Vì sao biếng ăn cản trở sự phát triển của trẻ | Bekhoemevui.vn

Vì sao biếng ăn cản trở sự phát triển của trẻ

21/02/2014 | 2:12 Chiều   Lượt xem: 3606

Biếng ăn cản trở sự phát triển của trẻ

Biếng ăn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu vi chất cho sự phát triển và suy giảm sức đề kháng của trẻ. Hậu quả là trẻ chậm lớn, còi xương và nguy cơ thiểu năng trí tuệ cao.

Trẻ biếng ăn hấp thụ dinh dưỡng kém hơn

Trẻ biếng ăn thường có khả năng hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng kém hơn do hệ tiêu hóa ít làm việc hơn, cơ chế tiết dịch và enzyme vì thế cũng bị hạn chế. Đặc biệt, khi trẻ biếng ăn, nhiều cha mẹ cho trẻ nhịn ăn nhưng khi trẻ nhịn ăn trong một thời gian, men tiêu hóa không được tiết ra làm cho tình trạng biếng ăn lại càng trầm trọng hơn.

Biếng ăn cản trở sự phát triển của trẻ

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trẻ biếng ăn hấp thụ dinh dưỡng kém hơn do hệ tiêu hóa “lười” tiết men tiêu hóa hơn

Biếng ăn khiến trẻ thấp còi hơn.

Biếng ăn lâu dài khiến trẻ thiếu các chất dinh dưỡng để tăng trưởng cân nặng và chiều cao. Trẻ có nguy cơ còi xương và suy dinh dưỡng cao hơn trẻ bình thường. Theo nghiên cứu cho thấy, trẻ biếng ăn có nguy cơ thua kém 6% – 22% chỉ số khối lượng cơ thể BMI (Body Mass Index). Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, hơn 50% trẻ em Việt Nam bị thiếu vi chất, hiện nay còn khoảng 1/3 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Hơn thế nữa, trẻ lười ăn có nguy cơ kém thông minh hơn. Chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) của trẻ biếng ăn chỉ đạt trung bình 96 điểm, thấp hơn 14 điểm so với mức 110 điểm của trẻ ăn uống bình thường. Như vậy biếng ăn làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng và thiểu năng trí tuệ ở trẻ từ những năm đầu đời.

Trẻ biếng ăn có hệ miễn dịch kém hơn

Ngoài ra, trẻ biếng ăn còn bị suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến khả năng đề kháng với bệnh viêm nhiễm rất yếu. Trẻ hay ốm vặt và dễ cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp hơn so với trẻ bình thường đồng trang lứa. Vì hệ tiêu hóa ảnh hưởng tới 70% hệ miễn dịch của trẻ nên khi hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa bị rối loạn, cơ thể trẻ sẽ rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn có hại, đe dọa hệ miễn dịch non nớt của trẻ.

Vì sao biếng ăn cản trở sự phát triển của trẻ

Ảnh: Sưu tầm Internet

Biếng ăn khiến trẻ hay ốm vặt hơn do sức đề kháng của trẻ bị suy giảm

Biếng ăn gây ra biếng ăn

Do trẻ biếng ăn, ăn ít nên hệ tiêu hóa cũng làm việc lười biếng hơn. Đặc biệt là khi trẻ lười ăn ba mẹ không nên cho trẻ nhịn ăn, vì nhịn ăn có thể làm tình trạng biếng ăn thêm trầm trọng.

Biếng ăn dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, khi trẻ bị suy dinh dưỡng lại càng biếng ăn hơn, tạo thành một vòng xoắn bệnh lý rất khó điều trị. Vì vậy khi trẻ mới biếng ăn cần phải tìm cách khắc phục ngay, không nên để tình trạng biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Từ các hậu quả đó, cha mẹ cần chú ý theo dõi tình hình ăn uống của trẻ để giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn và bổ sung kịp thời các vi chất và lượng dinh dưỡng còn thiếu khi trẻ ăn ít để đảm bảo sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ cho trẻ.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Đâu là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi, tại sao trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn hiện đang là nỗi trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh. Để chấm dứt tình trạng này, bố mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân taị sao trẻ biếng ăn, từ đó có những thay đổi tích cực để trẻ hứng thú hơn với các bữa ăn đồng thời hấp...

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn là nỗi khổ thường trực của rất nhiều bậc phụ huynh. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, thậm chí còn gây ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ. Vậy làm sao để khuyến khích bé ăn ngon hơn? Những lời khuyên dưới...

Những lưu ý khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Mẹ chú ý khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh Men vi sinh là chế phẩm sinh học để hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Trẻ sơ sinh, thậm chí trẻ lớn có hệ tiêu hóa và miễn dịch còn non nớt nên rất cần có sự hỗ trợ...

Cách xử lý hiệu quả khi trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn sẽ có những ảnh hưởng lớn và hết sức tiêu cực đối với sự phát triển về mặt thể chất và trí tuệ. Chính vì thế mà việc chấm dứt tình trạng này là vấn đề rất nhiều “mẹ bỉm sữa” đặc biệt quan tâm. Dưới đây là những cách xử lý...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top