Trẻ nghịch đồ chơi theo cách bất thường dễ mắc bệnh tự kỷ

Trẻ nghịch đồ chơi theo cách bất thường dễ mắc bệnh tự kỷ

26/03/2015 | 9:52 Sáng   Lượt xem: 1396

Trẻ nghịch đồ chơi theo cách bất thường dễ mắc bệnh tự kỷ

Các em bé bị chẩn đoán tự kỷ muộn thường chơi các đồ chơi theo cách bất thường, hay quay tròn chúng nhiều hơn những trẻ khác, đây là phát hiện trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ.

Phát hiện đăng trên tạp chí Autism có thể giúp các bác sĩ và cha mẹ phát hiện ra nguy cơ tự kỷ ở trẻ và có biện pháp hỗ trợ chúng sớm hơn. Tự kỷ là hội chứng rối loạn phát triển ở trẻ em, khiến trẻ không có hoặc rất ít có giao tiếp, tương tác với người khác, chậm nói, kém tưởng tượng, lặp đi lặp lại động tác…

be-choi-bat-thuong

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bé nghịch đồ chơi theo cách bất thường thường mắc bệnh tự kỉ

Sally Ozonoff từ Đại học Davis ở California và cộng sự còn tìm thấy những em bé bị tự kỷ thường nhìn chằm chằm một cách kỳ lạ vào những vật thể như những cái chai hoặc nhìn chúng một cách vô hồn.

“Cần phải thiết lập ngay những biện pháp chẩn đoán có thể phát hiện sớm dấu hiệu tự kỷ, những dấu hiệu xuất hiện trước 24 tháng tuổi”, tiến sĩ Ozonoff nói.

Trước đây, Hiệp hội các bác sĩ Nhi khoa Trẻ em từng đề nghị tất cả trẻ nhỏ cần được kiểm tra về tự kỷ trước tuổi lên 2, và hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều tìm kiếm những dấu hiệu bất thường theo cách cổ điển..

“Phát hiện mới cho thấy xem xét các hành vi chơi đồ của trẻ cũng có thể được bổ sung vào danh sách kiểm tra nhanh của bác sĩ hoặc của cha mẹ”, Ozonoff nói.”Càng chữa sớm cho trẻ tự kỷ, hiệu quả với trẻ càng lớn”.

tre-tu-ki

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trẻ tự kỉ thường hay nhìn đồ chơi 1 cách lơ đễnh

Ozonoff và cộng sự đã nghiên cứu 66 trẻ một tuổi, hầu hết được xem là có nguy cơ tự kỷ cao bởi chúng có anh chị em ruột từng mắc chứng này.

9 trẻ trong nhóm đó cuối cùng cũng mắc bệnh thật, và 7 trẻ trong số này thường xuyên dành thời gian quay tròn các đồ chơi, nhìn chúng một cách lơ đễnh hơn so với các trẻ khác.

Trẻ tự kỷ thường được cha mẹ phát hiện ở tuổi lên 3. Nhưng khoảng 1/3 số bậc cha mẹ nhận ra các dấu hiệu trước khi trẻ có lần sinh nhật đầu tiên.

 

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu hiểu biết của các mẹ dẫn đến những sai lầm trong...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà có thể còn gây ra những hệ lụy nguy hiểm hơn...

Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đến bệnh viện

Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.  Không giống như người lớn, tiêu chảy ở trẻ em thường diễn biến nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu mẹ không biết cách xử trí đúng đắn. Ths.Bs. Lê Thị Hải – Nguyên...

Mẹ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ mùa nắng nóng

Nắng nóng kèm theo sự thay đổi ngột của nhiệt độ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, siêu vi bùng phát và tấn công trẻ nhỏ. Cùng với đó, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến trẻ đồ mồ hôi nhiều dẫn tới nguy cơ mất nước, mất điện giải… Có rất...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top