sụn đầu xương sẽ được hỗ trợ. Cơ thể thiếu làm lượng hormone tăng trưởng sẽ dẫn đến sự ức chế thần kinh và khiến trẻ phát triển không bình thường.

Thông thường, hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm khi trẻ ngủ. Chính vì vậy, nếu trong một đêm, trẻ thức dậy nhiều và quấy khóc sẽ khiến cơ thể giảm tiết hormone tăng trưởng gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao cũng như trí tuệ của trẻ.

Các chuyên gia cho rằng, ở trẻ sơ sinh, thời gian ngủ chính là một đồng hồ sinh lý, trẻ chưa hề có ý thức nhiều về thời gian ngủ của mình. Lý giải cho điều này, các chuyên gia đã giải thích rằng, do trung khu thần kinh ở trẻ chưa được phát triển đầy đủ và hoàn thiện nên các phản xạ có điều kiện chưa được thành lập. Tuy nhiên, khoảng 15 ngày tiếp theo, sự tác động của cường độ ánh sáng, âm thanh bắt đầu ảnh hưởng đến não của trẻ và phản xạ có điều kiện được thành lập.

Trẻ sẽ bị giật mình khi có âm thanh lớn, chói mắt khi cường độ ánh sáng quá mạnh hoặc quấy khóc, tỉnh giấc nhiều về đêm nếu ngủ quá nhiều vào ban ngày.

Ngoài ra, có một vài các yếu tố khác cũng gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ như nhiệt độ môi trường quá ấm hoặc quá lạnh. Không gian trong phòng quá bí cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc và hay quấy khóc về đêm.

be-quay-khoc

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mẹ cần phải quan tâm chú ý tìm hiểu lý do tại sao con khóc để khắc phục

Trẻ có thể khóc khi bị đói, bởi vậy, các bà mẹ nên chú ý để con không bị đói và tỉnh giấc lúc nửa đêm. Tã của trẻ ướt và không được thay cũng có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu và quấy khóc.

Bên cạnh đó, mắc bệnh còi xương hay viêm da dị ứng với tã quấn cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ khóc về đêm.

Để hạn chế tình trạng này, các bà mẹ nên chú ý để điều chỉnh “đồng hồ sinh học” của con mình. Không nên cho con ngủ quá nhiều vào ban ngày. Các chuyên gia cũng khuyên người lớn không nên nói to, bật âm thanh quá lớn khiến trẻ giật mình.

Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng cho phù hợp và chú ý để trẻ không bị đói là một trong những cách giúp con yêu không tỉnh giấc lúc nửa đêm.

Việc kiểm tra xem tã quấn có khiến trẻ cảm thấy khó chịu hay bị dị ứng không là điều quan trong trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như chất lượng giấc ngủ cho con của bạn.
 

 

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu hiểu biết của các mẹ dẫn đến những sai lầm trong...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà có thể còn gây ra những hệ lụy nguy hiểm hơn...

Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đến bệnh viện

Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.  Không giống như người lớn, tiêu chảy ở trẻ em thường diễn biến nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu mẹ không biết cách xử trí đúng đắn. Ths.Bs. Lê Thị Hải – Nguyên...

Mẹ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ mùa nắng nóng

Nắng nóng kèm theo sự thay đổi ngột của nhiệt độ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, siêu vi bùng phát và tấn công trẻ nhỏ. Cùng với đó, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến trẻ đồ mồ hôi nhiều dẫn tới nguy cơ mất nước, mất điện giải… Có rất...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top