CHỮA TRỊ CHO TRẺ BỊ TIÊU CHẢY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT| BKMV

Trị tiêu chảy cho bé và những điều mà mẹ cần biết

10/05/2018 | 2:27 Chiều   Lượt xem: 2096

 

Tiêu chảy là một trong những vấn đề rất nhiều trẻ nhỏ gặp phải. Tuy nhiên nhiều người vì thiếu hiểu biết hoặc có những quan niệm sai lầm mà khiến cho tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là những thông tin cần thiết về việc trị cho trẻ bị tiêu chảy và những điều mà mẹ cần biết để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho bé yêu của mình.

Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ

Tiếp tục cho bú bình thường và tăng số lần bú. Vì sữa mẹ vẫn được dung nạp rất tốt khi bị tiêu chảy, khi trẻ bú mẹ thì tiêu chảy ít hơn, nhanh khỏi hơn, do sữa mẹ có chứa đường Lactoza nên vẫn được hấp thu rất tốt khi trẻ bị tiêu chảy.

Nếu trẻ không có sữa mẹ thì cho trẻ ăn sữa bò hoặc sữa bột mà trước đó trẻ vẫn ăn những phải cho ăn từng ít một và ăn nhiều bữa trong ngày. Nếu bú bình thì cần pha loãng hơn (giảm nửa lượng sữa, giữ nguyên lượng nước), cho ăn ít nhất 3 giờ một lần.

  • Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Ngoài bú sữa mẹ, nên cho ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá như: Bột gạo, khoai tây, thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua, sữa đậu nành, cà rốt, chuối tiêu, hồng xiêm. Bữa ăn vẫn cần có chất béo để tăng thêm năng lượng khẩu phần, bạn nên thay mỡ bằng dầu ăn.

Trong thời gian này bạn chỉ nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hoá như cháo (cháo thịt gà băm nhỏ có tác dụng tốt trong quá trình điều trị tiêu chảy), súp, các món ninh, hầm nhừ, cơm nát.

Thức ăn cần nấu kỹ, cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh giảm nguy cơ bội nhiễm, nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn.

Khi chế biến thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy cần rửa tay sạch bằng xà phòng và đảm bảo vệ sinh. Bát, đũa, cốc, chén, muôi, thìa… sau khi rửa sạch bằng nước lã cần được nhúng vào nước đang đun sôi trước bữa ăn.

Nên cho trẻ ăn thêm quả chín, hoặc nước quả chín: Chuối, cam, xoài, hồng xiêm để tăng lượng kali. Táo ninh nhừ hay táo nướng sẽ giúp trẻ dễ tiêu hoá hơn.

thực phẩm cho trẻ bị tiêu chảy

 Hoa quả chín sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn

Cách chữa trị cho trẻ bị tiêu và những điều mà mẹ cần biết

Khi trị cho trẻ bị tiêu chảy cần hết sức lưu ý vấn đề sau:

  • Với trẻ bị tiêu chảy, ưu tiên số một là bù nước. Cứ sau mỗi lần đi tiêu, phải cho trẻ uống bù nước ngay. Loại nước thích hợp dành cho bé là nước dừa hay nước cháo loãng. Ngoài ra, cần pha hỗn hợp Oresol với đúng 1lít nước, cho uống dần dần. Nếu không mua được Oresol, có thể thay thế bằng cách pha một thìa cà phê (loại 5 cc) muối và 8 thìa cà phê đường cát trong 1 lít nước.
  • Khi trẻ dùng sữa bò mà tình trạng tiêu chảy tăng lên thì thay bằng sữa không có lactoza như (Isomil, olac).
  • Với trẻ đang bú mẹ bạn có thể cho trẻ bú bình thường. Đây là một trong những cách bù nước rất có hiệu quả.
  • Bổ sung men vi sinh: có thể bạn không biết rằng đây là một trong những việc làm cực kỳ hữu ích giúp tăng cường lợi khuẩn cho hệ đường ruột của trẻ, giúp quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn đồng thời phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy.

 

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • facebook
  • Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top