CHẾ ĐỘ ĂN TỪNG GIAI ĐOẠN CHO TRẺ SUY DINH DƯỠNG | BKMV

Xây dựng chế độ ăn theo từng giai đoạn cho trẻ suy dinh dưỡng

10/05/2018 | 2:06 Chiều   Lượt xem: 451

 

Trẻ suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển. Đây là tình trạng trẻ suy dinh dưỡng hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách chăm sóc trẻ tốt nhất để khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng

Nguyên nhân dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng thường là do tổng hợp từ nhiều yếu tố:

– Do dinh dưỡng: Nuôi trẻ không đúng phương pháp khi mẹ thiếu hoặc mất sữa, cho trẻ ăn bổ sung không đúng cả về số lượng và chất lượng, nguyên nhân quan trọng nhất hay gặp là do bà mẹ thiếu kiến thức dinh dưỡng hoặc không có thời gian chăm sóc con cái.

– Do ốm đau kéo dài: Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa nhiều lần, biến chứng sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ…

– Do thể tạng dị tật: Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh.

– Do điều kiện kinh tế xã hội: Suy dinh dưỡng là một bệnh của nghèo nàn và lạc hậu, có liên quan đến kinh tế, văn hóa, dân trí. Đây là mô hình hệ bệnh tật đặc trưng của các nước đang phát triển.

Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng

– Không lên cân hoặc giảm cân

– Teo mỡ ở cánh tay, thịt nhẽo.

– Teo nhỏ: mất hết lớp mỡ dưới da bụng.

– Da xanh, tóc thưa rụng dễ gãy, đổi màu.

– Ăn kém, hay bị rối loạn tiêu hóa: ỉa phân sống, ỉa chảy hay gặp.

– Thể nặng: Có phù hoặc teo đét, có thể biểu hiện của thiếu vitamin gây quáng gà, khô giác mạc đến loét giác mạc. Hiện nay thể nặng rất hiếm gặp.

Các mẹ cần phải làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng

– Chế độ ăn: Cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu, bất cứ lúc nào kể cả ban đêm.

– Nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa: Dùng các loại sữa bột công thức theo tháng tuổi, sữa cho trẻ suy dinh dưỡng hoặc dùng sữa đậu nành (đậu tương).

– Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên cho trẻ ăn bổ sung theo tháng tuổi nhưng số bữa ăn phải tăng lên, thức ăn phải nấu kỹ, nấu xong ăn ngay.

– Tăng đậm độ năng lượng của bữa ăn bằng cách cho tăng thêm enzym (men tiêu hóa) trong các hạt nảy mầm để làm lỏng thức ăn và tăng độ nhiệt lượng của thức ăn. Cụ thể là: có thể dùng giá đậu xanh để làm lỏng thức ăn cho trẻ, tức là có thể tăng lượng bột khô lên 2-3 lần mà độ lỏng của bột không thay đổi. Cứ 10g bột cho 10g giá đậu xanh giã nhỏ lọc lấy nước.

Những loại thực phẩm nên dùng cho trẻ suy dinh dưỡng mà các mẹ cần lưu ý bổ sung trong bữa ăn hàng ngày là:

chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

              Mẹ nên bổ sung cho trẻ đầy đủ các chất dĩnh dưỡng cho trẻ

– Gạo, khoai tây.

– Thịt: gà, lợn, bò, tôm, cua, cá, trứng.

– Sữa bột giàu năng lượng: Theo hướng dẫn cụ thể của Bác sĩ.

– Dầu, mỡ.

– Các loại rau xanh và quả chín.

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng ở giải

Ngoài chế độ ăn, các mẹ cũng cần chú ý cho trẻ ăn bổ sung thêm một số Vitamin và muối khoáng cũng như thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để nhanh chóng cải thiện cân nặng cho trẻ suy dinh dưỡng.

 

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Giật mình khi trẻ tăng cân quá nhanh

Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡngBiểu hiện của trẻ suy dinh dưỡngCác mẹ cần phải làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng Chuyện tăng cân của trẻ luôn là những mối quan tâm hàng đầu của các mẹ. Bởi lẽ, ở những năm tháng đầu đời, cân nặng và chiều ...

Nên làm gì khi trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡngBiểu hiện của trẻ suy dinh dưỡngCác mẹ cần phải làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng Thông thường một đứa trẻ sơ sinh có xu hướng giảm hoặc đứng cân trong vài ngày đầu sau sinh. Khoảng thời gian sau đó, cơ thể ...

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân từ những nguyên nhân đơn giản nhất

Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡngBiểu hiện của trẻ suy dinh dưỡngCác mẹ cần phải làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng Việc chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt khó khăn hơn với những người mới làm mẹ, làm cha lần đầu....

Ăn tốt nhưng không tăng cân – Là do bé hay do mẹ?

Nội dung chínhNguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡngBiểu hiện của trẻ suy dinh dưỡngCác mẹ cần phải làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng Không chỉ những đứa trẻ biếng ăn mới khiến cha mẹ lo lắng mà chính những đứa trẻ ăn nhiều mà không lên cân cũng là một nỗi lo...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top