Vitamin K và sự ràng buộc với Canxi, máu - Bé khỏe mẹ vui

Vitamin K và sự ràng buộc với Canxi, máu

31/10/2015 | 10:58 Sáng   Lượt xem: 13251

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, có thể phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh bằng một liều 1mg vitamin K1 tiêm bắp cho trẻ trong 6 giờ đầu sau khi sinh. Hoặc cho tất cả trẻ mới sinh uống vitamin K1 2mg, 3 lần, lần một sau khi sinh, lần hai lúc 7 ngày tuổi và lần ba lúc 1 tháng tuổi.

Vitamin của thế kỷ 21

Vitamin K1 là yếu tố quan trọng trong quá trình tạo các yếu tố đông máu cho cơ thể, chúng hòa tan trong chất béo. Hầu hết trẻ sơ sinh đều thiếu vitamin K1 ngay từ những ngày tháng đầu tiên khi chào đời và có nguy cơ bị xuất huyết sớm hay muộn, trong đó nguy hiểm nhất là xuất huyết não và màng não.

Anh 24a

Vitamin K có mặt trong phần lớn các hoạt động chuyển hóa của cơ thể.

Nếu không được bổ sung vitamin K1 kịp thời để nhanh chóng đông máu, trẻ sẽ bị chảy máu kéo dài ở nhiều nơi như cuống rốn, ngoài da, chảy máu mũi, đường tiêu hóa…Nguy hiểm nhất là gây chảy máu kéo dài ở não. Mặt khác, vitamin K hỗ trợ sự trao đổi chất trong xương và cũng như sự trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu khắp cơ thể.

Có nhiều cách để truyền vitamin K cho trẻ

Qua sữa mẹ

Cơ thể được cung cấp vitamin K từ các vi khuẩn đường ruột và thức ăn. Nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có lượng vitamin K trong cơ thể thấp nguyên nhân do ruột chưa tổng hợp được vitamin K trong thời kỳ sơ sinh. Một phần vitamin K được cung cấp do chuyển từ mẹ sang thai nhi qua rau thai, lượng này rất nhỏ, thấp hơn nhu cầu sinh lý, phần chính vitamin K mà trẻ nhỏ nhận được qua sữa mẹ. Lượng vitamin K trong sữa mẹ thấp và hay thay đổi từ 20-30 microgam/lít, trong khi ở sữa bột là trên 50 microgam/lít. Nhưng cũng chẳng thể thay thế sữa mẹ bằng sữa ngoài chỉ để đảm bảo duy nhất một yếu tố hấp thu vitamin K được.

Anh 24b

Vitamin K còn có trong các thực phẩm rau có màu xanh sẫm

Vitamin K được tạo ra trong ruột già

Với phụ nữ mang thai, để chuẩn bị cho cơ thể lượng vitamin K dồi dào có rất nhiều lợi ích: Không chỉ người mẹ có thể truyền cho trẻ qua sữa mà lượng vitamin K này còn đảm bảo cho sản phụ khi sinh nở sẽ nhanh chóng cầm máu, tránh mất máu nhiều khi vượt cạn. Mặt khác, với trẻ sơ sinh dưới 01 tháng tuổi, cách tốt nhất là tiêm một lần cho trẻ ngay sau khi sinh.

Từ 1 tháng tuổi trở đi hãy kích thích sự sản sinh vitamin K trong ruột già của trẻ bằng những vi khuẩn có lợi. Việc duy trì cơ thể sản sinh vitamin K không chỉ cấp bách trong những tháng đầu tiên của cuộc sống mà nó còn tham gia mật thiết đến sự hấp thu canxi trong cơ thể trẻ suốt những năm tháng về sau. Vậy nên bổ sung vitamin K bằng cách gây dựng một hệ vi khuẩn có lợi và thân thiện trong ruột già là phương pháp lâu dài và ổn định nhất cho phép trẻ hấp thu tối đa lượng canxi cần đạt được ở mỗi giai đoạn phát triển, giải quyết bài toán đông máu và tối ưu hệ tiêu hóa.

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, vitamin K có thể được hấp thu bởi một chế độ ăn nhiều rau xanh( những loại rau có màu xanh thẫm) đem lại nguồn vitamin này nhiều nhất. Mặt khác, kháng sinh là kẻ hủy diệt sự sản sinh vitamin K ở ruột lên đến 74% so với những người không sử dụng kháng sinh. Và khi độ tuổi càng tăng sự hấp thu lẫn sản sinh vitamin K của cơ thể sẽ càng giảm dần. ( theo https://en.wikipedia.org/wiki/Vitamin_K )

Có một sự liên kết rất chặt chẽ trong bộ máy tiêu hóa của trẻ mà trong đó những vi khuẩn có lợi là yếu tố quyết định sự trao đổi chất lẫn hấp thu các chất khoáng để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Theo dõi https://www.facebook.com/bekhoemevui.vn và đặt câu hỏi cho bác sĩ Hải để nhận được những thông tin hữu ích nhất trong suốt hành trình nuôi dạy con trẻ.

Hoặc gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439, gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Vitamin K và sự ràng buộc với Canxi, máu

Nội dung chínhVitamin của thế kỷ 21Có nhiều cách để truyền vitamin K cho trẻVitamin K được tạo ra trong ruột già Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, có thể phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh bằng một liều 1mg vitamin K1 tiêm bắp ...

Bảo trì đường ruột

Nội dung chínhVitamin của thế kỷ 21Có nhiều cách để truyền vitamin K cho trẻVitamin K được tạo ra trong ruột già Nhiều công trình nghiên cứu trong hơn 2 thập kỷ qua đã tiết lộ rằng sức khỏe đường ruột vô cùng quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng ...

Trẻ ăn nhiều vẫn chậm tăng cân. Thức ăn đi đâu?

Nội dung chínhVitamin của thế kỷ 21Có nhiều cách để truyền vitamin K cho trẻVitamin K được tạo ra trong ruột già Cân nặng luôn là vấn đề muôn thuở của các bà mẹ. Trong khi nhiều người đau đầu vì con biếng ăn thì cũng không ít người vô cùng lo lắng khi con...

Sự thật về mang thai và hệ miễn dịch

Nội dung chínhVitamin của thế kỷ 21Có nhiều cách để truyền vitamin K cho trẻVitamin K được tạo ra trong ruột già Phụ nữ mang thai luôn được định hướng việc sinh thường qua âm đạo là tốt cho trẻ nhưng với chính hiểu biết trọn vẹn của mình mỗi phụ nữ có thể ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top