Trị sởi có nên dùng kháng sinh? - Bé khỏe mẹ vui

Trị sởi cho trẻ có nên dùng kháng sinh?

21/04/2014 | 10:19 Sáng   Lượt xem: 8420

Trị sởi cho trẻ có nên dùng kháng sinh?

Thời gian gần đây bệnh sởi đang bùng phát tại nhiều địa phương với hàng trăm ca bệnh  phải nhập viện. Điều đáng lo ngại là có nhiều trường hợp trẻ  bị tử vong do sởi không được điều trị kịp thời và xuất hiện biến chứng. Chính điều này đã gây ra tâm lý hoang mang cực độ cho các bậc phụ huynh, khiến cho việc chặn đứng dịch sởi gặp nhiều khó khăn.

Dịch sởi bùng phát trở lại

Có rất nhiều trường hợp ba mẹ phát hiện trẻ bị sởi quá muộn. Đó dường như là lý do khiến cho dịch sởi bùng phát trở lại. Nhưng điều khiến nó ngày càng lan rộng dường như lại là tâm lý hoang mang và quá cảnh giác của các mẹ khi trẻ ốm đúng dịp dịch sởi hoành hành.

Mẹ vội vã cho bé nhập viện và yêu cầu được xét nghiệm để tìm ra virus sởi trong cơ thể. Mặc dù bệnh viện lúc này thực sự lại là nơi bệnh sởi dễ lây lan nhất. Vì bệnh sởi là căn bệnh lành tính, chỉ cần điều trị ngoại trú ở nhà theo đơn thuốc và chỉ dẫn của bác sĩ là có thể đẩy lùi được bệnh.

Tri sởi có nên dùng kháng sinh không ?

Ảnh: Sưu tầm Internet

Khi trẻ bị sởi ba mẹ cần sự chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị kịp thời

Bên cạnh đó nhiều trường hợp phụ huynh không phân biệt được các triệu chứng sởi hay sốt phát ban khiến cho việc điều trị không đúng hướng, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bé.  Đặc biệt là thói quen tự ý dùng kháng sinh đề điều trị mỗi khi trẻ ốm, cả khi trẻ có triệu chứng sốt phát ban hay sởi cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho trẻ.

Điều trị bệnh sởi cho trẻ

Chủ yếu là điều trị triệu chứng – săn sóc và nuôi dưỡng.

– Hạ sốt: phương pháp vật lí, thuốc hạ sốt thông thường (Paracetamol).

– An thần.

– Thuốc ho, long đờm

– Kháng histamin: Dimedron, Pipolphen.

– Sát trùng mũi họng: nhỏ mắt nhỏ mũi bằng dung dịch Chloromycetin, Argyrol…

– Kháng sinh chỉ dùng khi có bội nhiễm và dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, và trẻ suy dinh dưỡng.

– Khi có biến chứng: viêm thanh quản, viêm não, sởi ác tính thì dùng kháng sinh và corticoid.

– Các biện pháp hồi sức tùy theo triệu chứng của bệnh nhân: hồi sức hô hấp khi có suy hô hấp (thở O2, hô hấp hỗ trợ…) hồi sức tim mạch…

– Chế độ ăn uống tốt.

Nguy hiểm do tự ý dùng kháng sinh trị sởi

Kháng sinh chỉ dùng khi có bội nhiễm và dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, và trẻ suy dinh dưỡng. Hoặc khi có biến chứng: viêm thanh quản, viêm não, sởi ác tính thì dùng kháng sinh và corticoid. Nhưng dùng kháng sinh phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Kháng sinh chính là con dao hai lưỡi khi chữa bệnh. Khi chữa đúng bệnh thì lợi ích của kháng sinh lớn hơn tác hại nó mang lại.

Tác hại đầu tiên, thuốc kháng sinh đi vào hệ tiêu hóa, phá hủy sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột. Vì vậy trẻ dễ bị mắc các chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy.

Hơn thế nữa, kháng sinh làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ, khiến trẻ càng bị ốm nặng hơn, thậm chí trẻ chưa bị sởi sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh sởi hơn.

Tri sởi có nên dùng kháng sinh

Ảnh: Sưu tầm Internet

Dùng thuốc kháng sinh mang cho trẻ bị sởi nhiều biến chứng

Mẹ phải làm gì khi lỡ dùng kháng sinh để chữa sởi?

Việc đầu tiên là  mẹ cần tiến hành các biện pháp để làm giảm tác dụng phụ của kháng sinh trong cơ thể và tiến hành chữa trị bệnh sởi kịp thời.

Để làm giảm tác dụng của kháng sinh, mẹ nên sử dụng men vi sinh để bổ sung lượng vi khuẩn có lợi và khôi phục sự cân bằng của môi trường vi sinh vật trong cơ thể. Mẹ nên lựa chọn loại men vi sinh có chứa hai thành phần là Probiotics (lợi khuẩn) và Prebiotics (chất xơ hòa tan) để bé tăng cường sức đề kháng và chống chọi với bệnh sởi.

Mẹ có thể tham khảo sản phẩm Thực phẩm chức năng Men vi sinh chứa hai thành phần trên, được chiết xuất từ kim chi Hàn Quốc với công nghệ bao kép Duolac TM, đảm bảo lợi khuẩn có thể sống sót cho tới khi đến đường ruột để sinh sôi và phát triển. Loại men vi sinh này không chỉ loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho bé yêu.

Đặc biệt, mẹ cần đưa trẻ tới khám bác sĩ để có những chỉ dẫn kịp thời để điều trị bệnh sởi. Mẹ không được phép tự ý mua thuốc để trị sởi mà cần phải tuân thủ hướng dẫn và dặn dò của bác sĩ.

Trị sởi cho trẻ có nên dùng kháng sinh?
3 (60%) 1 vote

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Thực phẩm chống sởi cho bé

Nội dung chínhTrị sởi cho trẻ có nên dùng kháng sinh?Điều trị bệnh sởi cho trẻNguy hiểm do tự ý dùng kháng sinh trị sởiMẹ phải làm gì khi lỡ dùng kháng sinh để chữa sởi? Thực phẩm chống sởi cho bé Sự thay đổi thời tiết kèm theo mưa ẩm rất dễ gay dịch...

Cùng mẹ ứng phó với dịch sởi đang lan rộng

Nội dung chínhTrị sởi cho trẻ có nên dùng kháng sinh?Điều trị bệnh sởi cho trẻNguy hiểm do tự ý dùng kháng sinh trị sởiMẹ phải làm gì khi lỡ dùng kháng sinh để chữa sởi? ỨNG PHÓ VỚI DỊCH SỞI LAN RỘNG Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng...

Trị sởi cho trẻ có nên dùng kháng sinh?

Nội dung chínhTrị sởi cho trẻ có nên dùng kháng sinh?Điều trị bệnh sởi cho trẻNguy hiểm do tự ý dùng kháng sinh trị sởiMẹ phải làm gì khi lỡ dùng kháng sinh để chữa sởi? Trị sởi cho trẻ có nên dùng kháng sinh? Thời gian gần đây bệnh sởi đang bùng phát tại...

Chia sẻ cách phân biệt sốt phát ban, sởi và bệnh Rubella (Phần 2)

Nội dung chínhTrị sởi cho trẻ có nên dùng kháng sinh?Điều trị bệnh sởi cho trẻNguy hiểm do tự ý dùng kháng sinh trị sởiMẹ phải làm gì khi lỡ dùng kháng sinh để chữa sởi? Sau một số đặc điểm phân biệt đã trình bày ở phần 1, bài viết xin cung cấp tiếp...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top