Vì sao bé mất ngủ?

Vì sao bé mất ngủ?

04/11/2013 | 10:26 Sáng   Lượt xem: 2395

Vì sao bé mất ngủ?

Một số bà mẹ “kêu trời” khi con không chịu ngủ đêm nhưng lại thực sự chưa biết rằng mình chính là nguyên nhân.

Một đứa trẻ bình thường sẽ chỉ có vài hoạt động cơ bản trong ngày là ăn, thay tã và ngủ. Thời gian ngủ của một em bé mới chào đời thường kéo dài từ 10-15 tiếng một ngày. Vậy nhưng có một số em bé lại không đi theo khuôn khổ đấy. Có những trẻ thức xuyên đêm không ngủ, lại có nhiều bé rất khó ngủ nhưng chỉ cần một tiếng động “nhẹ tựa lông hồng” là con sẽ bật dậy, khóc rất to và cha mẹ thường sẽ rất vất vả mới có thể dỗ con ngủ lại lần nữa.

Rất nhiều chị em “kêu trời” khi con không chịu ngủ và cho rằng đấy là lỗi tại con. Tuy nhiên, loại trừ các nguyên nhân bệnh lý nội tại như thiếu hụt canxi thì mẹ nên nghiêm khắc tự “kiểm điểm” lại mình xem mình có mắc một trong những lỗi khiến con mất ngủ này hay không.

vì sao bé mất ngủ

Ảnh: Sưu tầm Internet

Thiếu an toàn

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh chỉ cần đặt ở một môi trường xa lạ thì ít nhiều đều xuất hiện một sự sợ hãi nhất định. Thiếu cảm giác an toàn chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ mất ngủ khó ngủ.

Đối với những em bé như vậy, cha mẹ nên để con ngủ trong một không gian tương đối nhỏ, chẳng hạn như nôi hay xe đẩy. Ngoài ra, cũng cần phải lưu ý cho bé ngủ giường cố định, sử dụng một bộ ga gối cố định, hướng nằm đồng nhất và nghe những bản nhạc quen thuộc.

Quá yên tĩnh

Một số gia đình sợ làm xáo trộn giấc ngủ của trẻ, nghĩ trẻ sợ âm thanh nên cố gắng không gây bất cứ một tiếng động nào khi con ngủ. Việc trao đổi của bố mẹ cũng chỉ qua cử chỉ, ánh mắt và đi lại thì “nói khẽ cười duyên”. Tuy nhiên cách làm này hoá ra lại hoàn toàn phản tác dụng. Lớn lên trong một môi trường quá yên tĩnh sẽ khiến em bé trở nên vô cùng nhạy cảm với âm thanh và chỉ cần một tiếng dộng nhỏ là có thể thức giấc. Chính vì vậy, ngay từ khi sinh ra, cha mẹ không nên cố tình sắp xếp để con ngủ trong môi trường hoàn toàn không tiếng động.

Ôm con ru ngủ quá lâu

Cứ mỗi khi ru được con ngủ, vừa đặt xuống giường là bé lại choàng tỉnh – đó là tình cảnh trớ trêu mà rất nhiều cha mẹ gặp phải. Lý do là bởi ôm con quá lâu trên tay mẹ đã vô tình khiến bé trở nên phụ thuộc vào vòng tay mẹ. Theo thời gian, việc đặt con xuống giường sẽ ngày càng khó khăn hơn. Giải pháp để hoá giải tình thế là mẹ nên chịu khó chấp nhận buông con xuống giường vào chính xác một khoảng thời gian nhất định, thường khoảng 5-10 phút trên tay để bé dần quen.

Bị bắt ép đi ngủ

Khi con chưa muốn ngủ mà bố mẹ càng cố gắng ru con, bắt trẻ ngủ thì thường không bao giờ hiệu quả. Người lớn chúng ta cũng vậy, khi chúng ta thức đến một thời điểm nhất định và bỗng thấy buồn ngủ thì sẽ đi vào giấc ngủ rất nhanh. Vậy nhưng nếu chưa buồn ngủ mà cứ cố ép bản thân thì chúng ta sẽ lại càng trằn trọc khó ngủ hơn. Khi trẻ chưa buồn ngủ, mẹ hãy cứ để con chơi thoải mái và đừng tạo sức ép cho bé. Đến thời điểm con sẽ mệt, tự ngủ và ngủ nhanh, ngủ sâu.

Quá nhiều sự chú ý đổ dồn vào trẻ

Trẻ sơ sinh ngay từ nhỏ đã rất nhạy cảm và đủ tỉnh táo để cảm nhận được những đôi mắt của mọi người nhìn vào mình. Nếu ai đó cứ nhìn con chăm chăm thì bé sẽ khó có thể tiếp tục giấc ngủ.

Trẻ đã phải chịu đựng những cú sốc vào ban ngày

Hệ thống thần kinh của em bé tương đối yếu. Nếu ban ngày trẻ bị sợ hãi, bị quát hay mắng thì ban đêm sẽ trở nên khó ngủ. Đối với trường hợp nhẹ, mẹ chỉ cần đánh thức bé dậy, tạo cho trẻ cảm giác bình yên, nhẹ nhàng thoải mái thì chỉ 1,2 ngày là con sẽ trở lại bình thường. Trong trường hợp bé phải chịu những tổn thương tâm lý nghiêm trọng thì mẹ cần đưa con đến bệnh viện kiểm tra và có thể còn phải uống một số loại thuốc an thần đặc biệt theo đơn dành cho trẻ nhỏ.

Vì sao bé mất ngủ – Theo meyeucon.org

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhVì sao bé mất ngủ?Thiếu an toànQuá yên tĩnhÔm con ru ngủ quá lâuBị bắt ép đi ngủQuá nhiều sự chú ý đổ dồn vào trẻTrẻ đã phải chịu đựng những cú sốc vào ban ngày Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhVì sao bé mất ngủ?Thiếu an toànQuá yên tĩnhÔm con ru ngủ quá lâuBị bắt ép đi ngủQuá nhiều sự chú ý đổ dồn vào trẻTrẻ đã phải chịu đựng những cú sốc vào ban ngày Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ....

  Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đến bệnh viện

  Nội dung chínhVì sao bé mất ngủ?Thiếu an toànQuá yên tĩnhÔm con ru ngủ quá lâuBị bắt ép đi ngủQuá nhiều sự chú ý đổ dồn vào trẻTrẻ đã phải chịu đựng những cú sốc vào ban ngày Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè....

  Mẹ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ mùa nắng nóng

  Nội dung chínhVì sao bé mất ngủ?Thiếu an toànQuá yên tĩnhÔm con ru ngủ quá lâuBị bắt ép đi ngủQuá nhiều sự chú ý đổ dồn vào trẻTrẻ đã phải chịu đựng những cú sốc vào ban ngày Nắng nóng kèm theo sự thay đổi ngột của nhiệt độ tạo môi trường thuận lợi cho...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top