Trẻ nhiễm chì có thể gây giảm trí thông minh

Trẻ nhiễm chì có thể gây giảm trí thông minh

23/02/2015 | 9:26 Sáng   Lượt xem: 1732

Trẻ nhiễm chì có thể gây giảm trí thông minh

Chì là ‘‘sát thủ’’ lớn của tế bào não vì nó có khả năng thay thế vị trí hoạt động tại hệ thống thần kinh của sắt, canxi, kẽm. Những thực phẩm có chứa chì như : bỏng ng ô , bỏng g ạo, trứng muối…không nên ăn nhiều.

1. Trẻ nhiễm chì ảnh hưởng đến thần kinh

Chì là một kim loại mềm màu xám, tạo nhiều hợp chất có màu sắc khác nhau nên thường được dùng trong pha sơn, kỹ nghệ thủy tinh, làm chất màu cho đồ gốm…

tre-nhiem-chi

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trẻ bị nhiễm chì sẽ có thay đổi hành vi tiêu cực, dễ hung hăng

Theo một nghiên cứu cho rằng những trẻ có hàm lượng chì từ 6,4 microgram/một dl (decilit) máu trở lên có liên quan với sự gia tăng nguy cơ rối loạn hành vi và cảm xúc, như tâm trạng lo lắng, thái độ chán nản, hung hăng…
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ trước đây phát hiện, trẻ bị nhiễm chì thường có các vấn đề hành vi, như dễ gây hấn, bắt nạt, trốn học và thậm chí trở thành tội phạm sau này. Trong khi kết quả nghiên cứu này cho thấy, trẻ em có nồng độ chì trong máu cao thường bị giảm trí thông minh và có các vấn đề tâm thần, như lo âu, trầm cảm, cũng như một số biểu hiện hành vi bên ngoài khác.

2. “Điểm danh”những loại thực phẩm dễ nhiễm chì

Chì là một kim loại độc có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh, đặc biệt là ở trẻ em và có thể gây ra các chứng rối loạn não và máu. Vậy những thức ăn nào dễ bị nhiễm chì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, thường thực phẩm nhiễm chì là do môi trường ô nhiễm, trồng ở những nơi có nguồn đất, nguồn nước bị nhiễm độc hoặc dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh… bị nhiễm chì hoặc các chất độc hoá học khác để chứa đựng thực phẩm; để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp hoặc gần nơi ô nhiễm. Đặc biệt, hầu hết phân bón rau quả đều có chì ở các mức độ khác nhau khiến thực phẩm bị ảnh hưởng.

bong-ngo

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bỏng ngô cũng có thể bị nhiễm chì

Theo đó, nhóm thực phẩm ăn hàng ngày bị nhiễm chì cao nhất là ở gạo, thịt lợn, rau muống, tôm dảo, cam, quýt… Thực phẩm vượt quá quy định của Bộ Y tế về cadimin (kim loại gồm sulfua lẫn với carbonat kẽm) nhiều nhất cũng có ở gạo, thịt lợn, thịt bò. Cadimin cũng xuất hiện tại các thực phẩm khác như trứng gà (theo Báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện nghiên cứu từ tháng 3 năm 2009 đến tháng 3 năm 2010).

 

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chính1. Trẻ nhiễm chì ảnh hưởng đến thần kinh Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chính1. Trẻ nhiễm chì ảnh hưởng đến thần kinh Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà...

Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đến bệnh viện

Nội dung chính1. Trẻ nhiễm chì ảnh hưởng đến thần kinh Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.  Không giống như người lớn, tiêu chảy ở trẻ em thường diễn biến nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu mẹ không biết...

Mẹ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ mùa nắng nóng

Nội dung chính1. Trẻ nhiễm chì ảnh hưởng đến thần kinh Nắng nóng kèm theo sự thay đổi ngột của nhiệt độ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, siêu vi bùng phát và tấn công trẻ nhỏ. Cùng với đó, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến trẻ đồ mồ hôi nhiều...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top