TRẺ NÊN ĂN GÌ SAU KHI BỊ TIÊU CHẢY

Đăng ngày 02/06/2024

Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài phân bị lỏng hoặc nước trên 3 lần/ngày. Bệnh lý này thường xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Nếu trẻ thường xuyên bị tiêu chảy sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng và nghiêm trọng nhất là có thể dẫn tới tử vong do mất một lượng nước và muối lớn. Để giúp trẻ phục hồi nhanh và tránh được tình trạng bị suy dinh dưỡng mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ.

Cha mẹ nên làm gì khi bé ăn dặm bị tiêu chảy?

Chế độ uống của trẻ

Trong khi điều trị tiêu chảy cho trẻ, việc quan trọng nhất là đề phòng mất nước, ba mẹ cần bổ sung đầy đủ nước cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường như cho uống oresol, nước đun sôi để nguội hoặc các dung dịch được chế từ thực phảm như nước cháo muối, nước cơm, nước gạo rang…

Số lượng dung dịch cần cho uống oresol tại nhà sau mỗi lần đi ngoài:

Trẻ dưới 2 tuổi: 50 – 100 ml.

Trẻ từ 2 – 10 tuổi: 100 – 200 ml.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên và người lớn: uống theo nhu cầu.

Cho trẻ ăn khi bị tiêu chảy

Ba mẹ cần lưu ý quan trọng trong việc cho bé ăn sau khi bị tiêu chảy để phòng bị sút cân và suy dinh dưỡng.

Khi trẻ bị tiêu chảy nên cho con ăn các loại thực phẩm sau: gạo, khoai tây, thịt lợn nạc, thịt gà nạc, dầu ăn, sữa đậu tương, cà rốt, hồng xiêm, chuối.

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ: Vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường và tăng số lần bú lên.

Trẻ trên 6 tháng tuổi: Ngoài việc cho bé uống sữa mẹ cần nên cho ăn thêm thức ăn ngoài giàu chất dinh dưỡng như trứng, thịt, cá, sữa… và thêm một ít dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần ăn.

Thực ăn cần phải nấu kỹ mềm, nấu loãng hơn bình thường và cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, nếu cho trẻ ăn những loại đã được nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Ngoài ra, cần cho trẻ ăn thêm trái cây hoặc nước hoa quả chín như: cam, chanh, chuối, xoài… để tăng lượng kali. Không cho trẻ uống các loại nước giải khát đóng chai công nghiệp.

Tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm có nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng như ngô, đỗ, rau thô… khó tiêu hóa.
Không cho trẻ ăn các loại thức ăn có nhiều đường vì chúng sẽ làm bệnh của trẻ càng nặng hơn.

Số lượng thức ăn cho trẻ sau khi bị tiêu chảy

Cần khuyến khích trẻ ăn được càng nhiều càng tốt, cho trẻ ăn 6 lần/ngày hoặc nhiều hơn.

Sau khi khỏi bệnh tiêu chảy, để giúp trẻ hồi phục nhanh cần bổ sung men vi sinh có chứa lợi khuẩn probiotic. Vì trẻ bị tiêu chảy một phần là do trong đường ruột của trẻ bị thiếu hụt probiotic, mất cân bằng hệ sinh thái đường ruột, nhiều vi khuẩn có hại xâm nhập. Men vi sinh được bào chế từ kim chi là loại có hiệu quả tốt (vì trong kim chi có chứa rất nhiều lợi khuẩn probiotic tốt cho hệ tiêu hóa của bé) nên mẹ có thể ưu tiên lựa chọn cho bé.

Ghi chú:

– Nếu trẻ ăn ít hoặc ăn vào là nôn thì cho ăn ít một và tăng số bữa lên.

– Trẻ dùng sữa bò tiêu chảy tăng thêm thì nên thay bằng sữa đậu tương 10% hoặc sữa không có latoza hoặc cho ăn sữa chua làm từ sữa pha.

– Từ ngày thứ thứ 5 nếu trẻ đã bớt tiêu chảy thì quay dần về chế độ ăn uống bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *