Vi khuẩn chữa được sâu răng - Bé khỏe mẹ vui

Vi khuẩn chữa được sâu răng

29/12/2015 | 12:01 Chiều   Lượt xem: 10436

Sâu răng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Triệu chứng của sâu răng

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra.

Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, trẻ cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau do thức ăn nóng giắt vào.

Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hoá, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài, hoặc mức độ đau gia tăng thì rất có thể tuỷ răng đã bị viêm.

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sâu răng ở trẻ là vi khuẩn và chất đường trong thức ăn. Vi khuẩn gây sâu răng có sẵn trong miệng phân hủy thức ăn dính trên răng, đặc biệt chúng rất thích đường. Từ đó chúng sản sinh axit ăn mòn men răng và tạo thành lỗ sâu. Sau khi men răng bị ăn mòn thành lỗ, vi khuẩn và thức ăn càng có không gian lưu đọng lại ở đáy và thành bên các lỗ sâu, axit càng được tạo ra nhiều hơn, tổ chức cứng (men và ngà răng) càng bị phá hủy, lỗ sâu càng được mở rộng và tiến về phía tủy răng.

Vi khuẩn, acid, mùn thức ăn trên mặt răng sẽ tạo thành một màng dính vào răng gọi là màng bám răng, màng này rất dính và có ở tất cả các mặt răng đặc biệt là răng hàm, màng bám răng không những gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng. Màng bám răng dần dần được khoáng hóa bởi các chất khoáng trong nước bọt và thức ăn tạo thành cao răng.

Vi khuẩn gây sâu răng nhưng chính vi khuẩn lại chữa sâu răng

Các nha sỹ luôn khuyên bệnh nhân đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ để làm sạch thức ăn dính trên răng, ngăn vi khuẩn phát triển. Điều này là đúng nhưng chưa đủ.

Vấn đề ở chỗ các mảng bám- nơi vi khuẩn tụ tập- lại nằm ở sâu trong các kẽ răng, nướu răng nên lông bàn chải hay chỉ nha khoa không bao giờ tới được những khu vực này.

Trong vô số chủng vi khuẩn có trong khoang miệng, chủng vi khuẩn chủ yếu gây nên sâu răng là Streptococcus Mutans, gọi tắt là S. Mutans. Vi khuẩn này chuyển hóa đường nhanh chóng và sản sinh axit. Nhiều thử nghiệm chỉ ra rằng sự hiện diện và số lượng S. Mutans là một dấu hiệu của bệnh sâu răng và viêm nướu.

Các xét nghiệm khác cũng chứng minh rằng những trẻ không bị, hoặc sâu răng rất nhẹ có số lượng lớn lợi khuẩn (probiotic) có khả năng ức chế, ngăn chặn S. Mutans.

Cơ chế probiotic trong phòng ngừa sâu răng rất đơn giản. Đầu tiên, probiotic xâm chiếm các mảng bám, nơi tụ tập của vi khuẩn gây sâu răng. Chúng cạnh tranh với các vi khuẩn xấu như S. Mutans, hạn chế mảng bám. Do đó các vi khuẩn xấu cũng bị hạn chế trong việc tiết axit. Ngoài ra, probiotic tạo sự cân bằng độ pH trong miêng, vừa làm giảm nồng độ axit nhưng cũng thiết lập độ pH hợp lý làm hạn chế sự tăng trưởng của S. Mutans. Cuối cùng, probiotic có thể tới được những nơi mà bàn chải đánh răng hay chỉ nha khoa không thể tiếp cận được.

Do đó, cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ sản phẩm có chứa probiotic như sữa chua, kem lợi khuẩn hay đơn giản nhất là các loại men vi sinh.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tiêu chảy, táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp.

Rate this post
healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhTriệu chứng của sâu răngNguyên nhân gây sâu răng ở trẻ Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể và tất cả những gì...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhTriệu chứng của sâu răngNguyên nhân gây sâu răng ở trẻ Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó nhận ra. Vậy trẻ đi...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhTriệu chứng của sâu răngNguyên nhân gây sâu răng ở trẻ Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhTriệu chứng của sâu răngNguyên nhân gây sâu răng ở trẻ Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top